Sớm hoàn thiện quy hoạch thoát nước, chống ngập úng ở TP.HCM

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải về tình hình thực hiện các Quy hoạch tiêu thoát nước và chống ngập úng khu vực TP.HCM.
Sớm hoàn thiện  quy hoạch thoát nước, chống ngập úng ở TP.HCM

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải về tình hình thực hiện các Quy hoạch tiêu thoát nước và chống ngập úng khu vực TP.HCM. 

 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND TP.HCM khẩn trương hoàn thiện các báo cáo về tình hình thực hiện các quy hoạch liên quan đến tiêu thoát nước, chống ngập úng khu vực TP.HCM để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6 này. Đồng thời, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuẩn bị báo cáo chung về phương án giải quyết chống ngập cho khu vực TP.HCM, việc thực hiện Quyết định số 1547/QĐ-TTg ngày 28/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TP.HCM; Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì làm việc cụ thể với Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước, UBND TP.HCM và các cơ quan liên quan để thống nhất phương án xử lý vốn đối với từng dự án đầu tư thuộc các quy hoạch tiêu thoát nước và chống ngập úng khu vực TP.HCM.

 

Từ nhiều năm trở lại đây, mỗi khi xảy ra mưa lớn, kết hợp với những đợt triều cường dâng cao, nhiều khu vực tại TP.HCM lại rơi vào tình trạng ngập úng nặng nề. Nhiều tuyến đường ngập đến cả mét nước, xe cộ lưu thông hết sức khó khăn, nước tràn vào nhà khiến đời sống và sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để hạn chế tình trạng này, thời gian qua, TP.HCM đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng thực hiện các dự án chống ngập do mưa và triều cường. Thực tế, việc đầu tư này cũng đã đạt được một số kết quả nhất định, nhiều khu vực đã hết ngập hoặc giảm ngập như khu vực đường Cô Bắc - Cô Giang, (quận 1), khu vực trước Nhà hát Hòa Bình (quận 10), khu vực bùng binh Cây Gõ (quận 6)... Tuy nhiên, khi vừa xóa điểm ngập này, nhiều khu vực trên địa bàn Thành phố lại tiếp tục phát sinh điểm ngập khác, trong đó phát sinh nhiều nhất là những điểm ngập ở khu vực ngoại thành. Cụ thể, theo kết quả khảo sát thực tế của Sở Giao thông vận tải TP.HCM, đến cuối năm 2014, toàn Thành phố có tới 33 điểm tái ngập và 29 điểm ngập mới phát sinh. 

TH-CD

ngocthanh