Rà soát các công trình xây dựng có dấu hiệu nguy hiểm hoặc hết niên hạn sử dụng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng vừa ký công văn gửi UBND TP. Hà Nội và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức giải quyết sự cố công trình 107 Trần Hưng Đạo, TP. Hà Nội
Rà soát các công trình xây dựng  có dấu hiệu nguy hiểm hoặc hết niên hạn sử dụng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng vừa ký công văn gửi UBND TP. Hà Nội và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức giải quyết sự cố công trình 107 Trần Hưng Đạo, TP. Hà Nội và rà soát các công trình xây dựng có dấu hiệu nguy hiểm hoặc hết niên hạn sử dụng trên toàn quốc.

 

Trước đó, vào lúc 12 giờ 45 phút ngày 22/9/2015, tại TP. Hà Nội đã xảy ra vụ sập tòa biệt thự Pháp cổ tại 107 Trần Hưng Đạo, làm 2 người chết, 6 người bị thương. Đây là sự cố nghiêm trọng (sự cố cấp II), gây thiệt hại về người và tài sản.

 

Nhằm tăng cường công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, giảm thiểu các thiệt hại, Bộ Xây dựng đề nghị, UBND TP. Hà Nội yêu cầu chủ sở hữu, người quản lý, sử dụng khai thác công trình tại 107 Trần Hưng Đạo tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản, hạn chế và ngăn ngừa các nguy hiểm có thể tiếp tục xảy ra; tổ chức bảo vệ hiện trường sự cố và thực hiện báo cáo theo quy định.

 

Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP. Hà Nội tổ chức giám định nguyên nhân sự cố theo quy định, thông báo kết quả giám định nguyên nhân sự cố cho chủ đầu tư, các chủ thể khác có liên quan; các yêu cầu đối với chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc các bên có liên quan phải thực hiện để khắc phục sự cố.

 

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước nghiên cứu, triển khai rà soát, phát hiện các công trình, hạng mục công trình có dấu hiệu nguy hiểm, không đảm bảo an toàn cho việc khai thác, sử dụng; khẩn trương tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng các công trình, hạng mục công trình này và có biện pháp xử lý theo đúng quy định. Đồng thời, rà soát các công trình hết thời hạn sử dụng trên địa bàn (trong đó đặc biệt lưu ý các biệt thự cũ và các nhà cổ) và có biện pháp xử lý; yêu cầu các chủ sở hữu, người quản lý sử dụng phải thực hiện bảo trì công trình xây dựng. 

 

Bộ Xây dựng cũng đề nghị chủ sở hữu công trình, đặc biệt là các công trình đã hết thời hạn sử dụng, tăng cường chủ động kiểm tra, phát hiện các dấu hiệu mất an toàn, kịp thời thông báo cho chính quyền các cấp, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc thực hiện công tác kiểm tra, kiểm định, đánh giá chất lượng; có biện pháp khắc phục kịp thời để bảo đảm an toàn cho công trình.

V. Thắng

ngocthanh