Nhiều dự án PPP y tế được triển khai thành công tại TP.HCM

Hôm qua, ngày 14/7, Bệnh viện quốc tế Hoa Lâm, bệnh viện thứ hai trong cụm gồm 6 bệnh viện, một trường đại học y đã được khởi công tại Khu Y tế kỹ thuật cao, quận Bình Tân, TP.HCM. Với việc khởi công bệnh viện này, TP.HCM đang trở thành địa phương đi đầu
Nhiều dự án PPP y tế được triển khai thành công tại TP.HCM

Hôm qua, ngày 14/7, Bệnh viện quốc tế Hoa Lâm, bệnh viện thứ hai trong cụm gồm 6 bệnh viện, một trường đại học y đã được khởi công tại Khu Y tế kỹ thuật cao, quận Bình Tân, TP.HCM. Với việc khởi công bệnh viện này, TP.HCM đang trở thành địa phương đi đầu cả nước trong việc nhân rộng các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) quy mô lớn trong ngành y tế. 

 

Tận dụng lợi thế của từng đối tác công và đối tác tư

Bệnh viện quốc tế Hoa Lâm tại Khu Y tế kỹ thuật cao TP.HCM có quy mô 320 giường, với tổng vốn đầu tư là 1.200 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong năm 2017. Cùng với Bệnh viện quốc tế Hoa Lâm, tại Khu Y tế kỹ thuật cao TP.HCM còn có Bệnh viện quốc tế Thành Đô có quy mô 320 giường đang hoạt động rất hiệu quả. Hai bệnh viện này đều được đầu tư theo hình thức PPP với những vận dụng linh hoạt lợi thế của Nhà nước và tư nhân. 

 

PGS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế đánh giá, nhu cầu phát triển hạ tầng cho y tế đang chuyển hướng rất tích cực từ bị động chờ nguồn vốn ngân sách sang chủ động phối hợp giữa công và tư một cách hiệu quả. Phân tích của Bộ Y tế cho thấy, 10 năm qua, số bệnh viện tư nhân đã tăng gấp 4 lần (từ 40 bệnh viện năm 2004 lên 170 bệnh viện năm 2014), số giường bệnh cũng tăng gấp đôi trong 5 năm. Điều này cho thấy, lĩnh vực y tế thu hút sự tham gia của tư nhân khá sớm khi có nhiều dự án đã được triển khai trong những năm qua.

IMG

Bộ Y tế cho biết, số bệnh viện tư nhân đã tăng từ 40 bệnh viện năm 2004 lên 170 bệnh viện năm 2014, số giường bệnh cũng tăng gấp đôi trong 5 năm qua

 Ảnh: Tiên Giang

Tại TP.HCM, hợp tác giữa Nhà nước và tư nhân trong lĩnh vực y tế đã được hình thành và phát triển trong suốt 10 năm trở lại đây. Sự hợp tác này nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các nhà đầu tư. Nhiều hình thức hợp tác công - tư tại TP.HCM triển khai thành công đã được lãnh đạo Bộ Y tế ghi nhận như: bệnh viện tư làm "vệ tinh" cho bệnh viện công (chuyển giao thương hiệu từ bệnh viện công); áp dụng Đề án 1816 luân phiên nhân sự chuyên môn từ bệnh viện công về hỗ trợ các khoa, bệnh viện tư; liên kết sử dụng mặt bằng; liên doanh đặt máy, trang thiết bị y tế tư tại cơ sở công… 

 

Điển hình cho mô hình hợp tác công - tư này có thể kể đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Ung Bướu… với hệ thống cơ sở vật chất ngày càng hoàn thiện, đi đầu cả nước về tiếp nhận thiết bị y tế tiên tiến nhất nhờ sự tham gia của nhà đầu tư tư nhân. “Đó có thể coi là sự hợp tác toàn diện, sâu sắc và hiệu quả giữa Nhà nước và tư nhân trong lĩnh vực y tế.  Từ những điển hình này, Bộ Y tế sẽ lập đề án hợp tác công - tư theo nguyên tắc đặt lợi ích của người bệnh lên hàng đầu”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh và cho rằng: “Nhờ sự chủ động, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tư nhân mà TP.HCM đang trở thành địa phương có môi trường thu hút đầu tư hấp dẫn, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế”.

