Quan ngại minh bạch thị trường BĐS

(BĐT) - Khi thị trường bất động sản (BĐS) ở Việt Nam tăng cường được tính minh bạch của nguồn thông tin thì dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào BĐS được dự đoán sẽ tăng mạnh hơn trong thời gian tới.
Tốc độ đô thị hóa gia tăng đang kích thích nhu cầu phát triển bất động sản dân cư. Ảnh: Đinh Tuấn
Tốc độ đô thị hóa gia tăng đang kích thích nhu cầu phát triển bất động sản dân cư. Ảnh: Đinh Tuấn

Quy mô thị trường 17 tỷ USD/năm

Theo ông Andrew Olejnik, đồng sáng lập Homsters.com - Tập đoàn Công nghệ bất động sản quốc tế, mô hình đo lường cho thấy ước tính quy mô thị trường BĐS Việt Nam là 17 tỷ USD/năm. Đây là một con số nhỏ nhưng phản ánh nhiều cơ hội phát triển.

Ông Andrew cho biết, trong quý I/2016, tập đoàn của ông đã chính thức rót vốn đầu tư vào hoạt động BĐS tại Việt Nam. Nhưng ông lý giải không phải vì thị trường đang nóng lên, mà bởi vì nhận thấy giải pháp toàn cầu phù hợp với những vấn đề tồn tại trong thị trường BĐS Việt Nam, nhất là vấn đề người mua cần tiếp cận nguồn thông tin minh bạch.

Theo các chuyên gia của Homsters.com, thị trường BĐS Việt Nam đang “ấm lên” và mạnh hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ năm 2007 với hàng loạt dự án được công bố ở TP.HCM và Hà Nội. Tốc độ đô thị hoá gia tăng (32% hiện tại) cũng như dân số trẻ (tuổi trung bình 29) và năng động (42% dân số dưới 24 tuổi) đang kích thích nhu cầu phát triển BĐS dân cư.

Thống kê cho thấy, trong một năm trở lại đây, giao dịch BĐS thành công tại hai thị trường TP.HCM và Hà Nội đạt con số 38.000, tăng gần gấp đôi so với năm 2014, cũng phản ánh bức tranh thị trường tươi sáng hơn. Nhất là trong 2 năm gần đây, vốn FDI trong thực hiện đầu tư vào BĐS đã tăng lên ở mức khoảng 30% tổng vốn FDI thực hiện. Đặc biệt, Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2015 cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản tại Việt Nam cũng được kỳ vọng sẽ tạo cú hích mạnh mẽ cho thị trường BĐS.

Quyết định sai lầm do thiếu thông tin

Việc tiếp tục cải thiện tính minh bạch của thị trường BĐS Việt Nam bằng cách ứng dụng các giải pháp BĐS toàn cầu là rất cần thiết, giúp tăng cường sự phát triển bền vững của ngành BĐS.
Các chuyên gia quốc tế cũng nhận định nguy cơ “bong bóng” của thị trường BĐS Việt Nam hiện nay là rất thấp. Điều này có mối tương quan trực tiếp với thu nhập bình quân đầu người và quy mô thị trường BĐS.

Tuy nhiên, rào cản lớn nhất để vốn ngoại vào BĐS là nhà đầu tư còn quan ngại về tính minh bạch trong vận hành, giao dịch bất động sản trên thị trường. Bà Hoàng Thị Mai Hương, Giám đốc Liên doanh Saatchi & Saatchi chia sẻ: “Một trong những vấn đề lớn của thị trường BĐS Việt Nam là thiếu một nguồn thông tin toàn diện và đáng tin cậy. Lượng thông tin tràn ngập qua tin nhắn, Facebook và email rác với nội dung chung chung, chất lượng thấp từ những nhà môi giới chưa chuyên nghiệp làm nhà đầu tư khó chịu”.

Giới phân tích cho rằng, tình trạng thiếu thông tin dễ dẫn đến việc hàng ngàn người đầu tư BĐS có quyết định sai lầm và tạo ra  khủng hoảng. Thống kê cho thấy, tại Việt Nam mỗi tháng có 5 triệu tìm kiếm trên Google về thị trường BĐS. Nhất là tại TP.HCM, việc tìm kiếm này cao hơn mức trung bình của cả nước 20%. Tuy nhiên Google có mọi thứ, kể cả những thông tin không đáng tin cậy.

Ông Rudolf Hever, Giám đốc điều hành Alternaty, công ty dịch vụ tư vấn khách sạn và resort tại Việt Nam cho biết: “Phân khúc BĐS nhà ở đang hoạt động rất sôi nổi. Thị trường đã ghi nhận lượng lớn giao dịch, từ 5.000 đến 10.000 giao dịch mỗi quý. Thị trường BĐS dự kiến tiếp tục có tốc độ phát triển nhanh khi có tới 70.000 căn hộ mới gia nhập thị trường trong vòng 2 đến 3 năm tới”.

Vì vậy, theo ông Rudolf, việc tiếp tục cải thiện tính minh bạch của thị trường BĐS Việt Nam bằng cách ứng dụng các giải pháp BĐS toàn cầu là rất cần thiết, giúp tăng cường sự phát triển bền vững của ngành BĐS.

Thế Vinh

Tin liên quan