Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản trong bối cảnh hội nhập

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức ngày 14/10 tại Hà Nội.
Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản trong bối cảnh hội nhập

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức ngày 14/10 tại Hà Nội.

IMG

TPP hay các FTA mà Việt Nam và Nhật Bản đang tham gia được kỳ vọng mở ra nhiều cơ hội thu hút đầu tư và công nghệ, cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, mở rộng thị trường và nâng cao sức cạnh tranh cho cả hai nước

Ảnh: LTT

Tham dự Diễn đàn, các đại biểu đều có chung nhận định rằng, cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới là rất lớn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam và Nhật Bản gia nhập nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương ở cấp khu vực cũng như thế giới như AFTA, ASEAN+,… và chuẩn bị ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào năm 2016. 

 

Theo ông Fukada Hiroshi – Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, từ năm 1986 tới nay, Việt Nam đã áp dụng nhiều chính sách đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng. Với Hiệp định TPP chuẩn bị được ký kết, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội mở rộng thị trường thương mại, đầu tư, mang lại nhiều điều kiện thuận lợi để nâng cao năng lực cạnh tranh.

 

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định: “Hiệp định TPP hay các FTA mà Việt Nam và Nhật Bản đang tham gia được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội mới để mở rộng thị trường, thu hút đầu tư và công nghệ, cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh cho cả hai nước”.

 

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cho biết, trong những năm qua, mặc dù có nhiều khó khăn và thách thức nhưng Việt Nam vẫn ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm nước. Chính phủ tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và đẩy mạnh cải cách thể chế, tái cơ cấu nền kinh tế gắn với tái cơ cấu đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng để cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh. Cùng với những hiệp định thương mại tự do đã được ký kết, Hiệp định TPP dự kiến được Quốc hội của các nước thành viên thông qua vào năm 2016 được kỳ vọng sẽ hình thành một khu vực sôi động mà ở đó các nước có thể tận dụng được các lợi thế của nhau để nâng cao sức cạnh tranh, thu hút nhiều tập đoàn kinh tế đa quốc gia. 

 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá: “Nhật Bản là quốc gia cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam và là đối tác phát triển hàng đầu với hơn 2.600 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng trị giá là hơn 37,7 tỷ USD. Bên cạnh việc hợp tác trong 6 ngành công nghiệp mũi nhọn, trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam mong muốn doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục quan tâm đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, giáo dục…; đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) vào những lĩnh vực mà doanh nghiệp Nhật Bản có thế mạnh và phù hợp với trình độ phát triển của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh và là điểm đến cho các doanh nghiệp trong tương lai”.

 

Theo ông Fukada Hiroshi, khi tham gia vào “sân chơi” chung – hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam sẽ đứng trước cuộc cạnh tranh khốc liệt với các quốc gia lớn hơn. Thời gian qua, Việt Nam đã tiến hành đổi mới trên nhiều lĩnh vực, tuy nhiên, thời gian tới, Việt Nam cần tăng tốc và đẩy mạnh đổi mới hơn nữa, nhất là sau khi TPP có hiệu lực.

 

Chủ tịch JETRO Hiroyuki Ishige cho rằng, hiện nay thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn khá phức tạp, định hướng phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ chưa rõ ràng về tỷ lệ nội địa hóa, thiếu hụt người quản lý bậc trung… “Việt Nam cần đơn giản hóa thủ tục hành chính, cần hợp lý hóa chi phí của doanh nghiệp với điều chỉnh mức tăng lương tối thiểu để bảo đảm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực phát triển công nghiệp hỗ trợ; hỗ trợ phát triển kết cấu hạ tầng điện, nước, giao thông, bệnh viện…”, ông Hiroyuki Ishige gợi ý.

 

Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, để phát triển kết cấu hạ tầng, Chính phủ Việt Nam không chỉ sử dụng nguồn lực từ ngân sách, các nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi, mà còn khuyến khích thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân thông qua hình thức đầu tư PPP.

Lê Xuân

ngocthanh