Tạo cơ hội cho nhà thầu cơ khí Việt Nam tại các dự án nhà máy nhiệt điện

Trong thời gian gần đây, chủ đầu tư các dự án nhiệt điện đã có ý thức và trách nhiệm rõ ràng về việc sử dụng sản phẩm, vật tư sản xuất trong nước; số lượng doanh nghiệp cơ khí trong nước tham gia thực hiện thiết kế, chế tạo một số thiết bị cho các dự án này cũng tăng đáng kể. Nhưng để ngành công nghiệp này ngày càng phát triển, cần có rất nhiều cố gắng của các doanh nghiệp và sự quan tâm hơn nữa của Nhà nước.
Tạo cơ hội cho nhà thầu cơ khí Việt Nam tại các dự án nhà máy nhiệt điện

Trong thời gian gần đây, chủ đầu tư các dự án nhiệt điện đã có ý thức và trách nhiệm rõ ràng về việc sử dụng sản phẩm, vật tư sản xuất trong nước; số lượng doanh nghiệp cơ khí trong nước tham gia thực hiện thiết kế, chế tạo một số thiết bị cho các dự án này cũng tăng đáng kể. Nhưng để ngành công nghiệp này ngày càng phát triển, cần có rất nhiều cố gắng của các doanh nghiệp và sự quan tâm hơn nữa của Nhà nước.

IMG

Chủ đầu tư của nhiều dự án điện đã mạnh dạn giao cho các nhà thầu trong nước thực hiện thiết kế, chế tạo một số thiết bị trong các nhà máy nhiệt điện

 Ảnh: Tất Tiên

Khoảng 3 - 4 năm về trước, mỗi khi đăng đàn tại các hội thảo, tọa đàm, ông Nguyễn Văn Thụ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam luôn bày tỏ sự trăn trở về một thực trạng đáng buồn là nhiều hạng mục thiết bị tại các công trình điện, khai khoáng, dầu khí, hóa chất của Việt Nam đều do nhà thầu nước ngoài đảm nhận.
Tuy nhiên, qua gần 3 năm thực hiện Quyết định số 1791/QĐ-TTg ngày 29/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế thực hiện thí điểm thiết kế, chế tạo trong nước thiết bị các nhà máy nhiệt điện (Quyết định 1791), các doanh nghiệp cơ khí trong nước đã chế tạo và cung cấp nhiều thiết bị cho các dự án nhà máy nhiệt điện. Trong đó, Viện Nghiên cứu Cơ khí Việt Nam (NARIME) đã hoàn thành thiết kế, cung cấp thiết bị, lắp đặt được Hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP), Hệ thống cung cấp than (CHS), Hệ thống thải tro, xỉ (AHS). Ngoài NARIME, không ít doanh nghiệp cũng sản xuất được thiết bị cho các nhà máy nhiệt điện như: Công ty Tư vấn xây dựng điện 2, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) chế tạo được Hệ thống lọc bụi tĩnh điện. 
Song song với việc phát huy khả năng sáng tạo, tìm hiểu nhu cầu của thị trường để phục vụ cho nghiên cứu thiết kế, chế tạo các sản phẩm nội địa, nhiều doanh nghiệp cơ khí đã tổ chức lại sản xuất, nâng cao trình độ, chất lượng nguồn nhân lực và thiết bị với công nghệ hiện đại. Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp cơ khí đã thiết kế, chế tạo được những loại thiết bị điện đáp ứng yêu cầu về chất lượng và có giá cạnh tranh. Đơn cử là Tổng công ty CP Thiết bị điện Đông Anh (EEMC) đã đầu tư xây dựng nhà xưởng và nhiều máy móc thiết bị để thực hiện thiết kế, chế tạo các máy biến áp lực điện áp 500 kV, công suất lên đến 700 MVA.
Đồng thời, chủ đầu tư của các dự án điện đã thay đổi nhận thức, mạnh dạn giao cho các nhà thầu trong nước thực hiện thiết kế, chế tạo một số thiết bị trong các nhà máy nhiệt điện. Các Tổng thầu EPC, trong đó có nhiều nhà thầu nước ngoài, cũng đã giao các doanh nghiệp cơ khí Việt Nam thực hiện các gói thầu chế tạo thiết bị theo hình thức nhà thầu phụ; đã thực hiện các hình thức Tổng thầu EPC mới, trong đó có sự tham gia của các nhà thầu Việt Nam như tại các dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1, Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1…, góp phần tăng tỷ lệ nội địa hóa và mang lại hiệu quả kinh tế cho các dự án.
Theo các chuyên gia, kinh tế Việt Nam đang tham gia hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng, đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng đối mặt với không ít thách thức. Trong lĩnh vực chế tạo cơ khí, nếu không có sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước và cố gắng của bản thân các doanh nghiệp cơ khí trong nước, thì ngành cơ khí không những khó phát triển mà còn có thể để mất thị trường ngay trên sân nhà. 
Để tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước cũng như đảm bảo sự thành công của Chương trình thí điểm thiết kế, chế tạo trong nước thiết bị các nhà máy nhiệt điện, mới đây Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì tổ chức đoàn công tác, mời các chuyên gia cơ khí có kinh nghiệm thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam đi khảo sát thực tế, rà soát, đánh giá cụ thể, chi tiết năng lực của các doanh nghiệp cơ khí để tổng hợp khả năng tham gia chế tạo các hạng mục thiết bị trong các nhà máy nhiệt điện; đề xuất việc đầu tư bổ sung, nâng cấp các máy móc, thiết bị, phòng thí nghiệm và đào tạo thêm nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu. 
Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng giao Bộ Công Thương thực hiện đánh giá toàn diện, cụ thể kết quả thực hiện Quyết định 1791, báo cáo Thường trực Chính phủ trong tháng 8 tới đây. Trên cơ sở kết quả điều tra, đánh giá, đề xuất bổ sung các thiết bị có thể thiết kế, chế tạo trong nước ở nhà máy nhiệt điện; bổ sung các doanh nghiệp cơ khí khác có năng lực và các dự án nhà máy nhiệt điện dự kiến thực hiện thí điểm. Từ kết quả đó, thực hiện các thủ tục theo quy định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét bổ sung, điều chỉnh Quyết định 1791 cho phù hợp.
 Thủy Dung

ngocthanh