Ngân hàng Nhà nước tăng biên độ tỷ giá lên 2%

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa quyết định nâng tỷ giá biên độ từ +/-1% lên +/-2% theo Quyết định số 1595/QĐ-NHNN ngày 11/8/2015 quy định về tỷ giá giao ngay giữa đồng Việt Nam (VND) với các ngoại tệ của các tổ chức tín dụng được phép (áp dụng từ ngày 12/8/2015).
Ngân hàng Nhà nước  tăng biên độ tỷ giá lên 2%

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa quyết định nâng tỷ giá biên độ từ +/-1% lên +/-2% theo Quyết định số 1595/QĐ-NHNN ngày 11/8/2015 quy định về tỷ giá giao ngay giữa đồng Việt Nam (VND) với các ngoại tệ của các tổ chức tín dụng được phép (áp dụng từ ngày 12/8/2015). 

 

Với tỷ giá bình quân liên ngân hàng hiện ở mức 21.673 VND/USD, biên độ tỷ giá mới cho phép các ngân hàng được điều chỉnh tỷ giá giữa VND và USD ở mức tối đa (trần) là 22.106 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.240 VND/USD.

 

Theo NHNN, mục đích của việc điều chỉnh biên độ tỷ giá này là nhằm tạo sự chủ động, linh hoạt cho tỷ giá trước các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế, đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam. 

IMG

Theo Ngân hàng Nhà nước, mục đích của việc điều chỉnh biên độ tỷ giá này là nhằm tạo sự chủ động, linh hoạt cho tỷ giá trước các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế, đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam

Ảnh: LTT

NHNN cho biết, từ đầu năm đến nay, diễn biến kinh tế thế giới đã xuất hiện nhiều yếu tố mang tính đột biến nằm ngoài dự đoán của các tổ chức quốc tế lớn. Cụ thể là giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây một phần do quan hệ cung cầu nhưng chủ yếu vẫn do các yếu tố chính trị tạo ra; sự cộng hưởng của việc Fed dự kiến tăng lãi suất, sự suy thoái của kinh tế châu Âu và cuộc khủng hoảng kinh tế Hy Lạp đã làm cho đồng USD tăng giá cao hơn nhiều so với dự kiến của Fed. Trên cơ sở phân tích, đánh giá dưới nhiều góc độ tổng thể của kinh tế vĩ mô, NHNN tiếp tục thực hiện các giải pháp điều hành để ổn định tỷ giá theo định hướng đề ra từ đầu năm. Tuy nhiên, với việc đồng Nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc được điều chỉnh giảm 1,9% trong ngày 11/8/2015, là mức giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua (1 USD đổi được 6,2298 CNY), đã kéo theo một loạt đồng tiền châu Á chủ chốt khác cũng như chỉ số giá trên thị trường hàng hóa quốc tế sụt giảm. 

 

Với đặc thù Trung Quốc là đối tác chiếm tỷ trọng thương mại lớn của Việt Nam thì việc điều chỉnh tỷ giá đồng CNY sẽ có tác động bất lợi tới nền kinh tế Việt Nam. Vì vậy, NHNN phải điều chỉnh biên độ tỷ giá thêm 1% và quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 12/8/2015.

 

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc phá giá đồng CNY đã khiến cho tỷ giá VND/USD tăng lên tới xấp xỉ 21.890 VND/USD (tức =/-1% so với mức bình quân liên ngân hàng), do đó, việc nới rộng biên độ tỷ giá của NHNN trong thời điểm này là rất cần thiết.

 

Ngay sau khi NHNN ban hành Quyết định này, sáng ngày 12/8, các ngân hàng thương mại đồng loạt có điều chỉnh giá mua bán USD theo chiều hướng tăng mạnh. 

 

Ngay từ đầu năm nay, trên cơ sở phân tích, dự báo dựa trên các cân đối vĩ mô được đưa ra của các bộ, ngành, NHNN đã đề ra định hướng điều hành tỷ giá tăng không quá 2%. Trong 6 tháng đầu năm, NHNN đã chủ động điều chỉnh tăng 2 lần với tổng mức điều chỉnh là 2% tỷ giá bình quân liên ngân hàng từ mức 21.246 VND/USD lên 21.458 VND/USD vào ngày 7/1 và lên mức 21.673 VND/USD vào ngày 7/5 nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, phù hợp với diễn biến thị trường tài chính trong nước và quốc tế. Nhờ đó, thị trường ngoại hối ổn định và hoạt động thông suốt, các nhu cầu hợp pháp của các tổ chức và cá nhân được hệ thống các tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ và kịp thời. 

 

Trong thời gian tới, NHNN cho biết, cơ quan này sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách để tiếp tục ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong biên độ quy định, theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, các dự báo kinh tế vĩ mô, tiền tệ để điều hành chính sách một cách phù hợp.

Lê Xuân

 

ngocthanh