Nguyên nhân nào gây mất an toàn lao động nơi công trường?

"Xây dựng là ngành yêu cầu lao động phải có tay nghề, song hiện nay nhiều nhà thầu chính cho thầu phụ vào làm việc mà không kiểm soát nghiêm túc chất lượng người thợ.
Nguyên nhân nào gây mất an toàn lao động nơi công trường?

PGS. TS. Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng:

IMG

"Xây dựng là ngành yêu cầu lao động phải có tay nghề, song hiện nay nhiều nhà thầu chính cho thầu phụ vào làm việc mà không kiểm soát nghiêm túc chất lượng người thợ. Hồ sơ thầu thường viết rất đẹp, sử dụng thiết bị hiện đại, song thực tế ra công trường là thiết bị cũ. Hồ sơ khai là thợ xây dựng bậc 6 - 7, song ra công trường toàn người "đội nón, đi dép lê", thực chất là lao động nông nhàn".

 

Ông Nguyễn Anh Thơ, Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội:

IMG

“Từ những vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra thời gian qua cho thấy, mức độ xử lý vi phạm chưa đáp ứng được yêu cầu răn đe các chủ thầu xây dựng để họ nghiêm túc hơn trong việc sử dụng thiết bị nâng, cẩu. Cục An toàn lao động sẽ tham mưu cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội siết chặt hơn các quy định, quy chuẩn về an toàn của thiết bị nâng, cẩu trong những công trường xây dựng”.

 

Ông Nguyễn Văn Nhậm, Bộ môn cầu - hầm, Đại học Giao thông vận tải:

IMG

"Nhiều người không tuân thủ quy định xây dựng mà làm việc như một thói quen, đưa tác phong thi công từ công trường vắng vẻ vào thành phố. Sự cố xảy ra tại các công trường vắng có thể không gây ảnh hưởng nhưng rơi một thanh sắt giữa đường phố đông đúc lại là một câu chuyện rất khác".

H.B (tổng hợp)

ngocthanh