“NHNN đã phản ứng chính sách tiền tệ kịp thời, phù hợp”

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận như vậy tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình kinh tế vĩ mô được tổ chức mới đây. Theo đó, Chính phủ đánh giá cao những phản ứng chính sách của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các bộ, cơ quan liên quan trước những biến động lớn
“NHNN đã phản ứng chính sách  tiền tệ kịp thời, phù hợp”

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận như vậy tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình kinh tế vĩ mô được tổ chức mới đây. Theo đó, Chính phủ đánh giá cao những phản ứng chính sách của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các bộ, cơ quan liên quan trước những biến động lớn của thị trường tài chính, tiền tệ quốc tế và khu vực trong thời gian qua. Tỷ giá ngoại hối đã được điều chỉnh kịp thời, phù hợp, có tác dụng trung hòa các tác động bất lợi từ bên ngoài.

 

Động thái vừa qua của NHNN cũng như các ngân hàng thương mại, cùng các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước đánh giá cao. Bà Nguyễn Minh Châu, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá rất cao các động thái của NHNN trong vấn đề điều hành tỷ giá, nhất là thời gian gần đây, rất linh hoạt, phù hợp với tình hình diễn biến thị trường. Những điều chỉnh tỷ giá gần đây đã tính toán đến những biến động hiện nay và trong tương lai của thị trường quốc tế, cho nên mức độ điều chỉnh tỷ giá như vậy là khá hợp lý…”.

IMG

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bám sát diễn biến tình hình trong nước và quốc tế, chủ động áp dụng đồng bộ các giải pháp điều hành linh hoạt, kịp thời để ổn định thị trường tiền tệ

 Ảnh: LTT

Đánh giá tác động của việc điều chỉnh tỷ giá và biên độ lần này lên nền kinh tế, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa cho rằng: “Những tác động từ lần điều chỉnh này phần lớn là những tác động rất tích cực, nhiều doanh nghiệp thở phào nhẹ nhõm như vậy là Chính phủ đã có một đối sách thực sự trước việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ (CNY). Rõ ràng chúng ta cũng nhìn thấy lần này ngân hàng trung ương đã dẫn dắt thị trường trước để ứng phó với các biến động thị trường có thể xảy ra”.

 

Ông Lê Xuân Nghĩa cho biết, hiện ngân hàng trung ương đang sử dụng mô hình tính toán là nếu tăng 1% tỷ giá hối đoái, thì có thể làm tăng lạm phát trong ngắn hạn lên 0,13%, mức tăng này là không lớn, không đáng kể lắm. Ngược lại, trong hạch toán quốc gia, xuất khẩu là dấu cộng, tức là nếu xuất khẩu tăng thì đồng nghĩa thâm hụt thương mại sẽ giảm, như vậy tăng trưởng GDP sẽ tốt hơn”.

 

Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch dự báo: “Tốc độ tăng trưởng thì không ảnh hưởng gì, nhưng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chắc chắn sẽ nhích lên, dù tăng thêm 1% đi nữa thì vẫn nằm trong tầm kiểm soát mà chúng ta đã dự kiến trong năm nay là dưới mức 5%. Việc tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng thêm 1% và tăng biên độ giao dịch lên +/-3% cũng có nghĩa là giá sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam sẽ có mức giảm từ 3 đến 5% tại các thị trường xuất khẩu như Nhật, EU, Mỹ. Hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam rẻ hơn cũng có nghĩa là cơ hội và sự hiện diện của hàng Việt tại các thị trường xuất khẩu cũng có cơ hội tăng lên. Xuất khẩu sẽ được hỗ trợ nhiều khi tỷ giá điều chỉnh”.

 

Để tiếp tục ổn định thị trường tài chính, tiền tệ trong các tháng còn lại của năm nay và những tháng đầu năm sau, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu NHNN tiếp tục bám sát diễn biến tình hình trong nước và quốc tế, phân tích, dự báo xu hướng của thị trường, chủ động áp dụng đồng bộ các giải pháp điều hành linh hoạt, kịp thời để ổn định thị trường tiền tệ, bảo đảm giá trị của đồng Việt Nam, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Lê Xuân

ngocthanh