Tăng trưởng GDP năm 2015 có thể cao hơn mục tiêu?

Lạc quan khi cho rằng mức tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2015 có khả năng đạt mức 6,5%, cao hơn so với mục tiêu 6,2% đã đề ra,
Tăng trưởng GDP năm 2015 có thể cao hơn mục tiêu?

Lạc quan khi cho rằng mức tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2015 có khả năng đạt mức 6,5%, cao hơn so với mục tiêu 6,2% đã đề ra, trong Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2015 của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia vừa công bố, cơ quan này nhận định, những tháng tới, đà kinh tế tiếp tục phục hồi rõ nét trong bối cảnh các cân đối vĩ mô được duy trì, kinh tế sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh và bền vững.

 

Mở đầu Báo cáo bằng những nhận định tích cực về tình hình kinh tế vĩ mô những tháng đã qua của năm 2015, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG) chỉ rõ, tăng trưởng trong 4 tháng đầu năm 2015 đã có sự phục hồi mạnh mẽ. Đầu tư chuyển biến tích cực khi tổng vốn đầu tư phát triển quý I tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Tiêu dùng của người dân cũng được cải thiện; ngành công nghiệp và xây dựng phục hồi tốt; năng suất của nền kinh tế có sự chuyển biến khả quan. Đáng chú ý, khu vực doanh nghiệp phi tài chính tiếp tục xu hướng phục hồi, mở rộng quy mô, cải thiện hiệu quả kinh doanh.

 

Một điểm sáng của nền kinh tế trong những tháng đã qua của năm 2015 theo UBGSTCQG là ổn định kinh tế vĩ mô được duy trì vững chắc; lạm phát tiếp tục duy trì xu hướng ổn định; niềm tin đầu tư, kinh doanh và tiêu dùng gia tăng. 

IMG

Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia dự báo GDP của Việt Nam năm 2015 sẽ tăng 6,5%

 Ảnh: Nhã Chi

Từ những đánh giá tích cực về tình hình kinh tế vĩ mô, báo cáo của UBGSTCQG đưa ra nhận định, tăng trưởng GDP cả năm 2015 sẽ tích cực hơn nhiều so với năm 2014 do những cải thiện cả về tổng cung lẫn tổng cầu. Báo cáo phân tích, chỉ số niềm tin tiêu dùng của người dân đã tăng từ 135,4 điểm trong tháng đầu năm 2015 lên mức 142,3 điểm trong 2 tháng gần đây. Cầu đầu tư cũng cải thiện khi dư nợ tín dụng 3 tháng đầu năm tăng nhanh hơn so với cùng kỳ năm 2014. Tính đến 20/3/2015, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế tăng 1,25%, trong khi con số này của cùng kỳ năm 2014 là giảm 0,57%. “Kinh tế tăng trưởng tốt đã giúp bù đắp phần nào ảnh hưởng của việc giảm giá dầu đến thu ngân sách nhà nước”, UBGSTCQG nhận định và đưa ra dự báo: “Với các yếu tố tích cực nêu trên, tăng trưởng GDP năm 2015 có khả năng đạt mức 6,5%, cao hơn mục tiêu 6,2% đã đề ra”.

 

Bình luận về những nhận định từ Báo cáo của UBGSTCQG, TS. Lê Đình Ân, nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia cho rằng, tổng cầu của nền kinh tế đang dần được phục hồi; lạm phát đang ở mức thấp tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng một số cơ chế, chính sách cụ thể nhằm đưa nền kinh tế tăng trưởng theo hướng thị trường đầy đủ hơn.

 

Trong báo cáo mới phát đi của Ngân hàng Thế giới (WB), tổ chức này đánh giá cao mức độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong những tháng đã qua của năm 2015. Trong số 9 quốc gia được xem xét trong báo cáo này, Việt Nam là nước duy nhất có dự báo GDP được điều chỉnh tăng. WB nhận định, kinh tế Việt Nam đang khởi sắc trở lại, tăng trưởng cuối năm 2014 là vượt mức kỳ vọng; đây là bước tạo đà ấn tượng để tăng trưởng GDP năm 2015 của Việt Nam có thể đạt hơn 6%. Dự báo này có sự thay đổi đáng kể khi chỉ trước đó không lâu, vào tháng 10/2014, WB dự báo mức tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2015 chỉ là 5,6%.

 

Tuy nhiên, TS. Lê Đình Ân cũng lưu ý, kinh tế Việt Nam vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn cả trước mắt và lâu dài, như: tăng trưởng chưa bền vững, thể hiện ở mức tăng trưởng của nông nghiệp, thủy sản đang giảm mạnh trong quý I/2015; ngành dịch vụ đang còn khó khăn, chưa tạo được động lực mới, làm cơ sở đột phá cho tăng trưởng của kinh tế Việt Nam; tổng cầu của nền kinh tế đang hồi phục nhưng chậm và chưa vững chắc...

 

Kiến nghị giải pháp cho vấn đề này, TS. Lê Đình Ân cho rằng, trước mắt cần có chính sách điều hành linh hoạt hơn nữa để tránh rủi ro cho nền kinh tế; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và đẩy mạnh tốc độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; đồng thời mạnh dạn đổi mới thể chế quản lý kinh tế.

 

“Vấn đề mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam cần phải được chú trọng hơn, phải xây dựng hẳn một hướng đi rõ ràng cho mô hình tăng trưởng. Mô hình đó phải phù hợp với cơ chế thị trường đầy đủ và phải tính đến hiệu quả kinh tế, tính đến chiến lược phát triển lâu dài của kinh tế Việt Nam”, TS. Lê Đình Ân nêu quan điểm.

 

Chia sẻ quan điểm này, các chuyên gia kinh tế của UBGSTCQG khuyến nghị, trong ngắn hạn, để kiểm soát lạm phát, phấn đấu hoàn thành và vượt mục tiêu tăng trưởng 6,2% đã đề ra, cần thực hiện có hiệu quả nhóm giải pháp mà Chính phủ đã ban hành như: ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tạo điều kiện cho phát triển sản xuất, kinh doanh và tăng trưởng kinh tế; đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng suất lao động, đẩy mạnh xuất khẩu, phát triển thị trường.

 

Đáng chú ý, một số chuyên gia nhấn mạnh, cải cách thể chế sẽ là mũi nhọn đột phá, tạo ra động lực mới cho nền kinh tế, nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế mới giúp nền kinh tế Việt Nam đi lên và thực tế đang dần phát huy hiệu quả. Những kết quả bước đầu của nỗ lực cải cách thể chế thời gian qua sẽ tạo tiền đề thuận lợi cho niềm tin tăng trưởng của năm 2015 và những năm tiếp theo.

M.C

ngocthanh