“Sự linh hoạt về tỷ giá là bước đi đúng hướng”

Đây là nhận định chung của đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức tín dụng và ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam trước động thái điều chỉnh tỷ giá lên 1% và nới biên độ tỷ giá +/-3% của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vào giữa tuần qua.
“Sự linh hoạt về tỷ giá  là bước đi đúng hướng”

Đây là nhận định chung của đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức tín dụng và ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam trước động thái điều chỉnh tỷ giá lên 1% và nới biên độ tỷ giá +/-3% của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vào giữa tuần qua.

 

Trưởng đại diện Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam Jonathan Dunn phát biểu: “IMF hoan nghênh biện pháp điều chỉnh tỷ giá vừa qua của NHNN theo hướng cho phép tỷ giá linh hoạt hơn. Việc mở rộng biên độ tỷ giá giúp tăng cường khoảng đệm chính sách để chống đỡ các cú sốc bên ngoài và giúp Việt Nam có thêm dư địa cho chính sách tiền tệ độc lập, qua đó giúp Chính phủ đạt được mục tiêu lớn hơn là duy trì ổn định lạm phát và kinh tế vĩ mô. Tăng cường linh hoạt tỷ giá theo cả hai chiều cũng có ý nghĩa quan trọng để tạo điều kiện thuận lợi cho những thay đổi nền tảng của kinh tế Việt Nam như việc tham gia các hiệp định thương mại mới và các cải cách cơ cấu khác”.

IMG

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc WB tại Việt Nam đánh giá: “Biện pháp điều chỉnh tỷ giá vừa qua là bước đi đúng hướng, chủ động của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thể hiện sự phản ứng nhanh chóng trước diễn biến của môi trường bên ngoài, cho thấy sự linh hoạt hơn trong điều hành tỷ giá”

 Ảnh: Nhã Chi

Về phía Ngân hàng Thế giới (WB), bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia của WB tại Việt Nam cũng đánh giá cao biện pháp điều chỉnh kịp thời tỷ giá giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) của NHNN. Bà Victoria Kwakwa cho rằng: “Biện pháp điều chỉnh tỷ giá vừa qua là bước đi đúng hướng, chủ động của NHNN, thể hiện sự phản ứng nhanh chóng trước diễn biến của môi trường bên ngoài, cho thấy sự linh hoạt hơn trong điều hành tỷ giá. NHNN đã cho phép các yếu tố thị trường có vai trò quan trọng hơn trong việc xác định tỷ giá thông qua việc mở rộng biên độ tỷ giá, góp phần ổn định thị trường tài chính”.

 

Đánh giá về việc lựa chọn thời điểm để điều chỉnh tỷ giá và biên độ tỷ giá của NHNN, bà Victoria Kwakwa cho rằng: “NHNN đã theo dõi và đánh giá chính xác diễn biến môi trường bên ngoài và đã có phản ứng nhanh chóng sau khi có đầy đủ thông tin cơ sở”.

 

Còn dưới góc độ của các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered tại Việt Nam cho biết: “Tôi đánh giá tích cực động thái gần đây của NHNN về việc điều chỉnh tỷ giá ngay sau khi đồng Nhân dân tệ (CNY) giảm giá mạnh. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tăng lãi suất trong thời gian từ giờ đến cuối năm hoặc trong năm sau, điều đó có thể gây ra những bất ổn cho thị trường tài chính quốc tế, nhất là các thị trường mới nổi. Việc nới lỏng biên độ cho phép Chính phủ và NHNN quản lý VND hiệu quả hơn, có dư địa để đối phó với những rủi ro trong tương lai. Về ngắn hạn, điều này sẽ có lợi cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Ông Nirukt Sapru khẳng định, là một ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, Standard Chartered có chiến lược đầu tư dài hạn tại Việt Nam nên Standard Chartered không nhìn vào những cơ hội ngắn hạn. 

 

Cùng quan điểm cho rằng đây là bước đi rất kịp thời và đem lại ý nghĩa tích cực, bà Natalia Ansell, Tổng giám đốc Citibank Việt Nam phân tích thêm, trong một thế giới năng động như hiện nay, việc theo dõi các chuyển biến của thị trường thế giới và phản ứng kịp thời là rất quan trọng. Nếu như nhìn vào các nền kinh tế trong khu vực châu Á như Đài Loan, Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Malaysia..., chúng ta sẽ dễ nhận thấy họ đều đã phá giá nội tệ ở mức 3% chỉ riêng tháng vừa qua. NHNN đã làm rất tốt cũng như theo dõi các biến động một cách chặt chẽ để đảm bảo nền kinh tế Việt Nam duy trì được mục tiêu tăng trưởng, đẩy mạnh xuất khẩu.

 

“Phản ứng của các khách hàng cũng dễ nhận thấy. Tính thanh khoản đã quay trở lại vào ngày hôm qua và tâm lý của thị trường đã ổn định hơn. Cung cầu ngoại tệ cũng đã cân bằng trở lại, đây là một tín hiệu tích cực. Thị trường cũng đã tìm được mức cân bằng mới, đây là điều mà NHNN đã dự tính và mong muốn thực hiện. Chúng tôi hoan nghênh động thái vừa rồi và mong rằng NHNN sẽ tiếp tục thực hiện quyết sách kịp thời như vừa qua, đồng thời tập trung giữ vững mục tiêu đã đề ra”, bà Natalia Ansell nhấn mạnh.

 

Theo bà Victoria Kwakwa, Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng hơn vào hệ thống tài chính tiền tệ thế giới và chịu tác động của cả các cú sốc tích cực và tiêu cực. Do vậy, mục tiêu lâu dài mà Việt Nam cần phải tiếp tục theo đuổi là cần xây dựng khả năng chống đỡ và phục hồi tốt trước các cú sốc để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và xây dựng các khoảng đệm chính sách.

 

Điều quan trọng trong công tác hoạch định, điều hành chính sách trong thời gian tới, theo bà Victoria Kwakwa là NHNN cần tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của các điều chỉnh chính sách vừa qua đối với sự ổn định kinh tế vĩ mô, lòng tin của công chúng, cũng như tiếp tục theo dõi các cú sốc từ bên ngoài khác có thể xảy ra, ví dụ như diễn biến của đồng CNY và chủ động có biện pháp ứng phó kịp thời theo như cách thức đang làm hiện nay là để cho các yếu tố thị trường đóng vai trò quan trọng hơn. 

 

Ông Nirukt Sapru khuyến nghị, Chính phủ cần tiếp tục chú trọng vào ổn định nền kinh tế vĩ mô, trong đó có việc quản lý lãi suất và tỷ giá. Đồng thời, Việt Nam cần tiếp tục duy trì tính cạnh tranh trong dài hạn, tăng cường xuất khẩu, tập trung nâng cao năng suất lao động, cải thiện môi trường đầu tư.

B. Thủy

 

 

 

ngocthanh