Ngành nông nghiệp sẵn sàng triển khai các dự án PPP

Ngành nông nghiệp đang nỗ lực để “tung” ra thị trường những dự án PPP hiệu quả nhất để hấp dẫn nhà đầu tư, thay đổi hoàn toàn tư duy đầu tư
Ngành nông nghiệp sẵn sàng triển khai các dự án PPP

Ngành nông nghiệp đang nỗ lực để “tung” ra thị trường những dự án PPP hiệu quả nhất để hấp dẫn nhà đầu tư, thay đổi hoàn toàn tư duy đầu tư cho nông nghiệp vốn lâu nay chỉ trông chờ vào nguồn vốn nhà nước.

 

Chọn dự án PPP chuẩn để mở màn

Chánh Văn phòng PPP thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Thị Hồng cho biết, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, toàn ngành này đang tổng lực hoàn thiện khung chính sách, thông tư hướng dẫn cũng như sẵn sàng xây dựng các sổ tay hướng dẫn để triển khai các dự án PPP trong lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn. 

IMG

Nếu cho triển khai các dự án thủy lợi theo hình thức PPP, Nhà nước cũng sẽ bớt gánh nặng chi thường xuyên cho bộ máy vận hành quản lý thủy lợi. Ảnh: NC

Theo đánh giá của Cục Quản lý đấu thầu thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ NN&PTNT là cơ quan trung ương sớm thành lập và kiện toàn bộ máy chuyên môn về PPP. “Thời gian qua ngành nông nghiệp đã có nhiều đột phá trong việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về triển khai hình thức đầu tư PPP. Việc Bộ NN&PTNT có Quyết định ban hành Kế hoạch truyền thông về mô hình PPP năm 2015 và giai đoạn 2015 - 2020 đã chứng tỏ quyết tâm chính trị rất lớn của toàn ngành nông nghiệp với hình thức đầu tư này. Khi nhu cầu vốn để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng mỗi năm của Việt Nam cần đến 40 tỷ USD mà nguồn vốn khả dụng hiện tại của chúng ta chỉ có thể đáp ứng được 8 tỷ USD. Trong bối cảnh này, mỗi ngành, mỗi địa phương cần hiểu rõ, nhập cuộc nhanh với các hình thức đầu tư mới, tận dụng tối đa các nguồn lực bên ngoài để bổ sung cho nguồn vốn nhà nước”, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chánh Văn phòng PPP thuộc Cục Quản lý đấu thầu khẳng định. Theo phân tích của bà Hà, khu vực tư hơn hẳn khu vực công về tư duy quản trị, quản lý cũng như khả năng vận hành dự án hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Hồng,  Chánh Văn phòng PPP thuộc Bộ NN&PTNT: PPP là một lựa chọn mang tính bền vững cho sự phát triển kết cấu hạ tầng trong nông nghiệp, nông thôn nói riêng và toàn bộ nền kinh tế nói chung. Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để có thể xây dựng được hành lang pháp lý tốt nhất cho các nhà đầu tư yên tâm triển khai các dự án phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hình thức PPP.

Ông Đoàn Tân Triều, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Trà Vinh: Riêng lĩnh vực khuyến nông sản xuất hàng hóa, lâu nay chúng ta đều biết đây là công việc phi lợi nhuận. Tuy nhiên, chính vì tâm lý thụ động và trông chờ vào nguồn ngân sách nên chất lượng khuyến nông cũng chưa đáp ứng được nhiều so với thực tế. Nếu triển khai theo hình thức PPP các dự án khuyến nông, tôi cho rằng sẽ hấp dẫn vì có sự tham gia của nhiều tư vấn tư nhân, có trình độ và chuyên môn cao.

Được biết, Bộ NN&PTNT đã ban hành hẳn một Kế hoạch truyền thông về mô hình PPP năm 2015 và giai đoạn 2016 - 2020 nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của toàn Ngành cũng như cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội về PPP trong lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn; đồng thời, coi trọng việc quảng bá môi trường đầu tư và thu hút đầu tư theo hình thức PPP trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn một cách hiệu quả. Bộ NN&PTNT cũng cam kết cung cấp thông tin tới nhà đầu tư và các đối tác liên quan về các cơ hội hợp tác đầu tư PPP trong lĩnh vực này. 

Bộ NN&PTNT đã nghiên cứu và chủ động bổ sung thêm hai loại hợp đồng phái sinh theo hình thức PPP. Hiện tại, có 6 dự án được Bộ NN&PTNT đề xuất triển khai theo hình thức PPP. “Chúng tôi thực sự nghiên cứu rất kỹ danh mục các dự án này đề lựa chọn được dự án nào chuẩn nhất, có tính hiệu quả nhất,  triển khai ngay dự án PPP tốt nhất khi tung ra thị trường”, đại diện Vụ Kế hoạch thuộc Bộ NN&PTNT chia sẻ. 

 

Các địa phương đã sẵn sàng

Tại Hội thảo “Đầu tư theo hình thức PPP trong lĩnh vực nông nghiệp” diễn ra tại TP.HCM ngày 13/11, đại diện các địa phương đều cho rằng, đến thời điểm hiện tại, các Sở NN&PTNT đều nắm được những quy định chung và cơ bản về PPP và luôn tham mưu cho UBND các tỉnh định hướng để xây dựng Danh mục dự án PPP trong lĩnh vực nông nghiệp. Ông Đoàn Tân Triều, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Trà Vinh chia sẻ, lĩnh vực đầu tư theo hình thức PPP của ngành nông nghiệp rất rộng và gần như bao trùm toàn bộ những lĩnh vực mà lâu nay chỉ dùng ngân sách nhà nước để đầu tư. 

Đại diện Sở NN&PTNT Tây Ninh cho rằng, lĩnh vực thủy lợi có thể xem là một trong những lĩnh vực sử dụng nguồn vốn lớn nhất để đầu tư. “Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan, trong lĩnh vực thủy lợi, Nhà nước đầu tư rất nhiều tiền để xây dựng nhưng quản lý hệ thống thủy lợi lại không hiệu quả. Nếu cho triển khai các dự án thủy lợi theo hình thức PPP, tôi tin rằng, với trình độ quản lý, vận hành dự án hiệu quả của khu vực tư nhân sẽ nâng hiệu quả đầu tư của Nhà nước lên rất nhiều lần so với hiện nay. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng sẽ bớt gánh nặng chi thường xuyên cho bộ máy vận hành quản lý thủy lợi hiện hữu”. 

Với cùng đặc điểm địa hình, địa chất và điều kiện tự nhiên để phát triển nông nghiệp, hai tỉnh Bạc Liêu và Ninh Thuận mạnh dạn đề xuất: “Các dự án PPP luôn được chúng tôi mong muốn triển khai sớm nhất để nâng cao hiệu quả của sản xuất nông nghiệp. Chúng tôi muốn bổ sung thêm lĩnh vực giống sản xuất và muối khi triển khai PPP. PPP sẽ vực dậy hai lĩnh vực này nếu lựa chọn được dự án tốt”.

Bộ NN&PTNT khẳng định, sự đồng thuận khi triển khai các dự án PPP là rất lớn và gần như các địa phương cũng như các đơn vị trực thuộc Bộ đều sẵn sàng để triển khai sớm nhất các dự án.

V.Huyền

ngocthanh