Nhận diện cơ hội và thách thức đối với thị trường tài chính khi AEC ra đời

Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ ra đời vào cuối năm nay. Việc thành lập AEC có ý nghĩa quan trọng trong mở rộng tự do hóa thị trường hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và dòng vốn,
Nhận diện cơ hội và thách thức đối với  thị trường tài chính khi AEC ra đời

Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ ra đời vào cuối năm nay. Việc thành lập AEC có ý nghĩa quan trọng trong mở rộng tự do hóa thị trường hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và dòng vốn, đồng thời được kỳ vọng sẽ đem lại cơ hội cho sự phát triển mạnh mẽ của thị trường tài chính của các nước AEC nói chung và Việt Nam nói riêng.

IMG

Khi các cam kết trong lĩnh vực tài chính được hiện thực hóa, thị trường tài chính Việt Nam sẽ đứng trước nhiều điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ tài chính, từ đó đáp ứng tốt hơn các nhu cầu vốn trong nước

Ảnh: Tất Tiên

Theo lộ trình đã cam kết, đến hết năm 2015, Việt Nam sẽ phải mở cửa, xóa bỏ các hạn chế trong ngành ngân hàng, bảo hiểm và thị trường vốn. Với việc thực hiện lộ trình cam kết từ AEC trong lĩnh vực tài chính, thị trường tài chính Việt Nam sẽ liên thông với thị trường các nước AEC, mang lại nhiều cơ hội song cũng đặt ra không ít thách thức đối với thị trường tài chính trong nước.

 

Đánh giá về cơ hội khi thị trường tài chính Việt Nam liên thông với thị trường các nước AEC, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (CL&CSTC) thuộc Bộ Tài chính cho rằng, khi các cam kết được hiện thực hóa, thị trường tài chính Việt Nam sẽ đứng trước nhiều điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ tài chính, từ đó đáp ứng tốt hơn các nhu cầu vốn trong nước.

 

Dẫn chứng cho nhận định này, Viện CL&CSTC cho biết, hiện tại để đón đầu cơ hội từ AEC, nhiều ngân hàng thương mại của các nước ASEAN như Kasikorn của Thái Lan, Ngân hàng Phát triển Singapore, Ngân hàng Maybank của Malaysia… đã thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam. Không dừng lại ở đó, thời gian tới sẽ có thêm nhiều tập đoàn, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán của các nước khác thuộc AEC sẽ mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam khi AEC đi vào hoạt động. 

 

“Sự hiện diện của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam sẽ mang lại cơ hội cho người tiêu dùng có sự lựa chọn đa dạng hơn đối với các sản phẩm dịch vụ tài chính. Đặc biệt, người tiêu dùng sẽ có cơ hội sử dụng các sản phẩm chất lượng do các doanh nghiệp phải cạnh tranh khốc liệt hơn, không chỉ với các đối thủ trong nước mà cả các đối thủ đến từ các nước thành viên AEC”, Viện CL&CSTC nhận định.

 

Hội nhập tài chính AEC cũng sẽ giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán của Việt Nam có cơ hội mở rộng thị phần và tiếp cận với công nghệ quản trị tiên tiến, hiện đại. AEC sẽ khuyến khích các hoạt động kinh doanh và đầu tư của khu vực ASEAN do cam kết tự do hóa dịch chuyển hàng hóa, dịch vụ, lao động, đầu tư. Khi đầu tư trực tiếp nước ngoài gia tăng và hoạt động kinh tế trong ASEAN phát triển, tất yếu sẽ kéo theo việc gia tăng nhu cầu đối với các dịch vụ bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán của toàn khu vực. Theo Viện CL&CSTC, đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt thời cơ mở rộng thị trường, phát triển hoạt động đầu tư, sản xuất - kinh doanh, cung cấp các sản phẩm dịch vụ cho các nước trong ASEAN, đồng thời tiếp cận với công nghệ quản trị tiên tiến. Điều này đã được chứng minh trong thực tế khi một số ngân hàng lớn của Việt Nam đã mở Văn phòng đại diện tại thị trường các nước ASEAN, nỗ lực mở rộng cơ hội đầu tư ra ngoài lãnh thổ. “Xu hướng này sẽ tiếp tục tăng lên khi ACE chính thức đi vào hoạt động”, Viện CL&CSTC khẳng định và đưa ra dự báo: “Tự do hóa đầu tư và dòng vốn sẽ tạo thuận lợi để phát triển thị trường tài chính trong nước ở bậc cao hơn. Việc tự do luân chuyển các dòng vốn đầu tư của AEC sẽ khiến cho quy mô của thị trường tài chính tăng lên đáng kể và trở thành kênh huy động vốn quan trọng của doanh nghiệp, đáp ứng các nhu cầu về vốn để phát triển kinh tế”.

 

Bên cạnh những cơ hội, Viện CL&CSTC cũng nhận định, khi AEC thành lập sẽ có không ít thách thức đối với thị trường tài chính trong nước. Một điều dễ nhận thấy là sự có mặt của các định chế tài chính, các tập đoàn tài chính lớn trong khu vực ASEAN sẽ gia tăng áp lực cạnh tranh cho thị trường tài chính trong nước. Theo một số khảo sát gần đây, chỉ 30% doanh nghiệp của Việt Nam có nhận thức đầy đủ về AEC để lên kế hoạch nắm bắt cơ hội kinh doanh mới. “Do vậy, để có lợi thế trong cạnh tranh, các doanh nghiệp tài chính của Việt Nam cần xây dựng chiến lược kinh doanh dài hạn và thực hiện quản trị doanh nghiệp theo thông lệ quốc tế”, Viện CL&CSTC khuyến nghị.

 

Đáng chú ý, Viện CL&CSTC nhận định, với một thị trường chung cho toàn khu vực ASEAN, việc nhận diện và giám sát rủi ro hệ thống tài chính là yêu cầu thiết yếu đối với mọi quốc gia, nhất là với các nước đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường. Vì vậy, theo Viện CL&CSTC, hệ thống tài chính Việt Nam cần ứng dụng các mô hình phân tích định lượng, cảnh báo sớm, kiểm định rủi ro đối với từng định chế tài chính riêng lẻ cũng như toàn hệ thống tài chính để nâng cao hiệu quả của hoạt động giám sát từ xa, phục vụ tốt hơn cho hoạt động điều hành vĩ mô và ổn định kinh tế. 

M.C

ngocthanh