Nhà máy nhiệt điện chỉ được triển khai khi có phương án xử lý tro, xỉ

Các nhà máy nhiệt điện đang trong quá trình đầu tư, xây dựng sẽ chỉ được triển khai khi có phương án rõ ràng về xử lý tro, xỉ, hoặc có hợp đồng với các đơn vị có nhu cầu sử dụng tro, xỉ.
Nhà máy nhiệt điện chỉ được triển khai khi có phương án xử lý tro, xỉ

Các nhà máy nhiệt điện đang trong quá trình đầu tư, xây dựng sẽ chỉ được triển khai khi có phương án rõ ràng về xử lý tro, xỉ, hoặc có hợp đồng với các đơn vị có nhu cầu sử dụng tro, xỉ.

 

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại Cuộc họp chiều ngày 10/8 với các bộ, ngành, đơn vị hữu quan về các giải pháp xử lý, sử dụng tro, xỉ và giảm tối đa việc ảnh hưởng tới môi trường từ chất thải của các nhà máy nhiệt điện trên toàn quốc.

IMG

Theo số liệu thống kê, hiện có 19 nhà máy nhiệt điện đang vận hành với tổng công suất phát điện là 14.480 MW và thải ra khoảng 15 triệu tấn tro, xỉ hàng năm

 Ảnh: Nhã Chi

Theo số liệu thống kê, hiện có 19 nhà máy nhiệt điện đang vận hành với tổng công suất phát điện là 14.480 MW và thải ra khoảng 15 triệu tấn tro, xỉ hàng năm. Trong đó, lượng tro bay chiếm khoảng 75%, còn lại là xỉ. Dự kiến sau năm 2020, con số này sẽ là 43 nhà máy với tổng công suất 39.020 MW với lượng tro, xỉ thải ra hơn 30 triệu tấn/năm. Trên thực tế hiện nay, lượng xỉ đáy lò được tái sử dụng khá triệt để trong sản xuất vật liệu xây dựng trong khi lượng tro bay chỉ được sử dụng làm phụ gia cho xi măng, bê tông đầm lăn, gạch không nung nhưng khối lượng không lớn, khoảng 0,5 - 1 triệu tấn/năm. Nguyên nhân của việc tro bay chưa được tái sử dụng rộng rãi do đặc tính kỹ thuật không phù hợp, độ ẩm và lượng than chưa cháy hết còn cao, chi phí vận chuyển lớn dẫn tới giá thành cao. 

 

Bộ Xây dựng cho biết, nếu được xử lý đạt yêu cầu về chất lượng thì tiềm năng sử dụng tro, xỉ cho sản xuất xi măng, bê tông và vật liệu xây là khá lớn. Theo tính toán, hiện nay các nhà máy xi măng có thể tiêu thụ khoảng 2 - 3 triệu tấn tro bay/năm, các công trình bê tông đầm lăn có thể sử dụng 1 triệu tấn tro bay/năm. Vật liệu không nung cũng có thể sử dụng 1 triệu tấn và cùng với các nhu cầu khác, sẽ đảm bảo tiêu thụ 6 - 8 triệu tấn trong số 11 triệu tấn tro bay mỗi năm.

 

Tại Cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu đôn đốc quyết liệt hơn nữa các giải pháp thực hiện xử lý tro, xỉ nhằm đảm bảo vừa tiết kiệm năng lượng, vừa giải quyết bài toán tài nguyên, đảm bảo môi trường. Các bộ, ngành cần tiếp tục làm việc với các chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện từng khu vực để xem xét, tính toán các điều kiện, phương án cụ thể và mức độ tiêu thụ lượng tro, xỉ, các phương pháp xử lý môi trường, trong đó tập trung vào các dự án nhiệt điện cần xử lý cấp thiết vấn đề này như Vĩnh Tân, An Khánh, Sông Hậu, Vũng Áng,…

 

Đồng thời, bổ sung, hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng đối với tro, xỉ; làm rõ các chỉ tiêu chất lượng cụ thể ứng với từng lĩnh vực sử dụng để đẩy mạnh việc tái sử dụng tro, xỉ trong sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng, bê tông hiện nay; tiếp tục nghiên cứu để mở rộng các phương án sử dụng, tiêu thụ sản phẩm tro, xỉ, đơn cử như kết hợp làm nền đường thay cho cát, làm vật liệu san lấp ở các công trình phù hợp, làm đường giao thông nông thôn,…

Thủy Dung

ngocthanh