Ngành thép chuẩn bị lộ trình cho FTA Việt Nam - EAEU

Để tận dụng các ưu đãi từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) bao gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan (gọi tắt là FTA Việt Nam - EAEU) chính thức được ký kết
Ngành thép chuẩn bị lộ trình cho FTA Việt Nam - EAEU

Để tận dụng các ưu đãi từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) bao gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan (gọi tắt là FTA Việt Nam - EAEU) chính thức được ký kết cuối tháng 5/2015, theo ông Dương Hoàng Minh, Phó Vụ trưởng Vụ châu Âu thuộc Bộ Công Thương, các doanh nghiệp (DN) phải tự nâng cao năng lực cạnh tranh, bởi không thể trông chờ mãi vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

 

Rõ ràng, việc "bắt tay" với EAEU sẽ mở ra cơ hội "vàng" với các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam. Song, kèm theo đó là không ít thách thức với các DN, bởi sẽ phải cạnh tranh gay gắt với các mặt hàng nhập khẩu từ EAEU để đứng vững trên "sân nhà". Bài toán đặt ra là làm sao để DN trong nước khắc phục hạn chế, thực sự chủ động khai thác tối đa lợi thế từ những điều khoản trong FTA với thị trường 175 triệu dân, GDP trên 2.200 tỷ USD, đặc biệt là đối với ngành thép.

 

Ông Dương Hoàng Minh cho rằng, khi FTA Việt Nam - EAEU có hiệu lực, thì 90% dòng thuế sẽ cắt giảm xuống 0%. Riêng với ngành thép, khi đàm phán FTA Việt Nam - EAEU, chúng ta cũng đã có sự chuẩn bị và phối hợp chặt chẽ để đạt được kết quả đàm phán có lợi cho ngành thép như: đưa ra những thỏa thuận trong FTA trong việc xem xét mở cửa thị trường thép, mức độ mở cửa (từng phần cho từng nhóm hàng khác nhau), lộ trình mở cửa (5 năm, 7 năm, 10 năm). 

 

Chia sẻ tại Tọa đàm "FTA Việt Nam - EAEU: Để DN chủ động nắm bắt cơ hội" vừa được Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam đánh giá: Hiện Nga được xem là cường quốc sản xuất thép cùng các thành viên của EAEU có thế mạnh rất lớn trong lĩnh vực này bởi có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú phục vụ các ngành công nghiệp thép. Các quốc gia này đang là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với thép của Việt Nam.

 

Ông Nguyễn Văn Sưa cho rằng, các nước trong khối Liên minh Kinh tế Á - Âu có ngành công nghiệp thép sản xuất từ lâu đời, chất lượng cao, giá thành hợp lý, do đó, chúng ta có thể nhập khẩu những mặt hàng hiện nay nước ta chưa thể sản xuất với thuế suất 0% nhờ FTA. Đồng thời, cũng vì phát triển từ lâu, nên nền khoa học công nghệ của họ phát triển tương đối cao. Tuy nhiên, đây chính là những thách thức cho ngành thép trong nước (đặc biệt là thép xây dựng) khi DN trong nước đa phần có quy mô nhỏ, chỉ vài nghìn tấn/năm, chịu nhiều áp lực khi tham gia cạnh tranh, chi phí sản xuất cao dẫn đến giá thành sản phẩm cao, do đó sản phẩm thép của Việt Nam khó được chấp nhận tại "cuộc chơi".

 

"Trong bối cảnh tự do hoá thương mại, không còn con đường nào khác, DN phải cố gắng hết mình nâng cao khả năng cạnh tranh, trong đó tập trung vào vấn đề chất lượng, giá cả, thương hiệu và khả năng cung ứng, dịch vụ sau bán hàng. Để đạt được các tiêu chí này, DN thép phải có biện pháp đổi mới công nghệ, áp dụng công nghệ tiên tiến nhất, cho ra sản phẩm chất lượng cao, giá thành hợp lý và nâng cao quy mô", ông Nguyễn Văn Sưa nhận định.

 

Ông Dương Hoàng Minh đặc biệt nhấn mạnh, các DN thép phải nghiên cứu rất kỹ quy định về thuế, đặc biệt là về quy tắc xuất xứ, để được hưởng ưu đãi về thuế quan. Với lộ trình này của ngành thép trong FTA ký với EAEU, hy vọng ngành thép có đủ thời gian để nâng cao khả năng cạnh tranh, đáp ứng những quy định của FTA này và những hiệp định khác có thể được ký kết trong tương lai.

Trần Kiên (ghi)

ngocthanh