“Sự trì hoãn có chiến thuật” của FED khi quyết định chưa tăng lãi suất

Sau Cuộc họp căng thẳng mới đây của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC), cơ quan này đưa ra quyết định cuối cùng là chưa điều chỉnh tăng lãi suất định hướng thị trường liên ngân hàng Mỹ (tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức từ 0 - 0,25%).
“Sự trì hoãn có chiến thuật” của FED khi quyết định chưa tăng lãi suất

Sau Cuộc họp căng thẳng mới đây của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC), cơ quan này đưa ra quyết định cuối cùng là chưa điều chỉnh tăng lãi suất định hướng thị trường liên ngân hàng Mỹ (tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức từ 0 - 0,25%). Trước đó, cả thị trường tài chính, các nhà đầu tư và các nhà hoạch định chính sách toàn cầu thấp thỏm chờ đợi và theo dõi sát “nhất cử nhất động” của FOMC về lãi suất của Mỹ.

 

Cân nhắc với quyết định điều chỉnh tăng lãi suất

Theo thông cáo báo chí của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát đi sau Cuộc họp, nguyên nhân của việc FOMC chưa điều chỉnh lãi suất là do lạm phát chưa đạt mục tiêu 2% và do những biến động của thị trường tài chính thế giới trong thời gian gần đây. FED nhận định: "Những diễn biến gần đây trên thị trường tài chính và kinh tế toàn cầu có thể phần nào hạn chế các hoạt động kinh tế và gây áp lực giảm lạm phát trong ngắn hạn" và “FOMC sẽ theo dõi các diễn biến trên thị trường quốc tế”. 

IMG

Theo nhận định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, những diễn biến gần đây trên thị trường tài chính và kinh tế toàn cầu có thể phần nào hạn chế các hoạt động kinh tế và gây áp lực giảm lạm phát trong ngắn hạn

 Ảnh: N.C (St)

Theo phân tích các chuyên gia trong nước và quốc tế, sở dĩ FED chưa muốn thắt chặt chính sách tiền tệ là do thị trường quốc tế còn có nhiều biến động, rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng và lạm phát ở Mỹ đang thấp (chỉ số giá chi tiêu dùng cá nhân – PCE chỉ tăng có 0,3%…). Bên cạnh đó,  không loại trừ FOMC lo ngại về tình hình tăng trưởng ở Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi khác đã dẫn đến nhiều biến động của các thị trường tài chính. Điều này cho thấy, diễn biến kinh tế và tài chính thế giới sẽ tiếp tục là yếu tố quan trọng trong việc cân nhắc ra quyết định điều chỉnh nâng lãi suất của FED trong thời gian tới.

 

Khi nào FED tăng lãi suất?…

Một số chuyên gia cho rằng, đây là “sự trì hoãn có chiến thuật” của FED nhằm kéo thêm thời gian để đánh giá tác động của tình hình kinh tế toàn cầu lên tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ. Khi các thị trường lao động hồi phục và thị trường vốn có dấu hiệu bình ổn thì khả năng FED tăng lãi suất là điều không thể tránh khỏi. Dự báo, GDP của Mỹ sẽ tăng 2,1% trong năm nay, cao hơn so với mức được đưa ra vào hồi đầu tháng 6 (1,9%); sẽ tăng 2,3% trong năm 2016. Như vậy, khả năng FED tăng lãi suất vẫn còn đó. 

 

Mặc dù trước mắt FED vẫn giữ nguyên mức lãi suất cơ bản, nhưng các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng FOMC có thể thay đổi lãi suất vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Sau khi kết quả Cuộc họp của FOMC được công bố, tỷ lệ dự đoán Mỹ sẽ tăng lãi suất trong tháng 12/2015 theo khảo sát của Kênh Thông tin kinh tế và Thị trường tài chính của Mỹ (CNBC) đã giảm mạnh từ mức 84% trước Cuộc họp xuống 64%; thậm chí, một số còn kỳ vọng FED sẽ không tăng lãi suất cho tới tháng 3/2016 do giá dầu và hàng hóa tiếp tục ở mức thấp và kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, làm gia tăng rủi ro đối với kinh tế Mỹ trong trung hạn.

 

Trước khi diễn ra Cuộc họp trên của FED, có hai luồng ý kiến khác nhau. Một số ý kiến cho rằng, đã đến lúc FED cần tăng lãi suất do thị trường việc làm của Mỹ đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục. Tuy nhiên, các ý kiến theo chiều hướng ngược lại (Ngân hàng Thế giới - WB, Quỹ Tiền tệ quốc tế - IMF…) cho rằng, FED nên hoãn việc tăng lãi suất đến cuối năm hoặc có thể chuyển sang năm sau, vì việc tăng lãi suất tại thời điểm này sẽ có tác động xấu do lo ngại sự sụt giảm tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Thanh Tú

ngocthanh