Ninh Thuận sẵn sàng đón dòng đầu tư mới

Ngày 25/3, tại TP.HCM, UBND tỉnh Ninh Thuận phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Ninh Thuận. Hội nghị khẳng định quyết tâm của Ninh Thuận trong thu hút đầu tư nhằm hiện thực hóa các mục tiêu, định hướng quy hoạch tổng thể phát triển của Tỉnh, thu hút các nguồn lực đầu tư, tạo động lực cho kinh tế - xã hội của Tỉnh tăng trưởng nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Ninh Thuận sẵn sàng  đón dòng đầu tư mới

Ngày 25/3, tại TP.HCM, UBND tỉnh Ninh Thuận phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Ninh Thuận. Hội nghị khẳng định quyết tâm của Ninh Thuận trong thu hút đầu tư nhằm hiện thực hóa các mục tiêu, định hướng quy hoạch tổng thể phát triển của Tỉnh, thu hút các nguồn lực đầu tư, tạo động lực cho kinh tế - xã hội của Tỉnh tăng trưởng nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.

 

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận, hiện nay, trên địa bàn Tỉnh có 293 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) và chấp thuận địa điểm, với tổng số vốn đăng ký là 95.016,8 tỷ đồng. Trong đó, có 255 dự án cấp GCNĐT (chiếm tỷ lệ 87% tổng số dự án), vốn đăng ký đầu tư là 55.579 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 59% tổng số vốn). Trong số các dự án được cấp GCNĐT, có 125 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp, xây dựng (tổng số vốn đăng ký đầu tư là 42.695,5 tỷ đồng), 96 dự án thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ (tổng số vốn đăng ký đầu tư là 10.857,8 tỷ đồng) và 34 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp (tổng vốn đầu tư đầu tư là 2.025,6 tỷ đồng)

Kêu gọi đầu tư vào 70 dự án tiềm năng 

Ninh Thuận có vị trí địa lý nằm ở giao điểm 3 trục giao thông chiến lược là Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc - Nam và Quốc lộ 27 lên Nam Tây Nguyên, cách Sân bay quốc tế Cam Ranh 60 km và là cửa ngõ nối Vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ với các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Tuy đã mạnh dạn tìm tòi đổi mới, sáng tạo, tìm đột phá để phát triển kinh tế - xã hội, nhưng hiện nay, Ninh Thuận vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước. 

 

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Ninh Thuận đã giới thiệu 70 dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư vào các cụm ngành kinh tế trụ cột, có lợi thế cạnh tranh thuộc các lĩnh vực năng lượng, du lịch và nông nghiệp. 

 

Thông tin về định hướng phát triển của Tỉnh trong thời gian tới, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, mục tiêu của Ninh Thuận là phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng sạch của cả nước (gồm điện hạt nhân, điện gió, điện mặt trời), đến năm 2020 sẽ giải quyết từ 5 - 8% nhu cầu năng lượng quốc gia. Trọng tâm là đầu tư xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân với công suất là 4.000 MW/nhà máy; phát triển các nhà máy điện gió ở các vùng tiềm năng gió; phát triển loại hình thủy điện tích năng. 

 

Về lĩnh vực du lịch, Tỉnh sẽ tập trung phát triển du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa và dịch vụ phục vụ du lịch, hình thành các khu du lịch trọng điểm. 

IMG

Về lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, Tỉnh ưu tiên mời gọi đầu tư phát triển nông nghiệp sạch, những giống cây trồng, vật nuôi có giá trị gia tăng cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật.

 

Sẵn sàng đón dòng đầu tư mới

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Đức Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận nhấn mạnh: “Ninh Thuận là địa phương đầu tiên của cả nước thực hiện 2 việc lớn, mang tính đột phá. Thứ nhất, Tỉnh đã thuê tư vấn nước ngoài (Tập đoàn Monitor của Mỹ và Tập đoàn Arup của Anh) lập Quy hoạch tổng thể Phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030. Thứ hai, Ninh Thuận đã mạnh dạn thành lập Văn phòng Phát triển kinh tế theo mô hình một cửa liên thông. Tại đây, các nhà đầu tư được giải đáp mọi thông tin, hỗ trợ giải quyết các thủ tục đầu tư một cách nhanh chóng. Đây là quyết tâm mạnh mẽ trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Những nỗ lực này của Tỉnh thể hiện mong muốn tạo niềm tin cho các nhà đầu tư, đảm bảo được lợi ích, hỗ trợ một cách tích cực, hiệu quả cho từng nhà đầu tư khi tìm đến Ninh Thuận kinh doanh”.

 

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Ninh Thuận đã trao GCNĐT cho 5 dự án với tổng số vốn gần 6.000 tỷ đồng, gồm các dự án: Nhà máy Điện gió Trung Nam; Kho Xăng dầu Ninh Chữ; Mở rộng Nhà máy Thủy điện Đa Nhim; Khu du lịch Hòn Cò - Cà Ná và dự án Sản xuất tôm giống sạch bệnh s6. Cũng tại Hội nghị, UBND Tỉnh đã trao Văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư cho 5 dự án với tổng số vốn gần 53.000 tỷ đồng, gồm các dự án: dự án Nhà máy Điện gió Đầm Nại; Khu du lịch nghỉ dưỡng Vĩnh Hy; Trang trại chăn nuôi bò thịt, bò sữa cao sản và Xây dựng vùng nguyên liệu làm thức ăn cho bò; Nhà máy điện mặt trời Thiên Tân và dự án Dê sữa Việt Nam.

 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh chia sẻ thêm: “Tỉnh đã tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, trọng tâm là đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tuyến đường ven biển dài 116 km. Đây là tuyến đường có ý nghĩa quan trọng, gia tăng kết nối vùng, tạo sức hấp dẫn thu hút đầu tư, phát triển du lịch, đặc biệt là chuẩn bị cho việc xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân. Ninh Thuận đang có kế hoạch chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón nhận dòng chảy đầu tư mới, thực sự trở thành điểm đến thân thiện, hấp dẫn và cạnh tranh trong khu vực”.

 

Bà Smita Pant, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM cho rằng, tương quan thương mại - đầu tư giữa Việt Nam - Ấn Độ cho thấy, tương lai hợp tác đầu tư giữa các địa phương của hai nước là rất lớn. “Doanh nghiệp Ấn Độ cũng quan tâm đến thị trường nông sản, điện năng được đánh giá nhiều cơ hội tại Ninh Thuận. Tinh thần cởi mở, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch của Ninh Thuận sẽ giúp nhiều doanh nghiệp Ấn Độ tìm đến đầu tư”. 

 

Theo chia sẻ của ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM, Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào Ninh Thuận. “Đóng góp của khu vực ngoài ngân sách vào tổng vốn đầu tư xã hội tại Ninh Thuận tăng đều theo từng năm. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng, chứng tỏ nhiều cơ chế ưu đãi đầu tư của Tỉnh đã đạt hiệu quả. Trong số các dự án được cấp GCNĐT vào Ninh Thuận, có 56 dự án của các doanh nghiệp đến từ TP.HCM, chiếm tỷ lệ 22% với tổng số vốn đầu tư là 16.041,78 tỷ đồng. Trong thời gian tới, nhiều doanh nghiệp TP.HCM sẽ tích cực hơn khi đầu tư vào Ninh Thuận, tạo thêm mối quan hệ khăng khít, bền vững giữa hai địa phương”.

Bài và ảnh: V.Huyền

ngocthanh