Quảng Ninh sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các dự án PPP

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Quảng Ninh vừa được Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Quảng Ninh (IPA) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam thuộc Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức tại TP.HCM
Quảng Ninh sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các dự án PPP

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Quảng Ninh vừa được Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Quảng Ninh (IPA) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam thuộc Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức tại TP.HCM với chủ đề “Quảng Ninh – tiềm năng và cơ hội đầu tư”. Tại Hội nghị, UBND tỉnh Quảng Ninh đánh giá, việc thu hút được nguồn lực đầu tư ngoài ngân sách là sự bổ sung quan trọng trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội, góp phần thúc đẩy tái cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh xuất khẩu, đóng góp vào nguồn thu ngân sách nhà nước và tạo thêm nhiều việc làm mới. Đây là hướng đi chủ đạo của Quảng Ninh trong chiến lược thu hút đầu tư nhằm tìm đến cộng đồng doanh nghiệp cả nước, cụ thể là doanh nghiệp phía Nam, TP.HCM.

 

Đại diện IPA Quảng Ninh cho biết, tính đến hết tháng 9/2015, các nhà đầu tư đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư vào 104 dự án tại Quảng Ninh, với tổng vốn đăng ký đạt gần 5,1 tỷ USD. Trong 3 năm 2012 - 2014, vốn đầu tư trong nước đạt gần 68.000 tỷ đồng, tương đương 3,3 tỷ USD. Chỉ riêng 9 tháng đầu năm 2015, vốn đầu tư tư nhân trong nước đạt gần 30.000 tỷ đồng (tương đương 1,4 tỷ USD). Hàng loạt các nhà đầu tư chiến lược như Vingroup, Sungroup, BIM... với các dự án có quy mô lớn như Đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Cầu Bạch Đằng, Đường cao tốc Hạ Long - Móng Cái, Sân bay Vân Đồn, Công viên Đại Dương... đang được triển khai. UBND tỉnh Quảng Ninh coi cộng đồng doanh nghiệp trong nước là sức mạnh nền tảng để phát triển những ngành kinh tế trọng điểm, phát huy thế mạnh của Tỉnh.

 

Tại Hội nghị, tỉnh Quảng Ninh đã công bố rộng rãi Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư vào Tỉnh giai đoạn 2015 - 2020, gồm 47 dự án tại nhiều lĩnh vực như phát triển hạ tầng khu công nghiệp, du lịch sinh thái, phát triển hệ thống xử lý nước thải…

 

Các dự án Quảng Ninh kêu gọi đầu tư được thực hiện theo nhiều hình thức, tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho rằng, chủ trương chính vẫn là ưu tiên các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) hoặc dự án 100% vốn của nhà đầu tư (liên danh nhà đầu tư). “Dự án PPP sẽ tận dụng được thế mạnh về vốn của nhà đầu tư cũng như hạ tầng, vốn được đánh giá khá đồng bộ của Quảng Ninh. Trong bối cảnh huy động vốn từ các nguồn ngân sách đang gặp nhiều khó khăn, Quảng Ninh sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các dự án PPP triển khai hiệu quả nhất”, đại diện IPA Quảng Ninh khẳng định.

V.Huyền

 

ngocthanh