Phát hiện nhiều vi phạm tại công trình nghìn tỷ ở sân bay Đà Nẵng

Thanh tra Bộ Xây dựng đã có kết luận thanh tra về công tác quản lý đầu tư xây dựng tại Dự án Nhà ga hành khách Quốc tế - Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng. Qua đó chỉ ra nhiều thiếu sót, vi phạm tại dự án này.
Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, dự án nhà ga hành khách quốc tế sân bay Đà Nẵng còn nhiều thiếu sót, vi phạm.
Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, dự án nhà ga hành khách quốc tế sân bay Đà Nẵng còn nhiều thiếu sót, vi phạm.

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý đầu tư xây dựng tại Dự án Nhà ga hành khách Quốc tế - Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng.

Dự án có tổng mức đầu tư là 3.500 tỷ đồng, đi vào hoạt động chính thức từ hồi tháng 5/2017. Đây là công trình quan trọng hướng đến phục vụ APEC 2017 và sự phát triển hàng không trong tương lai.Dự án này do Công ty Cổ phần Đầu tư khai thác Nhà ga Quốc tế Đà Nẵng làm chủ đầu tư (Công ty AHT).

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, bên cạnh ưu điểm là triển khai thi công dự án đúng tiến độ thì trong quá trình thực hiện dự án vẫn còn nhiều thiếu sót, vi phạm.

Cụ thể về việc ký hợp đồng cho thuê đất, đến tháng 5/2017, công trình nhà ga đã được đưa vào khai thác, sử dụng nhưng Công ty AHT chưa được Cảng vụ Hàng không miền Trung ký hợp đồng cho thuê đất, đã vượt quá 18 tháng (kể từ ngày Nghị định số 102/2015/NĐ-CP có hiệu lực) theo quy định tại Khoản 3 Điều 12 Nghị định số 102/2015/NĐ-CP.

Điều này theo kết luận đã vi phạm Khoản 3 Điều 57 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam. Trách nhiệm thuộc Cảng vụ Hàng không miền Trung, Cục Hàng không Việt Nam và Công ty AHT.

Ngoài ra theo cơ quan Thanh tra, phía chủ đầu tư phê duyệt tiêu chuẩn xây dựng hết hiệu lực tại thuyết minh thiết kế kỹ thuật đối với TCVN 2096-1993 Sơn - Phương pháp xác định thời gian khô và độ khô trong khi tiêu chuẩn này đã được thay thế bằng TCVN 2096-1:2015 và TCVN 2096-3:2015 (ISO 9117-1:2009) Sơn và vecni - Phương pháp xác định độ khô và thời gian khô. Vi phạm Khoản 3 Điều 83 Luật Xây dựng năm 2014. Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra.

Công ty AHT cũng chưa phê duyệt kế hoạch bảo trì công trình khi công trình đưa vào khai thác, sử dụng, vi phạm điểm b Khoản 1 Điều 126 Luật Xây dựng năm 2014.

Về trách nhiệm của các nhà thầu thi công, Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết: Một số nhà thầu thi công sử dụng máy móc, thiết bị thi công khi không có giấy tờ lưu hành kiểm định theo quy định, cụ thể tại các gói thầu: Thi công cọc khoan nhồi; thi công xây dựng phần móng; thi công xây dựng kết cấu phần thân nhà ga.

"Có 3 nhà thầu không mua bảo hiểm hoặc mua thiếu bảo hiểm cho người lao động trên công trình theo cam kết của hợp đồng; thiếu một số kết quả thí nghiệm; nhà thầu tham gia hoạt động trong lĩnh vực xây dựng chưa có chứng chỉ hạng I khi thực hiện thi công đối với công trình cấp I theo quy định; đối với các bộ phận công trình bị che khuất, nhà thầu thi công chưa lập bản vẽ hoàn công theo quy định…", nguồn tin trên cho biết.

Đáng chú ý, một số hạng mục công việc trong hợp đồng của 8 gói thầu không thi công hoặc thi công khối lượng ít hơn khối lượng của hợp đồng, tương ứng giảm tổng số tiền trên 48,1 tỷ đồng; tính sai về khối lượng và đơn giá của một số hạng mục tổng số tiền trên 4,5 tỷ đồng.

Trong đó, gói thầu số 11 thi công xây dựng kết cấu phần móng nhà ga, do liên danh Công ty CP xây dựng bảo tàng Hồ Chí Minh và Công ty CP đầu tư bất động sản Lanmak thực hiện, giảm số tiền 463 triệu đồng.

Gói thầu số 12 thi công xây dựng kết cấu phần thân nhà ga, do liên danh Công ty CP xây dựng bảo tàng Hồ Chí Minh và Công ty CP đầu tư xây dựng bất động sản Lanmak thực hiện, giảm số tiền là gần 6,4 tỷ đồng. Tương tự ở các gói thầu số 15, 16, 17, 18, 20 và 22.

Ngoài ra còn giảm số tiền thanh toán sai do tính sai về khối lượng và đơn giá của một số hạng mục công việc và gói thầu trước khi quyết toán, tổng số tiền là 4,5 tỷ đồng.

Thanh tra Bộ Xây dựng đã đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Cục hàng không Việt Nam và cảng vụ hàng không miền Trung nghiêm túc rút kinh nghiệm do đã để Công ty CP đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng xây dựng công trình khi chưa ký hợp đồng thuê đất.

Về xử lý kinh tế, cơ quan thanh tra yêu cầu Công ty AHT giảm trừ số tiền 4,5 tỷ đồng đã nghiệm thu thanh toán sai về khối lượng và đơn giá trước khi quyết toán hợp đồng với các nhà thầu.

Đồng thời Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã ban hành 12 quyết định xử phạt hành chính theo quy định đối với chủ đầu tư và 9 nhà thầu, tổng số tiền phạt là 457 triệu đồng.

Dân trí


Dân trí