Quảng Bình kêu gọi đầu tư vào các dự án có tính cạnh tranh cao

Phát triển kết cấu hạ tầng, du lịch, sản xuất công nghiệp… là những lĩnh vực kinh tế sẽ được tỉnh Quảng Bình ưu tiên kêu gọi đầu tư trong năm 2015 và những năm tiếp theo. Đây là nội dung quan trọng của Hội nghị Xúc tiến đầu tư
Quảng Bình kêu gọi đầu tư  vào các dự án có tính cạnh tranh cao

Phát triển kết cấu hạ tầng, du lịch, sản xuất công nghiệp… là những lĩnh vực kinh tế sẽ được tỉnh Quảng Bình ưu tiên kêu gọi đầu tư trong năm 2015 và những năm tiếp theo. Đây là nội dung quan trọng của Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Bình năm 2015, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 5/8, tại TP. Đồng Hới.

IMG

Tỉnh Quảng Bình sẽ áp dụng mức ưu đãi cao nhất theo quy định của Chính phủ cho các nhà đầu tư như miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước; miễn tiền thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn tiền thuế xuất nhập khẩu hàng hóa…

Nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện cho Hội nghị sắp tới, tại Cuộc gặp gỡ giữa UBND tỉnh Quảng Bình với các nhà đầu tư tiềm năng đang có nhu cầu đầu tư vào Quảng Bình do UBND Tỉnh phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam tổ chức ngày 30/6, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: “Hội nghị sẽ là dịp để Quảng Bình giới thiệu các thế mạnh, các dự án đầu tư tiềm năng của địa phương tới các doanh nghiệp trong và ngoài nước”.

 

Theo ông Nguyễn Hữu Hoài, Quảng Bình là địa phương nằm trên trục hành lang kinh tế Đông - Tây với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông khá đồng bộ, có sân bay, cảng biển, đường bộ, đường sắt, đường sông, nên Tỉnh có thế mạnh trong phát triển kinh tế. Quảng Bình cũng là địa phương có nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển trong các lĩnh vực trọng yếu như: du lịch, tài nguyên rừng, đất rừng, khai thác, chế biến vật liệu xây dựng, năng lượng điện, thủy hải sản, các khu kinh tế, khu công nghiệp… Quảng Bình cũng được đánh giá là một trong những tỉnh có môi trường đầu tư, kinh doanh tốt của Việt Nam, hiện đang là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đến nay, Quảng Bình đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 320 dự án với số vốn đăng ký trên 5 tỷ USD, trong đó có 11 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký là 107 triệu USD. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, các dự án đang được tích cực triển khai với số vốn thực hiện ước đạt gần 4 tỷ USD.

 

Với tiềm năng về phát triển du lịch, Quảng Bình đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiện nhiều nhà đầu tư trong nước đang tiến hành khảo sát để thực hiện các dự án lớn trên địa bàn như: Tập đoàn Sungroup khảo sát đầu tư dự án Quần thể du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng, dự án Sân golf ven biển Bảo Ninh - Hải Ninh; Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng An Việt đang khảo sát dự án Phức hợp du lịch, nghỉ dưỡng, sân golf… Bên cạnh đó, không ít nhà đầu tư nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Ấn Độ cũng đang tiến hành khảo sát một số dự án Khu du lịch ven biển, Khu nghỉ dưỡng sinh thái… Dự kiến, trong tương lai không xa, Quảng Bình sẽ trở thành trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và khu vực châu Á. 

 

Để thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương, trong giai đoạn tới, Quảng Bình kêu gọi các nhà đầu tư thực hiện đầu tư vào các lĩnh vực hấp dẫn, có tính cạnh tranh cao trong đầu tư kinh doanh so với nhiều địa phương khác trong cả nước, bao gồm: đầu tư kết cấu hạ tầng nói chung và kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp nói riêng; phát triển thương mại, du lịch; sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, văn hóa, y tế, giáo dục. Trong đó, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Bình năm 2015, Quảng Bình sẽ tập trung ưu tiên vào 35 dự án trọng điểm trong lĩnh vực thương mại và hạ tầng du lịch, với tổng mức đầu tư dự kiến lên đến 23.426 tỷ đồng.

 

Tại Cuộc gặp gỡ, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã công bố các cơ chế, chính sách ưu đãi đặc biệt dành cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đầu tư vào Tỉnh. Theo đó, tỉnh Quảng Bình sẽ áp dụng mức ưu đãi cao nhất trong khung ưu đãi đối với các cơ chế ưu đãi đầu tư theo quy định của Chính phủ như miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước; miễn tiền thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn tiền thuế xuất nhập khẩu hàng hóa… Ngoài ra, Tỉnh còn có các chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư cho các doanh nghiệp như: ưu đãi về thuế và đất đai; hỗ trợ giải phóng mặt bằng; hỗ trợ xây dựng hạ tầng, kỹ thuật ngoài hàng rào dự án ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế; hỗ trợ kinh phí đào tạo lao động; hỗ trợ các cơ sở kinh doanh nhà hàng ăn uống; hỗ trợ đầu tư đối với các cơ sở lưu trú. 

Bài và ảnh: T.Hiếu

ngocthanh