Phát hiện nhiều sai phạm tại Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có thông báo chính thức kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD).
Phát hiện nhiều sai phạm tại Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có thông báo chính thức kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD).

 

TTCP đã chỉ ra hàng loạt thiếu sót, vi phạm của HUD trong đầu tư, kinh doanh dự án đô thị. Cụ thể, trong quá trình hoạt động đầu tư kinh doanh, đặc biệt từ trước năm 2011, HUD đã quyết định các dự án đầu tư vượt xa khả năng tài chính và quản trị, dẫn đến tình trạng chậm triển khai các dự án, sản phẩm dở dang quá nhiều, hàng tồn kho lớn, đẩy HUD và các đơn vị thành viên vào tình trạng khó khăn, nợ phải trả rất lớn, cân đối khả năng thanh toán khó khăn…

 

Bên cạnh đó, HUD còn làm trái và buông lỏng quản lý trong hoạt động ủy quyền kinh doanh dự án cho các đơn vị thành viên với quy mô lớn. Đối với các dự án đô thị sau khi đầu tư hạ tầng kỹ thuật, HUD đã không tiếp tục đầu tư công trình trên đất hoặc chuyển nhượng đất đã có hạ tầng cho nhà đầu tư thứ cấp, mà ủy quyền đầu tư kinh doanh cho các công ty thành viên, trái với điều lệ tổ chức hoạt động và quy chế quản lý tài chính của HUD. Theo nội dung chính hợp đồng ủy quyền, các công ty thành viên phải thanh toán tiền đầu tư kinh doanh và tiền sử dụng đất cho HUD, HUD có quyền thông qua phương án đầu tư kinh doanh, điều tiết lợi nhuận các dự án ủy quyền. Nhưng thực tế, HUD và các công ty thành viên không thực hiện đúng những nội dung ủy quyền. Mặt khác, thông qua hình thức ủy quyền đầu tư kinh doanh, HUD đã chuyển giao cho các công ty thành viên cả những diện tích đất mà Nhà nước đã ưu đãi miễn không thu tiền để đầu tư kinh doanh nhà theo giá thị trường; không thực hiện đúng nghĩa vụ xây dựng căn hộ chung cư cao tầng để bán và cho thuê đối với đối tượng gặp khó khăn về nhà ở, không giao tầng 1 các chung cư cho TP. Hà Nội theo quy định. 

 

TTCP cũng cho biết, HUD đã đầu tư xây dựng sai quy hoạch chi tiết được duyệt, xây dựng tăng số căn hộ và tăng diện tích sàn chung cư để kinh doanh thu lợi; sử dụng các nguồn kinh phí phải trả trích trước để đầu tư vào các dự án khác gây tồn đọng, làm trầm trọng thêm khó khăn về tài chính; quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư sai mục đích; hạch toán chi phí xây dựng tạo lập tài sản cố định vào chi phí kinh doanh; quản lý các khoản đầu tư ra ngoài doanh nghiệp yếu kém, hiệu quả đầu tư thấp, bị thâm hụt mất vốn…

 

TTCP đã yêu cầu HUD cùng các công ty thành viên có kế hoạch cụ thể khẩn trương bàn giao quỹ đất, quỹ nhà cho địa phương nơi có dự án; bàn giao tầng 1 các chung cư thuộc diện phải bàn giao cho UBND TP. Hà Nội; xây dựng và hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật thuộc diện phải bàn giao cho địa phương mà HUD chưa thực hiện; kê khai thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước trong việc sử dụng các diện tích đất quy hoạch công cộng tại dự án Việt Hưng để kinh doanh dịch vụ.

 

Ngoài ra, TTCP cũng yêu cầu HUD và các công ty thành viên tự rà soát, hạch toán điều chỉnh các nội dung nêu tại kết luận thanh tra, đảm bảo đúng chế độ tài chính kế toán; theo đó, xác định các chỉ tiêu tài chính, kết quả kinh doanh sau điều chỉnh, trường hợp phát sinh nghĩa vụ với Nhà nước về thuế, phí… cần kê khai nộp đầy đủ và quyết toán đúng quy định.

Tuấn Dũng

ngocthanh