Ngăn chặn khai thác cát trái phép trên sông Krông Nô

Trước nạn khai thác cát trái phép tràn lan trên sông Krông Nô đoạn giáp ranh giữa hai tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk, mới đây hai tỉnh này đã họp để phối hợp công tác quản lý, xử lý tình trạng khai thác cát lậu trên đoạn sông này.
Ngăn chặn khai thác cát trái phép trên sông Krông Nô

Trước nạn khai thác cát trái phép tràn lan trên sông Krông Nô đoạn giáp ranh giữa hai tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk, mới đây hai tỉnh này đã họp để phối hợp công tác quản lý, xử lý tình trạng khai thác cát lậu trên đoạn sông này.

 

Hiện nay, một bên bờ sông Krông Nô thuộc địa giới hành chính tỉnh Đắk Nông có 9 cá nhân, tổ chức đã và đang hoạt động khai thác cát xây dựng. Trong đó, có 3 tổ chức khai thác có phép, còn 6 tổ chức, cá nhân khai thác cát trái phép từ năm 2014. Đối với Đắk Lắk, UBND tỉnh này đã cấp Giấy phép khai thác cho 5 đơn vị khai thác cát.

IMG

Khai thác cát trái phép sẽ gây sạt lở bờ sông nghiêm trọng, làm biến dạng dòng chảy, mất đất sản xuất của người dân, gây ô nhiễm môi trường nước và thất thoát tài nguyên

 Ảnh: LTT

Trong thời gian qua, lực lượng chức năng của hai tỉnh này đã tổ chức các đợt tuần tra, truy quét, bắt giữ và xử lý nhiều phương tiện tàu, xà lan khai thác cát trái phép trên những đoạn sông nằm trọn trong địa phận mỗi tỉnh. Khi các đoạn sông chảy qua địa phận mỗi tỉnh được các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý mạnh thì các đối tượng khai thác cát lậu đã chuyển sang khai thác cát trên những đoạn sông giáp ranh giữa Đắk Nông và Đắk Lắk. Các đối tượng khai thác cát trái phép nhiều nhất tập trung chủ yếu là đoạn sông chảy qua xã Buôn Choáh, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông và huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk gây sạt lở bờ sông nghiêm trọng, làm biến dạng dòng chảy, mất đất sản xuất của người dân, gây ô nhiễm môi trường nước và thất thoát tài nguyên.

 

Để ngăn chặn nạn khai thác cát trái phép trên sông Krông Nô, tại cuộc họp mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông và tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất giao Sở Tài nguyên và Môi trường hai tỉnh này tiến hành xây dựng quy chế phối hợp trong việc quản lý hoạt động khai thác cát trên sông Krông Nô, giáp ranh giữa hai Tỉnh. Việc quản lý tàu, xà lan khai thác cát được cấp phép cả hai bên thống nhất yêu cầu các doanh nghiệp phải gắn logo tên công ty, số thứ tự tàu và các bến bãi hoạt động khai thác cát để phân biệt với tàu, xà lan khai thác cát lậu. Đồng thời, gắn biển cấm khai thác ở những khu vực không được khai thác. 

 

Ngoài ra, hai tỉnh này sẽ rà soát cụ thể, chi tiết, chính xác lại các tổ chức, cá nhân đã được cấp phép khai thác cát trên sông Krông Nô để xác định cụ thể năng lực của các đơn vị hoạt động khai thác cát. Trên cơ sở đó, UBND hai tỉnh sẽ điều chỉnh Giấy phép khai thác cát cho phù hợp với thực tế năng lực của mỗi đơn vị. Đồng thời cấp phép cho các đơn vị chưa có Giấy phép khai thác để công tác quản lý được thuận lợi hơn, hiệu quả hơn. Việc thực hiện quy chế phối hợp quản lý, xử lý nạn khai thác cát trái phép trên sông Krông Nô giữa 2 tỉnh phải được thực hiện chậm nhất là cuối tháng 10/2015.

Vinh Thắng 

ngocthanh