Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để hội nhập quốc tế

Đó là chủ đề của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015 (VBF giữa kỳ 2015) được tổ chức tại Hà Nội ngày hôm nay (9/6). Diễn đàn là kênh đối thoại chính thức giữa Chính phủ
Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để  hội nhập quốc tế

Đó là chủ đề của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015 (VBF giữa kỳ 2015) được tổ chức tại Hà Nội ngày hôm nay (9/6). Diễn đàn là kênh đối thoại chính thức giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp (DN) tại Việt Nam nhằm xây dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư và kích thích tăng trưởng kinh tế. 

 

VBF giữa kỳ 2015 thu hút sự tham gia đông đảo của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà tài trợ, các chuyên gia kinh tế, đặc biệt là sự tham gia của đông đảo DN trong và ngoài nước. Diễn đàn tập trung trao đổi, thảo luận về các nội dung chủ yếu như: Tổng quan về môi trường kinh doanh; Thương mại, du lịch và đầu tư – các vấn đề vướng mắc trong thực thi các quy định mới về Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật DN (sửa đổi), Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Xuất nhập cảnh; Ngân hàng và thị trường vốn – nhu cầu hiện đại hóa phục vụ đà tăng trưởng tích cực của thị trường tài chính; Kết cấu hạ tầng – yêu cầu đối với việc thực hiện hình thức đầu tư đối tác công tư (PPP), tăng cường hạ tầng cảng và nhu cầu điện theo Quy hoạch điện VII.

 

Liên quan đến vấn đề cung cấp năng lượng phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, một nội dung được thảo luận tại VBF giữa kỳ 2015, kết quả nghiên cứu của Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa được công bố cho biết, các DN của EuroCham đang rất quan tâm tới sự bất cập về nguồn cung năng lượng tại Việt Nam, đặc biệt là khía cạnh sẵn có và độ tin cậy hơn là khía cạnh giá. Cụ thể, kết quả khảo sát ghi nhận, có tới 65% DN cho biết họ cảm thấy không thỏa mãn với hạ tầng cung cấp năng lượng; 73% các DN cho rằng, việc không có đủ độ tin cậy về khả năng cung cấp năng lượng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến năng lực cạnh tranh trong thu hút đầu tư của Việt Nam hơn là yếu tố tăng giá điện theo thời gian. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đưa ra khuyến nghị, Việt Nam cần các giải pháp đáng kể để đáp ứng nhu cầu năng lượng cũng như giải quyết các vấn đề thu hút đầu tư tư nhân vào lĩnh vực này.

T.Hiếu

 

ngocthanh