Phát triển xi măng phải hướng tới tăng trưởng bền vững

Đây là chủ đề cuộc hội thảo vừa được Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức nhằm đưa ngành xi măng Việt Nam phát triển bền vững.
Phát triển  xi măng phải hướng tới tăng trưởng bền vững

Đây là chủ đề cuộc hội thảo vừa được Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức nhằm đưa ngành xi măng Việt Nam phát triển bền vững.

 

Theo đại diện Bộ Công Thương, những năm qua, ngành xi măng nước ta đã góp phần không nhỏ vào tốc độ tăng trưởng kinh tế. Các doanh nghiệp (DN) xi măng Việt Nam đã liên tục mở rộng quy mô sản xuất và đầu tư nhiều dây chuyền công nghệ sản xuất tiên tiến, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước sản xuất lớn về xi măng trong khu vực. 

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, ngành xi măng Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: cung vượt cầu, giá điện, than, xăng dầu và các nguyên liệu đầu vào khác vẫn đang tiếp tục tăng cao. Hầu hết các DN xuất khẩu xi măng là các DN có quy mô nhỏ, mức độ tập trung chưa cao… 

 

Để hoạt động xuất khẩu xi măng đảm bảo ổn định, bền vững, tại Hội thảo, đại diện Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương cho rằng, các DN xi măng cần quan tâm đến đổi mới công nghệ sản xuất tiết kiệm nhiên liệu; nâng cao năng lực quản lý, áp dụng các giải pháp để tiết kiệm điện năng; nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm; tăng cường công tác kiểm tra giám sát, chất lượng sản phẩm xuất khẩu… Đồng thuận với quan điểm này, nhiều doanh nghiệp cho rằng, xuất khẩu xi măng thời gian tới sẽ gặp không ít khó khăn, thách thức, vì thế, các doanh nghiệp sản xuất xi măng cần tăng cường tính cạnh tranh của sản phẩm, tìm kiếm thêm các thị trường tiềm năng. 

T.H

ngocthanh