Tạo thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp gia nhập thị trường

Trong bối cảnh Chính phủ đang quyết tâm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp (ĐKDN) được ban hành ngày 14/9/2015 với nhiều điểm mới được cộng đồng doanh nghiệp cũng như các cơ quan quản lý nhà nước
Tạo thuận lợi tối đa cho người dân  và doanh nghiệp gia nhập thị trường

Trong bối cảnh Chính phủ đang quyết tâm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp (ĐKDN) được ban hành ngày 14/9/2015 với nhiều điểm mới được cộng đồng doanh nghiệp cũng như các cơ quan quản lý nhà nước kỳ vọng sẽ góp phần tạo ra những bước chuyển biến mạnh mẽ, đưa nền kinh tế nước ta bứt phá trong giai đoạn tới. 

 

Chuyển từ “tiền kiểm” hoàn toàn sang “hậu kiểm”

Trước đây, Nghị định số 43/2010/NĐ-CP quy định rằng, đối với doanh nghiệp khi kinh doanh các ngành, nghề mà đòi hỏi phải có vốn pháp định hoặc chứng chỉ hành nghề, thì doanh nghiệp đó chỉ được đăng ký thành lập doanh nghiệp khi có đủ vốn pháp định hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc đăng ký thành lập doanh nghiệp về bản chất là ghi nhận sự ra đời, công nhận về mặt pháp lý sự xuất hiện của doanh nghiệp trên thị trường. Vì vậy, quy định này chỉ mang tính “tiền kiểm”, mà không giúp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và không phù hợp với định hướng cải cách thủ tục hành chính và quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2014.

IMG

Khi Nghị định số 78/2015/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, doanh nghiệp có thể ngồi tại nhà hoặc phòng làm việc để thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp mà không cần phải đến xếp hàng tại các Phòng Đăng ký kinh doanh

Ảnh: LTT

Để tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp khi gia nhập thị trường, Nghị định số 78/2015/NĐ-CP đã gỡ bỏ hoàn toàn các điều kiện khi thành lập doanh nghiệp. Theo đó, tại thời điểm đăng ký thành lập, doanh nghiệp không cần phải đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Với quy định này, Nghị định đã chuyển cơ chế đăng ký thành lập doanh nghiệp từ “tiền kiểm” hoàn toàn sang “hậu kiểm”.

 

Rút ngắn thời gian đăng ký doanh nghiệp

Theo một chuyên gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trước đây, Nghị định số 43/2010/NĐ-CP quy định, thời hạn đăng ký doanh nghiệp là 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Để rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, phương thức đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử đã sớm được đề cập tới tại Nghị định số 43/2010/NĐ-CP, tuy nhiên, chưa có những quy định cụ thể để khuyến khích, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp thực hiện đăng ký doanh nghiệp theo phương thức này. 

 

Với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp gia nhập thị trường, Nghị định số 78/2015/NĐ-CP không chỉ rút ngắn thời gian xử lý cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh xuống còn 3 ngày làm việc, mà còn thiết kế quy trình ĐKDN qua mạng điện tử nhằm khuyến khích doanh nghiệp thực hiện đăng ký thành lập qua mạng điện tử. Cụ thể, Nghị định số 78/2015/NĐ-CP quy định, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký số công cộng hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh để xác thực toàn bộ nội dung hồ sơ ĐKDN qua mạng điện tử. Hồ sơ ĐKDN qua mạng điện tử có giá trị pháp lý như hồ sơ nộp bằng bản giấy. 

 

Như vậy, toàn bộ quy trình tiếp nhận, xử lý, cấp Giấy chứng nhận ĐKDN, thanh toán lệ phí và các giao dịch giữa cơ quan đăng ký kinh doanh và người thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp được thực hiện qua mạng điện tử. Doanh nghiệp có thể ngồi tại nhà hoặc phòng làm việc là có thể thực hiện thủ tục ĐKDN mà không cần phải đến trực tiếp xếp hàng tại các Phòng Đăng ký kinh doanh như trước đây. Quy định này sẽ đưa dịch vụ ĐKDN qua mạng điện tử đạt dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, mức độ cao nhất về ứng dụng công nghệ thông tin.

Bích Thủy - Hoàng Thanh Tuấn

ngocthanh