Tăng cường hợp tác Việt - Nhật về thương mại và công nghiệp

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ ngày 15 đến ngày 18/9/2015, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã có buổi gặp song phương với Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yoichi Miyazawa để cùng nhau trao đổi
Tăng cường hợp tác Việt - Nhật  về thương mại và công nghiệp

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ ngày 15 đến ngày 18/9/2015, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã có buổi gặp song phương với Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yoichi Miyazawa để cùng nhau trao đổi các vấn đề liên quan đến hợp tác trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và năng lượng nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Tại buổi gặp, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Yoichi Miyazawa đã cùng trao đổi và thống nhất tiếp tục phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại hai khu công nghiệp chuyên sâu tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và TP. Hải Phòng; hợp tác trong lĩnh vực đất hiếm; hợp tác trong lĩnh vực năng lượng như: thương mại than, hợp tác triển khai dự án khí đốt Tây Nam Bộ để cung cấp nhiên liệu cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn... Hợp tác xây dựng Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 2 cũng được hai Bộ trưởng đề cập và tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai đúng theo tinh thần Lãnh đạo cấp cao hai nước đã tuyên bố.
IMG
Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng gặp song phương với Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yoichi Miyazawa 
Về hợp tác trong các khuôn khổ đa phương như đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), hai Bộ trưởng hoan nghênh hai đoàn đàm phán Việt Nam và Nhật Bản đã hợp tác tích cực và linh hoạt trong các phiên đàm phán đa phương và song phương, góp phần làm cho Hiệp định đạt được nhiều chuyển biến tích cực. Đối với đàm phán song phương giữa hai nước trong khuôn khổ Hiệp định TPP, hai bên cần cân nhắc thêm một số vấn đề còn tồn tại, đối với Hiệp định RCEP nhấn mạnh tầm quan trọng của hiệu quả mà Hiệp định mang lại cho các quốc gia thành viên.
Kết thúc buổi gặp, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Yoichi Miyazawa thống nhất, Kỳ họp Ủy ban hỗn hợp lần thứ nhất về hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại và năng lượng sẽ được Việt Nam và Nhật Bản tiến hành trong thời gian sớm nhất để thúc đẩy nội dung hợp tác giữa hai bên.
Tin và ảnh: T.T

ngocthanh