Nhấn mạnh tầm quan trọng của cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa có buổi làm việc với Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.
Nhấn mạnh tầm quan trọng của cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa có buổi làm việc với Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan. 

IMG
Qua triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan, Bộ Tài chính đã đơn giản hóa 41 thủ tục hành chính, 98% số tờ khai, kim ngạch đã thông quan điện tử
 Ảnh: Xuân Hương
Theo Báo cáo của Bộ Tài chính, thực hiện Nghị quyết số 19/2014/NQ-CP năm 2014 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Bộ Tài chính đã triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan. Nhờ đó, Bộ đã đơn giản hóa 41 thủ tục hành chính, bãi bỏ 14 thủ tục; 98% số tờ khai, kim ngạch đã thông quan điện tử; tiếp nhận hơn 31 ngàn hồ sơ điện tử bản lược khai hàng hóa và các chứng từ có liên quan cho phương tiện vận tải biển xuất cảnh, nhập cảnh… 
Tuy nhiên, đây chỉ là kết quả bước đầu và vẫn còn nhiều tồn tại; trong đó, nổi lên là số lượng hồ sơ thực hiện qua cơ chế một cửa quốc gia còn hạn chế do đang ở giai đoạn đầu kết nối. Ngoài Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương, các bộ, ngành khác vẫn chưa triển khai đầy đủ hệ thống công nghệ thông tin để thực hiện kết nối. Về công tác kiểm tra hải quan, tỷ lệ kiểm tra hồ sơ, chứng từ (vàng), kiểm tra thực tế hàng hóa (đỏ) còn cao (chiếm hơn 44%), mà nguyên nhân chủ yếu là do việc phân luồng kiểm tra bị điều chỉnh bởi 11 luật chuyên ngành của 8 bộ. 
Bên cạnh đó, công tác kiểm dịch, kiểm tra tiêu chuẩn, kiểm tra chất lượng của 8 cơ quan quản lý nhà nước (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thời gian còn kéo dài. Ngân hàng Thế giới cũng cho rằng, thời gian trao đổi, giao lưu hàng hóa qua biên giới của Việt Nam lên đến 21 ngày, trong đó hải quan chiếm 28% (5,88 ngày), còn lại 72% là của các bộ quản lý chuyên ngành và thời gian ở cảng (15,12 ngày).
Bộ Tài chính cho biết, để thực hiện các chỉ tiêu mà Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 (Nghị quyết 19) về tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đòi hỏi phải triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt (năm 2015 phấn đấu thực hiện thời gian hàng hóa xuất nhập khẩu giao lưu qua biên giới tối đa 13 ngày đối với hàng hóa xuất khẩu, 14 ngày đối với hàng hóa nhập khẩu; năm 2016 là 10 ngày đối với hàng hóa xuất khẩu và 12 ngày đối với hàng hóa nhập khẩu). 
Ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư:  “Chúng ta cần nhất quán quan điểm là cải cách là vì sự thông thoáng, vì số đông doanh nghiệp làm ăn chân chính, vì nền kinh tế đất nước chứ không chỉ vì 5 - 10% số doanh nghiệp vi phạm, buôn lậu, gian lận thương mại mà siết tất cả lại”.
Phát biểu tại Buổi làm việc, đa số các ý kiến cho rằng, các chỉ tiêu mà Nghị quyết 19 đưa ra liên quan đến lĩnh vực hải quan là hoàn toàn khả thi, tuy nhiên đó mới là những mục tiêu trên văn bản, để có kết quả trong thực tế, đòi hỏi phải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, sự phối hợp chặt chẽ của tất cả các bộ, ngành liên quan và phải thay đổi tư duy quản lý. 
Kết luận Buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, cải cách thể chế, trong đó có cải cách thủ tục hành chính là một trong những đột phá chiến lược. Cải cách không chỉ là đòi hỏi khi nền kinh tế, đất nước đang hội nhập sâu rộng và phải tuân thủ thông lệ quốc tế, mà cải cách còn là yêu cầu, đòi hỏi của người dân, doanh nghiệp trong việc tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho làm ăn, kinh doanh, mở rộng thị trường, thu hút đầu tư, thương mại, du lịch. Do đó, cải cách thủ tục hành chính về hải quan là một trong những lĩnh vực quan trọng vì liên quan đến một lượng hàng hóa xuất nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD và trên 8 triệu lượt khách du lịch, nhà đầu tư, doanh nhân đến Việt Nam mỗi năm. 
Với tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tất cả các bộ, ngành, nhất là người đứng đầu, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình cần tập trung chỉ đạo, quyết tâm triển khai để không những đạt mà còn vượt các chỉ tiêu mà Nghị quyết 19 của Chính phủ đã đề ra. Từng bộ, ngành cần xây dựng chương trình, kế hoạch, đưa ra mục tiêu cụ thể, có kiểm tra, giám sát thực hiện và đích thân Bộ trưởng chỉ đạo trực tiếp. 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết, tiếp sau đây, trực tiếp Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ có các cuộc làm việc với các bộ, ngành liên quan nhằm kiểm tra việc cải cách thủ tục hành chính trong các lĩnh vực thuế, bảo hiểm xã hội, đăng ký kinh doanh, phá sản doanh nghiệp, cấp phép xây dựng.
TH-CD

ngocthanh