Ngân hàng Thế giới hỗ trợ 124 triệu USD giúp TP.HCM phát triển giao thông công cộng

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản tín dụng giá trị 124 triệu USD nhằm hỗ trợ cho dự án Nâng cao năng lực và hiệu quả hệ thống giao thông công cộng tại TP.HCM.
Ngân hàng Thế giới  hỗ trợ 124 triệu USD giúp TP.HCM phát triển giao thông công cộng

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản tín dụng giá trị 124 triệu USD nhằm hỗ trợ cho dự án Nâng cao năng lực và hiệu quả hệ thống giao thông công cộng tại TP.HCM. Tổng chi phí của Dự án là 137,45 triệu USD, bao gồm khoản tín dụng của WB là 124 triệu USD, 13,45 triệu USD còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. 

 

Dự án sẽ cấp vốn xây dựng một hành lang vận tải xe buýt nhanh nối An Lạc (phía Tây Bắc) với Rạch Chiếc (phía Đông Nam) TP.HCM, theo đại lộ Võ Văn Kiệt và Mai Chí Thọ, với chiều dài khoảng 23 km và 28 bến đỗ. Sau khi hoàn thành, hệ thống sẽ có năng lực vận chuyển 28.300 hành khách mỗi ngày. Ngoài ra, Dự án cũng sẽ tài trợ 28 xe buýt chạy bằng khí nén tự nhiên, một dạng năng lượng sạch giúp làm giảm khí phát thải và ô nhiễm môi trường.

 

Dự án cũng sẽ cho thấy lợi ích của vận tải xe buýt nhanh nhằm giúp TP.HCM chuẩn bị xây dựng một mạng lưới trong tương lai gồm 6 tuyến, và đặt cơ sở giúp Thành phố đưa ra các thể chế cần thiết để phát triển và quản lý một hệ thống giao thông công cộng đồng bộ trong tương lai.

 

Theo ông Arturo Ardila-Gomez, Trưởng nhóm dự án của WB, hệ thống metro, tàu điện, xe buýt nhanh và xe buýt trong tương lai sẽ được liên kết đồng bộ để phục vụ hành khách một cách thống nhất, làm cho việc đi lại trở nên thuận tiện. Một trong những đòi hỏi của sự kết hợp đó là phải có mức giá thống nhất, phải kết hợp các bến đỗ, nhà chờ các loại hình giao thông khác nhau sao cho việc chuyển tuyến được thực hiện thuận tiện và dễ dàng nhất.

 

Dự án này sẽ hỗ trợ xây dựng năng lực cho các cơ quan chịu trách nhiệm quản lý, vận hành hệ thống giao thông công cộng tại TP.HCM, qua đó tạo cơ sở tiến tới thành lập một Cơ quan Quản lý giao thông công cộng đồng bộ toàn Thành phố với chức năng điều phối chiến lược, dịch vụ và quy định mức phí thống nhất giữa tất cả các loại hình giao thông công cộng.

Nguyệt Minh

ngocthanh