 

PPP trong y tế mang lại nhiều giá trị lan tỏa

Theo Bộ Y tế, hệ thống bệnh viện nước ta đang cần tăng cường đầu tư nâng cấp cơ sở  vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân, do đó cần sự tham gia ngày càng nhiều của các nhà đầu tư. Bộ Y tế cho biết, sắp tới sẽ tăng cường công tác tuyên truyền về hoạt động xã hội hóa trong khám chữa bệnh, đồng thời thường xuyên rà soát các quy định pháp luật, tạo hành lang pháp lý và điều kiện thông thoáng cho việc phối hợp giữa bệnh viện nhà nước và bệnh viện tư nhân. Đặc biệt, Bộ Y tế sẽ tăng cường theo dõi, giám sát, kiểm tra việc phối hợp giữa bệnh viện nhà nước và bệnh viện tư nhân để kịp thời phát hiện những vướng mắc, khó khăn, kịp thời xem xét, tháo gỡ; tăng cường chỉ đạo và định hướng cho việc áp dụng PPP trong lĩnh vực khám, chữa bệnh.

 

UBND TP.HCM cho biết, để thúc đẩy áp dụng mô hình PPP trong lĩnh vực y tế, TP.HCM đã tạo cơ chế thuận lợi trong thành lập, bố trí mặt bằng, kết cấu hạ tầng để mở rộng hoặc xây mới các bệnh viện tư nhân. UBND Thành phố cũng đã chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan tạo điều kiện cho các cơ sở y tế tư nhân về mặt bằng, xử lý chất thải, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy; tăng cường chỉ đạo thực hiện chính sách xã hội hóa, áp dụng PPP trong lĩnh vực khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, TP.HCM cũng quan tâm đến vấn đề các nhà đầu tư, ngân hàng cần hỗ trợ vốn vay ưu đãi để các bệnh viện tư nhân có điều kiện phát triển, từ đó Thành phố đã tạo cơ chế hỗ trợ cả trong ngắn hạn và dài hạn cho các bệnh viện nhà nước và bệnh viện tư nhân có điều kiện mua sắm trang thiết bị, cơ sở vật chất… phục vụ cho người bệnh.

 

Theo đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy, cơ chế viện phí hợp lý sẽ làm giảm chênh lệch về giá viện phí giữa bệnh viện công và bệnh viện tư, từ đó tạo ra sự cạnh tranh hợp lý giữa các bệnh viện về chất lượng dịch vụ y tế, giúp cho dịch vụ y tế liên tục phát triển. “Y tế là một lĩnh vực liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người dân, nên việc áp dụng PPP trong y tế gắn liền với nhiều khía cạnh như hợp tác trong điều hành, quản lý, vận hành, chuyển giao kỹ thuật, phối hợp khám chữa bệnh, quản lý tài chính, bảo hiểm y tế… Bên cạnh sự tích cực đón đầu các dự án PPP của Thành phố, bản thân mỗi bệnh viện công của TP.HCM cũng luôn chủ động trong việc đón nhận sự hợp tác của các công ty tư nhân muốn tham gia vào lĩnh vực này”, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết.

 

Để tạo niềm tin vững chắc cho các nhà đầu tư, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sắp tới việc chuyển bệnh nhân giữa các tuyến sẽ theo hướng đa chiều, không bó buộc chỉ tuyến dưới chuyển lên tuyến trên, mà có thể từ trên xuống dưới, từ bệnh viện tư sang bệnh viện công hoặc ngược lại. Linh hoạt trong hợp tác công - tư sẽ thực sự giúp nhà đầu tư thấy đầu tư vào y tế là hiệu quả.

 V.Huyền

 

ngocthanh