Nhà thầu Trung Quốc sẽ được lợi từ việc phá giá Nhân dân tệ

Từ phân tích về giá cả những mặt hàng của Việt Nam chịu tác động mạnh do Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ (CNY), TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý giá thuộc Bộ Tài chính dự báo, các nhà thầu Trung Quốc sẽ có nhiều hơn cơ hội trúng thầu các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng tại Việt Nam nhờ có lợi thế về giá.
Nhà thầu Trung Quốc sẽ được lợi  từ việc phá giá Nhân dân tệ

Từ phân tích về giá cả những mặt hàng của Việt Nam chịu tác động mạnh do Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ (CNY), TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý giá thuộc Bộ Tài chính dự báo, các nhà thầu Trung Quốc sẽ có nhiều hơn cơ hội trúng thầu các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng tại Việt Nam nhờ có lợi thế về giá.

IMG

Lợi thế về tỷ giá sẽ giúp các nhà thầu Trung Quốc tiếp tục có sức cạnh tranh lớn trong đấu thầu các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng tại Việt Nam

 Ảnh: Nhã Chi

 

TS. Ngô Trí Long cho rằng: “Về lý thuyết, việc phá giá CNY sẽ làm cho hàng hóa của Việt Nam trở nên đắt hơn tại Trung Quốc; sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thị trường Trung Quốc sẽ bị giảm sút. Trong hoạt động xuất khẩu, phần lớn những mặt hàng xuất khẩu đều khá nhạy cảm về giá và các nhà sản xuất trong nước phải điều chỉnh giá để duy trì sản lượng xuất khẩu. Các nhà xuất khẩu Việt Nam muốn giữ đầu ra tại thị trường Trung Quốc sẽ bắt buộc phải giảm giá. Điều này sẽ tác động tới giá cả của nhóm hàng hóa tại thị trường Việt Nam xuất khẩu đi Trung Quốc”. 

 

Nhóm ngành ảnh hưởng bất lợi lớn trong hoạt động xuất khẩu là nhóm nông lâm thủy sản, khoáng sản, cao su xuất khẩu sang Trung Quốc. Cụ thể, ở lĩnh vực xuất khẩu, những ngành nông sản phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc như cao su, gạo, thủy sản, đường, hạt điều sẽ là những ngành chịu tác động tiêu cực. Bên cạnh đó, nhóm ngành sản xuất hàng hóa xuất khẩu như may mặc, giày dép sẽ giảm sức cạnh tranh trên thị trường thế giới so với hàng xuất xứ Trung Quốc do các công ty Trung Quốc trong cùng ngành vốn đã có lợi thế về quy mô sẽ gia tăng cạnh tranh khi CYN giảm giá.

 

Hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ rẻ hơn khi CNY giảm giá. Hàng hóa từ Trung Quốc vốn đã rẻ càng trở nên rẻ hơn và cạnh tranh quyết liệt với hàng hóa ở Việt Nam. Các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu hiện nay chủ yếu gồm, máy móc, thiết bị, điện thoại và phụ kiện, máy tính, đồ điện tử và linh kiện và vải.

 

 Lĩnh vực nhập khẩu được cho là có lợi khi đồng CNY giảm giá sâu hơn VNĐ, tuy nhiên, chỉ ở những ngành hàng mà năng lực trong nước chưa đáp ứng được như máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu. Còn lại những ngành hàng nội địa đang cạnh tranh trực tiếp với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc như sắt thép, ô tô, phân bón, giấy, nhựa sẽ vẫn chịu sức ép cao hơn.

 

Đặc biệt, TS. Ngô Trí Long nhận định: “Trong lĩnh vực xây dựng, lợi thế về tỷ giá sẽ giúp các nhà thầu Trung Quốc tiếp tục có sức cạnh tranh lớn trong lĩnh vực đấu thầu các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, hiện là một động lực chính đối với tăng trưởng GDP của Việt Nam”.

 

Một số ngành gia công xuất khẩu có thể được hưởng lợi do giá nguyên vật liệu đầu vào giảm như dệt may, da giầy hoặc giá nhập giảm như kinh doanh xe tải. Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nguyên liệu là đầu vào cho hoạt động sản xuất trong nước bao gồm: Các mặt hàng máy móc, thiết bị; linh kiện điện tử; nguyên phụ liệu dệt may, da giày.

 

Mặt khác, TS. Ngô Trí Long nhận định: “Trên thực tế, sự mất giá của CNY và VNĐ so với USD là gần tương đương nhau, nên hiệu ứng hàng giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc khó diễn ra. Vì vậy, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ sẽ không bị tác động nhiều. Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sang các nước châu Á sẽ gặp nhiều bất lợi, vì không chỉ Trung Quốc, các nước châu Á khác cũng có thể buộc phải phá giá đồng tiền của nước mình để duy trì lợi thế cho hàng hóa nội địa. Do đó, hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường châu Á sẽ kém cạnh tranh hơn và dẫn tới xuất khẩu có thể bị giảm sút”.

Bích Thủy (thực hiện)

ngocthanh