Sức khỏe doanh nghiệp: Có nên quá lo lắng?

Khoảng chênh giữa số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động đang rộng hơn, nghiêng về phía doanh nghiệp thành lập mới. Điều này có thể cho thấy, thời điểm này sức khỏe của doanh nghiệp
Sức khỏe doanh nghiệp: Có nên quá lo lắng?

Khoảng chênh giữa số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động đang rộng hơn, nghiêng về phía doanh nghiệp thành lập mới. Điều này có thể cho thấy, thời điểm này sức khỏe của doanh nghiệp Việt Nam đang “tạm ổn”.

 

Trong 5 tháng đầu năm 2015, có 3.884 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động kinh doanh; 22.705 doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động. Con số này khiến không ít đại biểu Quốc hội băn khoăn, lo lắng về sức khỏe của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhận định: Hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn còn gặp khó khăn, số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động lớn. Đặc biệt, tỷ lệ doanh nghiệp hoạt động có lãi còn thấp. Bên cạnh đó, khả năng tiếp cận vốn của các doanh nghiệp vẫn còn yếu, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. 

 

Tuy nhiên, theo tổng hợp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động của 5 tháng đầu năm 2015 tuy còn lớn, nhưng đã giảm 0,5% về số doanh nghiệp giải thể và giảm 5,3% về số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động so với cùng kỳ năm trước. Trái với ý kiến lo lắng, nhiều chuyên gia cho rằng, khi đánh giá về sức khỏe doanh nghiệp, phải nhìn một cách tổng quát từ nhiều số liệu, đặc biệt, phải đặt trong tương quan so sánh với số doanh nghiệp thành lập mới. 

Trước một số ý kiến cho rằng, điều kiện đăng ký kinh doanh đang “lỏng lẻo” dẫn đến nhiều doanh nghiệp “ma” dễ dàng thành lập để trục lợi, nên cần thắt chặt điều kiện lại, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông cho rằng, con số này chỉ chiếm khoảng 1% trong tổng số doanh nghiệp đang hoạt động, không thể vì 1% doanh nghiệp như vậy mà làm khó việc gia nhập thị trường của doanh nghiệp.

Theo Thứ trưởng Đặng Huy Đông, giải pháp về công nghệ thông tin là hiệu quả nhất để phát hiện, khắc phục tình trạng này.

Thông qua Cổng thông tin Đăng ký doanh nghiệp quốc gia (https://dangkykinhdoanh.gov.vn), có thể nhanh chóng phát hiện ra doanh nghiệp nào đã tuyên bố giải thể, ngừng hoạt động nhưng chủ doanh nghiệp ngay lập tức thành lập doanh nghiệp mới. Các doanh nghiệp này sẽ tạm bị đưa vào vùng đỏ, để thuận lợi trong giám sát.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông, việc gia nhập và rút khỏi thị trường của doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường là một đặc trưng khách quan. Ở Anh, con số thống kê năm 2012 cho thấy, có 270.000 doanh nghiệp gia nhập thị trường, đồng thời cũng có 250.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường. Số doanh nghiệp tồn tại sau 5 năm hoạt động ở Mỹ là 50%, ở 26 nước của EU là 46%. Tại Việt Nam, trên cơ sở các con số thống kê được, đến nay có 550.000 doanh nghiệp tồn tại, chiếm tỷ lệ 66% trên tổng số 830.000 doanh nghiệp đã từng gia nhập thị trường. 

 

Thứ trưởng Đặng Huy Đông nhấn mạnh, phải theo dõi cách thống kê, quan trọng là chừng nào số doanh nghiệp gia nhập thị trường còn lớn hơn số doanh nghiệp rút khỏi thị trường, bao gồm cả giải thể và tạm ngừng hoạt động, thì môi trường kinh doanh vẫn còn tạm ổn. 

 

TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cũng đánh giá, một trong những tín hiệu tốt của nền kinh tế các tháng đầu năm nay là khoảng chênh giữa số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động đang rộng hơn, nghiêng về phía doanh nghiệp thành lập mới.

 

Số liệu của Bộ KH&ĐT cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2015, số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động là hơn 25.000 doanh nghiệp, trong khi cả nước có 36.055 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 219.336 tỷ đồng, tăng 15,5% về số doanh nghiệp và tăng 26,3% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, trong 5 tháng đầu năm 2015, có 8.610 lượt doanh nghiệp tăng vốn với tổng số vốn đăng ký tăng thêm là 261.333 tỷ đồng. Như vậy, tổng số vốn đăng ký mới và đăng ký bổ sung thêm vào nền kinh tế trong 5 tháng đầu năm 2015 là 480.669 tỷ đồng. Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp trong 5 tháng đầu năm 2015 đạt 6,1 tỷ đồng, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm 2014. 

 

Bên cạnh đó, trong 5 tháng đầu năm 2015, cả nước có 7.404 doanh nghiệp ngừng hoạt động quay trở lại hoạt động, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2014. Đây là con số đáng khích lệ, cho thấy tín hiệu tốt của nền kinh tế đã tạo thêm cơ hội đầu tư, kinh doanh cho những doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Những số liệu này, theo Thứ trưởng Đặng Huy Đông, cho thấy doanh nghiệp đang hoạt động tốt. 

 

Bên cạnh đó, số liệu của Bộ Tài chính cho thấy, tuy giá dầu giảm, nhưng thu ngân sách nhà nước các tháng đầu năm 2015 vẫn tăng, chủ yếu từ tăng thu nội địa. Bộ Tài chính cũng đánh giá, nguyên nhân giúp thu nội địa tăng chủ yếu nhờ sự hồi phục trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong nước. 

Nguyệt Minh

 

 

ngocthanh