Nghệ An ưu tiên nghiên cứu đầu tư 165 dự án đến năm 2020

Tổng vốn đầu tư phát triển cho giai đoạn 2015 - 2020 của tỉnh Nghệ An theo Quy hoạch điều chỉnh tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An
Nghệ An ưu tiên nghiên cứu đầu tư 165 dự án đến năm 2020

Tổng vốn đầu tư phát triển cho giai đoạn 2015 - 2020 của tỉnh Nghệ An theo Quy hoạch điều chỉnh tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An đến năm 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là 400.000 tỷ đồng. Để đáp ứng nhu cầu vốn, Nghệ An xác định sẽ đa dạng hóa các hình thức huy động vốn, nhất là nguồn vốn của các doanh nghiệp, vốn trong dân và các thành phần kinh tế theo hình thức đối tác công tư (PPP).

 

Theo Quy hoạch điều chỉnh, để phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, từ nay đến năm 2020, Nghệ An sẽ hoàn thiện các quy hoạch cứng đối với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông nhằm phát triển mạnh dịch vụ vận tải. 

 

Cụ thể, Nghệ An sẽ đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc đoạn Nghi Sơn (Thanh Hóa) - Vinh (Nghệ An) và tuyến đường bộ cao tốc nối cửa khẩu Thanh Thủy, đường Hồ Chí Minh với đường bộ cao tốc Bắc  - Nam; đường nối Quốc lộ 45 (Thanh Hóa) với Quốc lộ 48 (Nghệ An); nghiên cứu xây dựng một số tuyến tránh đoạn qua khu đô thị; cầu vượt đường sắt với các tuyến đường tỉnh tại các điểm trọng yếu; tuyến đường bộ ven biển Nghi Sơn (Thanh Hóa) - Cửa Hội (Cửa Lò, Nghệ An). Nghệ An cũng sẽ nâng cấp các tuyến đường Quốc lộ 7, 15, 48, 48B, 48C, 46, 46B; tập trung nguồn lực xây dựng hoàn thành các công trình giao thông quan trọng…

 

Về đường sông và cảng biển, từ nay đến năm 2020, Nghệ An sẽ tiếp tục đầu tư nạo vét luồng, xây dựng bến 5 và bến 6, nâng cấp cảng Cửa Lò thành cảng biển quốc tế, xây dựng cảng Đông Hồi; đầu tư nạo vét, cải tạo luồng lạch và nghiên cứu đầu tư xây dựng mới và nâng cấp một số cảng biển nhằm phục vụ nhu cầu xếp dỡ, vận tải hàng hóa…

 

Về đường sắt, Nghệ An sẽ thực hiện nâng cấp tuyến đường sắt Bắc - Nam, đại tu thay thế kết cấu hạ tầng để đảm bảo nâng tốc độ chạy tàu theo Chiến lược phát triển giao thông vận tải đường sắt, nghiên cứu xây dựng mới tuyến đường sắt tốc độ cao đoạn Vinh đi Hà Nội. 

 

Để có thể huy động và sử dụng hiệu quả vốn đầu tư, từ nay đến năm 2020, Tỉnh sẽ tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để phát triển, trong đó tập trung phát triển các lĩnh vực ưu tiên; đồng thời tăng cường các giải pháp thu hút đầu tư và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và có chính sách hỗ trợ đầu tư bằng nhiều hình thức phong phú.

 

Theo Quy hoạch, từ nay đến năm 2020, Nghệ An sẽ ưu tiên nghiên cứu đầu tư 165 dự án, trong đó có 81 công trình/dự án do Trung ương và Tỉnh quản lý, thực hiện và 84 dự án sản xuất kinh doanh mà Tỉnh kêu gọi đầu tư. Trong danh mục 81 công trình/dự án  do Trung ương và tỉnh Nghệ An quản lý, thực hiện thì có đến hơn 40 công trình/dự án phát triển hạ tầng giao thông (bao gồm cả đường bộ, đường thủy) và hơn 20 công trình/dự án phát triển hạ tầng cho giáo dục và y tế. Còn trong danh mục 84 dự án sản xuất kinh doanh mà Tỉnh kêu gọi đầu tư thì phần lớn là các dự án xây dựng các khu công nghiệp, nhà máy công nghiệp và đầu tư vào hạ tầng du lịch – một trong những thế mạnh của Tỉnh.

Tuấn Dũng

ngocthanh