Tăng tỷ giá VND/USD lên 1% và nới biên độ lên +/-3%

Hôm qua (ngày 19/8), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) lên 1% và tăng biên độ tỷ giá lên +/-3%.
Tăng tỷ giá VND/USD lên 1%  và nới biên độ lên +/-3%

Hôm qua (ngày 19/8), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) lên 1% và tăng biên độ tỷ giá lên +/-3%.

IMG

Ngân hàng Nhà nước sẽ sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép

 Ảnh: Tất Tiên

Về lý do điều chỉnh tỷ giá này, NHNN lý giải, sau sự kiện phá giá mạnh liên tiếp của đồng Nhân dân tệ (CNY), tâm lý thị trường trong nước còn nặng nề do lo ngại các hệ lụy của việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) điều chỉnh tăng lãi suất. Do đó, NHNN đã quyết định nâng tỷ giá lên 1% (từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD) và nới biên độ tỷ giá +/-3% (tỷ giá trần là 22.547 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.233 VND/USD), trong đó đã tính đến các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường ngoại tệ, thị trường chứng khoán, xuất nhập khẩu, đầu tư, cán cân thanh toán, ngân sách nhà nước, nợ công, tình hình sản xuất và kinh doanh, tăng trưởng kinh tế... và bảo đảm lợi ích chung của nền kinh tế. Việc điều chỉnh tỷ giá và tăng biên độ tỷ giá này, theo NHNN, là rất cần thiết nhằm tiếp tục chủ động dẫn dắt thị trường, đón đầu các tác động bất lợi của khả năng FED điều chỉnh tăng lãi suất. 
Theo đánh giá ban đầu của NHNN, sau hai lần điều chỉnh vừa qua, tỷ giá VND có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước không chỉ từ nay đến cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ và bảo đảm khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.
Ngoài ra, NHNN cũng cam kết sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.
Trước đó, ngày 12/8/2015, NHNN đã chủ động điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên mức lên +/-2% nhằm ứng phó linh hoạt với việc giảm giá của CNY bởi đây là lần giảm giá mạnh nhất của CNY trong vòng 2 thập kỷ qua (giảm tới 4,65% chỉ trong vòng 3 ngày từ 11 - 13/8). Theo NHNN, diễn biến thị trường quốc tế và ngay tại Trung Quốc những ngày sau đó đã cho thấy, đây là một giải pháp kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế và được dư luận đánh giá tích cực.
 Bích Thủy

ngocthanh