Nguồn cung điện năng ổn định sẽ giúp nhà đầu tư vững tin

Một trong những mối quan ngại của cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ năm 2015 về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam
Nguồn cung điện năng ổn định sẽ giúp nhà đầu tư vững tin

Một trong những mối quan ngại của cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ năm 2015 về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam là nguy cơ thiếu điện do nhiều dự án năng lượng bị chậm trễ.

 

Lo ngại về nguy cơ thiếu nguồn cung điện năng

Theo ông Ryu Hang Ha, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc tại Việt Nam, nhu cầu về năng lượng điện của Việt Nam gia tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Với nhu cầu về điện được dự đoán sẽ tăng thêm 16% trong vòng 4 năm tới, tình trạng thiếu điện gần như khó tránh khỏi. Rõ ràng, Việt Nam cần một sự phát triển xa hơn dành cho ngành năng lượng này. Tuy nhiên, nhiều dự án năng lượng tại Việt Nam như: dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 và 3, Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1… lại đang bị chậm tiến độ, trong đó có một số dự án được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BOT). “Đây có thể là nguyên nhân dẫn tới một cuộc khủng hoảng thiếu năng lượng tại Việt Nam, có thể bắt đầu từ năm 2018”, ông Ryu Hang Ha cảnh báo.

 

Đại diện Hiệp hội DN Bắc Âu tại Việt Nam đồng tình: “Chúng tôi khá lo ngại về triển vọng không chắc chắn đối với nguồn cung điện của Việt Nam, nhất là sau thông tin được đưa ra bởi cơ quan có thẩm quyền về tình trạng thiếu năng lượng dự kiến có thể xảy ra ở phía Nam vào đầu năm 2015”.

 

Một khảo sát của Tiểu nhóm công tác điện và năng lượng của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cho thấy, các DN đang rất quan tâm đến khả năng thiếu hụt nguồn cung năng lượng, quan tâm đến khía cạnh sẵn có và độ tin cậy của nguồn cung hơn là khía cạnh giá. Cụ thể, kết quả khảo sát ghi nhận, có 65% DN cảm thấy không thỏa mãn với hạ tầng cung cấp năng lượng; 2/3 DN tiết lộ họ sử dụng hệ thống phát điện dự phòng của riêng mình; hơn 70% DN không có đủ sự tin cậy về nguồn cung cấp năng lượng. Đây là những yếu tố ảnh hưởng đến tính cạnh tranh trong việc thu hút đầu tư vào Việt Nam 

 

Khuyến khích đầu tư vào ngành điện

“Giải tỏa” những lo ngại của cộng đồng DN, tại VBF giữa kỳ năm 2015, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Việt Nam sẽ không thiếu điện từ nay đến năm 2020 hay năm 2030 và dài hơn nữa…”.

 

Tái khẳng định quan điểm trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh: “Từ năm 2011 trở lại đây, chưa có lúc nào tình hình sản xuất và cung ứng điện lại tốt như hiện nay. Theo thống kê của Bộ Công Thương, giai đoạn đầu năm 2015, tổng công suất thiết kế các nhà máy điện ở Việt Nam là khoảng 30.000 MW. Trong những tháng qua, thời tiết rất nóng nên tiêu thụ điện ở giai đoạn cao điểm khoảng 25.000 MW. Như vậy, chúng tôi có khoảng 20% công suất dự phòng, con số này có thể tăng lên tới 30% khi thời tiết mát hơn”. Trước phản ánh của cộng đồng DN về nguồn cung điện không ổn định, người đứng đầu Bộ Công Thương thừa nhận, ở từng thời điểm và ở một số địa bàn cụ thể, chất lượng điện chưa thực sự bảo đảm và ổn định do chất lượng của hệ thống phân phối điện ở một số nơi trên cả nước được xây dựng đã lâu, cần có lượng vốn nhất định để nâng cấp.

 

Về mới lo ngại có thể xảy ra thiếu điện ở các tỉnh phía Nam, ông Vũ Huy Hoàng cho hay: “Dự báo trong thời gian tới các dự án nguồn điện mới đưa vào hoạt động còn chậm nên có khả năng vào các năm 2017 - 2018 những nguồn điện tại chỗ cung cấp cho khu vực phía Nam có thể thiếu. Do đó, ngoài việc đưa điện từ miền Bắc, miền Trung vào miền Nam thông qua hệ thống truyền tải 500 KV thì Chính phủ đã chỉ đạo ngành điện thực hiện 9 dự án điện cấp bách để bảo đảm cung cấp điện cho giai đoạn này”.

 

Cũng theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, để khuyến khích đầu tư vào ngành năng lượng, Chính phủ đã có chính sách khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia vào các công trình ngành điện theo hình thức đối tác công tư - PPP (hợp đồng BOT, BO…). Và thời gian qua đã có khá nhiều nhà đầu tư quan tâm và triển khai các dự án điện theo hình thức đầu tư này. Tuy nhiên, một số dự án còn chậm tiến độ do vướng ở khâu đàm phán cam kết bảo lãnh của Chính phủ về vấn đề ngoại hối; một số nhà đầu tư mất nhiều thời gian để thu xếp tài chính…

 T.Hiếu

ngocthanh