Sẽ có một dòng đầu tư lớn từ Qatar vào Việt Nam

Chiều 25/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ Qatar Abdullah Sultan Al-Hamar nhân dịp Đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.
Sẽ có một dòng đầu tư lớn từ Qatar vào Việt Nam

Chiều 25/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ Qatar Abdullah Sultan Al-Hamar nhân dịp Đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam và Qatar là hai quốc gia có quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp, những kết quả đạt được trong hợp tác giữa hai nước thời gian qua đã mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

 

Thủ tướng khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng quan hệ với Qatar, đồng thời nỗ lực đưa quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả; mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, ủng hộ nhau tham gia vào các tổ chức của Liên hợp quốc; thúc đẩy hơn nữa hợp tác về chính trị, ngoại giao, trao đổi đoàn các cấp nhằm tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau.

 

Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai nước còn rất lớn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác đầu tư, trao đổi thương mại; đề nghị Qatar tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường nước này cũng như hai bên xúc tiến để sớm tổ chức kỳ họp liên Chính phủ nhằm thúc đẩy sâu rộng, hiệu quả hơn nữa hợp tác song phương. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ quan điểm của Việt Nam là sẵn sàng mời các nhà đầu tư lớn của Qatar tham gia mua cổ phần của các doanh nghiệp cổ phần hóa; tham gia cổ đông chiến lược các ngân hàng thương mại lớn cũng như tham gia đầu tư quyền khai thác các hạ tầng sân bay, bến cảng, đường cao tốc của Việt Nam. Thủ tướng đề nghị Qatar sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường; hỗ trợ ODA cho Việt Nam để đầu tư cho các vùng nghèo, các vùng khó khăn; thúc đẩy hợp tác lao động, tài chính, ngân hàng giữa hai nước.

 

Khẳng định Việt Nam là quốc gia rất quan trọng trong chính sách đối ngoại của Qatar, Đại sứ Abdullah Sultan Al-Hamar cho biết, trong nhiệm kỳ của mình, ông được Nhà vua và Thủ tướng Qatar giao nhiệm vụ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ với Việt Nam.

 

Đại sứ cho biết, ông tin tưởng sẽ có một dòng đầu tư lớn từ Qatar vào Việt Nam trong thời gian tới. Ngày 30/3 tới, Ngân hàng Quốc gia Qatar – ngân hàng lớn nhất Trung Đông sẽ khai trương chi nhánh tại TP.HCM và sau đó sẽ mở Văn phòng đại diện tại Hà Nội. Đây là tiền đề quan trọng để thúc đẩy đầu tư của Qatar vào Việt Nam.

 Thủy Dung

 

 

ngocthanh