Sắp khánh thành nhà máy cấp nước 1.200 tỷ đồng đầu tư theo hình thức PPP tại TP.HCM

Sau hơn 2 năm khẩn trương xây dựng, Nhà máy nước Thủ Đức 3 tại TP.HCM sẽ khánh thành, chính thức đi vào hoạt đông vào cuối tháng 8 này.
Sắp khánh thành nhà máy cấp nước 1.200 tỷ đồng đầu tư theo hình thức PPP tại TP.HCM

Sau hơn 2 năm khẩn trương xây dựng, Nhà máy nước Thủ Đức 3 tại TP.HCM sẽ khánh thành, chính thức đi vào hoạt đông vào cuối tháng 8 này. 

 

Nhà máy nước Thủ Đức 3 thuộc dự án Mở rộng Nhà máy nước Thủ Đức giai đoạn 3 do Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nước sạch Sài Gòn làm chủ đầu tư. Đây là dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) có quy mô lớn của TP.HCM nói riêng và ngành cấp nước nói chung. Dự án có kinh phí đầu tư xây dựng là 1.200 tỷ đồng để nâng cấp công suất cấp nước lên 300.000 m3/ngày. 

 

Theo chủ đầu tư, quy mô Dự án gồm một trạm bơm nước thô diện tích 1,3ha đặt tại xã Hóa An, thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai); khu xử lý nước và trạm bơm nước sạch diện tích gần 3ha đặt tại quận Thủ Đức, TP.HCM. 

 

Đến nay, khối lượng công việc của Dự án đã được các nhà thầu khẩn trương thi công và hoàn thành đảm bảo tiến độ. Trong đó có nhiều hạng mục phức tạp như: lắp đặt đường ống từ trạm bơm đến hầm đồng hồ, lắp đặt đường ống từ hầm đồng hồ đấu nối vào tuyến ống DN1800 hiện hữu; đấu nối cáp nguồn vào tủ máy cắt, kéo cáp ngầm từ tủ máy cắt 22KV đến máy biến áp, máy cắt 6.6KV, biến tần, và đến các máy bơm của trạm bơm, cửa bảo vệ cho các buồng đặt máy biến áp; bệ đỡ tháp chống va và đang gia công đường ống DN1200  cho tháp chống va. Bên cạnh đó, các gói thầu lắp đặt van và hệ thống ống DN1000 đầu đẩy, ống nối D1200 đầu hút; lắp đặt mối nối mềm cao su DN700, DN800 chống rung cho các bơm và siết chặt bu lông cho đầu hút; lắp đặt tuyến ống DN2400 từ mương tràn về bể chứa nước sạch hiện hữu, đắp đất ngược các đoạn ống DN và siết chặt bu lông các bơm nước và siết chặt bu lông các mặt bích phần đầu hút… cũng được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của chủ đầu tư.

 

Theo đánh giá của Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nước sạch Sài Gòn, với công suất 300.000 m3/ngày, sau khi hoàn thành, Dự án sẽ cung cấp nước sạch cho khoảng 600.000 hộ dân tại các quận Thủ Đức, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận và một phần cung cấp cho các quận 1, 3. Dự án được Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn bao tiêu toàn bộ sản phẩm nên hiệu quả kinh tế cho nhà đầu tư được đảm bảo rất cao. 

 

Theo quy hoạch cấp nước của TP.HCM đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đây là dự án rất quan trọng, có ý nghĩa xã hội to lớn, góp phần nâng cao tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch cũng như góp phần phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM.

V.Huyền

 

ngocthanh