Nhà nước đang chủ động “nhường sân” cho thị trường

Chủ trương thoái vốn nhà nước của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tại 10 doanh nghiệp lớn đang được giới đầu tư đón nhận tích cực. Ông Lại Văn Đạo, Tổng giám đốc SCIC đã có những chia sẻ với báo chí về vấn đề đang được dư luận rất quan tâm hiện nay.
Nhà nước đang chủ động  “nhường sân” cho thị trường

Chủ trương thoái vốn nhà nước của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tại 10 doanh nghiệp lớn đang được giới đầu tư đón nhận tích cực. Ông Lại Văn Đạo, Tổng giám đốc SCIC đã có những chia sẻ với báo chí về vấn đề đang được dư luận rất quan tâm hiện nay.

IMG

Ông Lại Văn Đạo, Tổng giám đốc SCIC

Vì sao Nhà nước lại quyết định thoái vốn tại 10 doanh nghiệp đang kinh doanh có hiệu quả, thưa ông?

Thoái vốn là việc phải làm và đã đặt ra trong quá trình cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước. Để vốn nhà nước tập trung vào đúng những lĩnh vực Nhà nước cần phải đầu tư thì không căn cứ vào doanh nghiệp kinh doanh lãi hay lỗ. Việc thoái vốn không chỉ được thực hiện ở những doanh nghiệp kinh doanh chưa hiệu quả, mà còn cả những doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả thuộc nhiều lĩnh vực như bia rượu, nước giải khát, sữa, viễn thông...

IMG

Vinamilk là 1 trong 10 doanh nghiệp trong danh sách thoái vốn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Ảnh: Đức Thanh

Những ngày qua, chúng tôi nhận được những phản hồi tích cực của thị trường trước thông tin thoái vốn tại 10 doanh nghiệp lớn vì đây là những doanh nghiệp đang làm ăn hiệu quả, cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Có thể nói, chúng ta đang thực hiện đúng nguyên tắc Nhà nước chỉ đầu tư vào những lĩnh vực mà khu vực ngoài Nhà nước không được làm hoặc không thể làm được, để tạo ra môi trường đầu tư tốt hơn, cơ hội đầu tư tốt hơn cho thị trường. Nhà nước đang thoái lui mạnh hơn khỏi các hoạt động kinh doanh để “nhường sân” cho thị trường, mở ra cho khu vực dân doanh cơ hội làm chủ những doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả bậc nhất trong nền kinh tế.

Thời gian tới, SCIC sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước mà Nhà nước không cần nằm giữ và thực hiện tốt vai trò cổ đông nhà nước tại các doanh nghiệp có quy mô lớn, kinh doanh những lĩnh vực then chốt, trọng yếu đối với nền kinh tế.

10 doanh nghiệp trong danh sách cần thoái hết vốn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bao gồm: Tổng công ty CP Bảo Minh (tỷ lệ vốn mà Nhà nước đang nắm giữ là 50,7%); Tổng công ty CP Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam (40,4%); Công ty CP Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang (46,6%); Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (37,1%); Công ty CP Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (47,6%); Công ty CP Nhựa Bình Minh (38,4%); Công ty CP Sữa Việt Nam (45,1%); Công ty CP Xuất nhập khẩu Sa Giang (49,9%); Công ty CP FPT (6,0%); Công ty CP Viễn thông FPT (50,2%).

10 doanh nghiệp có chủ trương thoái vốn lần này đều là những doanh nghiệp lớn, đang kinh doanh có hiệu quả. Xin ông cho biết về vai trò của Người đại diện vốn nhà nước tại các doanh nghiệp này thời gian qua?

Để tăng cường công tác chỉ đạo, phối hợp giữa SCIC và Người đại diện trong việc thực hiện quyền của cổ đông nhà nước tại doanh nghiệp, SCIC đã tăng cường công tác chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với Người đại diện để thực hiện quyền của cổ đông, thành viên góp vốn tại doanh nghiệp. Người đại diện đã trực tiếp lãnh đạo, điều hành các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, đóng góp cổ tức cho Nhà nước; đồng thời làm tăng trưởng phần vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp. 

Thời gian qua, tình hình kinh tế chung có nhiều khó khăn, nhưng nhiều doanh nghiệp có vốn của SCIC vẫn đạt kết quả tốt. Nhờ sự phối hợp của SCIC và sự năng động của Người đại diện trong việc tìm kiếm thị trường mới, tiết giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, đa số các doanh nghiệp trong nhóm 10 doanh nghiệp có chủ trương thoái vốn đều đạt tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu (ROE) rất cao, trên 30% như: Công ty CP Sữa Việt Nam - Vinamilk (39%), Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền phong (37%), Công ty CP FPT (31%), Công ty CP Nhựa Bình Minh (30%), Công ty CP Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang (46%)…

 

Đến thời điểm này, SCIC đã có lộ trình thoái vốn khỏi 10 doanh nghiệp trên chưa, thưa ông?

Việc quyết định thời điểm lập phương án thoái vốn cụ thể trình Thủ tướng Chính phủ đến thời điểm này SCIC chưa khẳng định. Theo quy định, SCIC phải rà soát toàn bộ. Đối với những doanh nghiệp lớn như Vinamilk, FPT..., khi cần thoái vốn theo định hướng chiến lược và ở thời điểm đạt được lợi ích cao nhất thì SCIC sẽ quyết định thực hiện thoái vốn. Việc thoái vốn sẽ có kế hoạch cụ thể và đảm bảo không làm ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp, không làm ảnh hưởng tới việc làm của người lao động, cũng như không gây biến động trên thị trường.

 

Sau khi Chính phủ công bố chủ trương, nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia vào việc thoái vốn này như thế nào?

Cơ chế nới room cho nhà đầu tư nước ngoài tại Nghị định số 60/2015/NĐ-CP đã tạo điều kiện để thu hút nhà đầu tư ngoại tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Với chủ trương thoái vốn tại 10 doanh nghiệp lớn mà lâu nay thị trường, nhà đầu tư rất trông đợi cổ đông nhà nước bán ra sẽ mở ra cơ hội để hút dòng tiền ngoại chảy vào thị trường mạnh mẽ hơn. Nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài, đang có rất nhiều cơ hội tham gia vào quá trình thoái vốn của doanh nghiệp. 

Về cách thức thoái vốn, SCIC sẽ xây dựng rồi trình Chính phủ. Quan điểm chung là phải đấu giá, kể cả doanh nghiệp đó đã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán hay chưa. Với doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn chứng khoán sẽ khớp lệnh trên thị trường hoặc giao dịch ngoài sàn. Với doanh nghiệp chưa niêm yết mà có nhiều hơn một nhà đầu tư tham gia mua thì đấu giá giữa các nhà đầu tư. Quan điểm là phải đấu giá theo thị trường để minh bạch, công khai và làm sao để Nhà nước thu được lợi nhiều nhất.

Anh Vũ 

ngocthanh