Sẽ rà soát các loại phí để tháo gỡ khó khăn cho ngành nông nghiệp

Tại cuộc họp báo sơ kết 6 tháng đầu năm 2015, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát cho biết, qua 6 tháng, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 14,4 tỷ USD
Sẽ rà soát các loại phí để tháo gỡ khó khăn cho ngành nông nghiệp

Tại cuộc họp báo sơ kết 6 tháng đầu năm 2015, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát cho biết, qua 6 tháng, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 14,4 tỷ USD, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm 2014, nhưng quý II tình hình đã cải thiện hơn quý I. 

 

Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá, tăng trưởng nông nghiệp 6 tháng đầu năm chậm hơn so với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu cũng tăng chậm hơn và còn nhiều mặt khác thực hiện chậm so với mong đợi. Tái cơ cấu ngành nông nghiệp đang được nỗ lực triển khai nhưng theo đánh giá của Bộ và nhiều cơ quan và các địa phương đều nhận định chung việc tái cơ cấu còn chậm. 

 

Ông Cao Đức Phát nhấn mạnh, phải xác định nửa cuối năm đạt mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng sản xuất nông nghiệp với tốc độ cao hơn, trên cơ sở đó góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập và đảm bảo an sinh xã hội đối với người nông dân; đẩy mạnh triển khai tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Mục tiêu cuối năm 2015 phấn đấu đạt 20% số xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới.

 

Đặc biệt, Bộ NN&PTNT sẽ ra văn bản giảm tối đa các loại phí; cùng với đó, Bộ vừa ký quyết định thành lập tổ công tác rà soát lại các loại phí - ông Cao Đức Phát cho biết thêm. 

 

Theo rà soát của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, một số loại phí, lệ phí và rào cản khác, có trên 3.000 rào cản trong điều kiện kinh doanh thì có đến 398 rào cản liên quan đến ngành nông nghiệp.

Nguyễn Quang

 

ngocthanh