“Nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng chỉ cần đáp ứng 1 tiêu chí”

“Việt Nam là một nước nghèo, buộc phải nhập khẩu các thiết bị đã qua sử dụng, tuy nhiên, nhập cái gì, nhập như thế nào là một bài toán khó, làm sao vừa giảm thiểu nguy cơ biến Việt Nam thành bãi rác công nghệ, vừa không gây khó khăn cho doanh nghiệp”. Đây là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Phạm Công Tạc tại buổi họp báo thường kỳ quý II vừa qua.
“Nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng chỉ cần đáp ứng 1 tiêu chí”

“Việt Nam là một nước nghèo, buộc phải nhập khẩu các thiết bị đã qua sử dụng, tuy nhiên, nhập cái gì, nhập như thế nào là một bài toán khó, làm sao vừa giảm thiểu nguy cơ biến Việt Nam thành bãi rác công nghệ, vừa không gây khó khăn cho doanh nghiệp”. Đây là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Phạm Công Tạc tại buổi họp báo thường kỳ quý II vừa qua.

IMG

Mục đích của việc quản lý nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng là nhằm khuyến khích doanh nghiệp nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ mới, công nghệ cao, trình độ công nghệ tiên tiến

Ảnh: LTT

Liên quan đến việc xây dựng Thông tư sửa đổi Thông tư số 20/2014/TT-BKHCN ngày 15/7/2014 quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng (Thông tư 20), Thứ trưởng Phạm Công Tạc chia sẻ, Thông tư 20 được ban hành vào ngày 15/7/2014 và có hiệu lực từ ngày 1/9/2014. Tuy nhiên, sau khi Thông tư này được ban hành đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của xã hội, đặc biệt là của cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước, do đó, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tạm dừng thi hành Thông tư này và giao Bộ KH&CN nghiên cứu, xây dựng Thông tư mới sửa đổi, bổ sung Thông tư 20 cho phù hợp với điều kiện thực tế, bảo đảm không gây khó khăn cho doanh nghiệp trong trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Theo quy định tại các dự thảo Thông tư sửa đổi trước đây, việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng bắt buộc phải đáp ứng 2 điều kiện: thời gian sử dụng là không quá 10 năm và chất lượng còn lại là trên 70%. Tuy nhiên, quy định này cũng vấp phải nhiều ý kiến khác nhau trong thời gian qua vì cho rằng việc xác định được chất lượng của máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng còn 70% hay 80% đối với thiết bị đơn lẻ đã khó, cả dây chuyền còn khó hơn rất nhiều.

 

Ông Đỗ Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám sát công nghệ thuộc Bộ KH&CN cho biết, tại dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 20 mới nhất, Ban soạn thảo đã thống nhất là chỉ quy định 1 tiêu chí đối với điều kiện nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng là tuổi thiết bị (tính từ ngày sản xuất đến ngày nhập khẩu là không quá 10 năm). Mục đích của việc quản lý nhập khẩu này là nhằm khuyến khích doanh nghiệp nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ mới, công nghệ cao, trình độ công nghệ tiên tiến; đồng thời điều kiện nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

 

“Ở đây hoàn toàn không có vấn đề gây khó khăn cho doanh nghiệp. Khi các nước hàng năm đều công bố các máy móc, thiết bị, nhà máy đóng cửa do công nghệ lạc hậu, tiêu hao nhiều năng lượng, gây ô nhiễm môi trường thì việc ngăn chặn công nghệ lạc hậu vào Việt Nam là cần thiết”, ông Đỗ Hoài Nam khẳng định.

 

Riêng đối với dự án đầu tư phát triển, theo ông Đỗ Hoài Nam, danh mục máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng phục vụ cho dự án đầu tư phát triển phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trong quá trình xem xét cấp Giấy chứng nhận đầu tư. “Một khi cơ quan có thẩm quyền ký chứng nhận danh mục dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng thì Bộ KH&CN sẽ không có ý kiến gì. Thời gian chuyển tiếp đối với hợp đồng nhập khẩu đã được xếp hàng lên các phương tiện vận chuyển trước ngày Thông tư sửa đổi Thông tư 20 có hiệu lực thì sẽ không bị điều chỉnh bởi Thông tư này”, ông Đỗ Hoài Nam khẳng định. Còn nếu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng nằm ngoài dự án đầu tư hoặc nhập khẩu sau khi Thông tư sửa đổi này có hiệu lực thì phải tuân thủ theo quy định mới.

 

Ông Đỗ Hoài Nam còn cho biết, Thông tư sửa đổi Thông tư 20 sẽ được ban hành trong tháng 8 tới và dự kiến sẽ có hiệu lực thi hành vào đầu năm sau (ngày 1/1/2016). 

 

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc chia sẻ, trong thời gian tới, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật về KH&CN. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách cho hoạt động của các khu công nghệ cao quốc gia; hỗ trợ tổ chức KH&CN công lập chuyển đổi; phát triển thị trường KH&CN và đẩy mạnh đổi mới công nghệ trong các doanh nghiệp; thúc đẩy ứng dụng năng lượng nguyên tử, an toàn bức xạ hạt nhân phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và phát triển bền vững đất nước…

 Trần Nam

 

ngocthanh