Nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành công nghiệp hỗ trợ

Tại Triển lãm - Hội thảo công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của Samsung điện tử do Công ty TNHH Điện tử Samsung Việt Nam tổ chức mới đây tại Hà Nội, đại diện Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam
Nâng cao năng lực cạnh tranh  cho ngành công nghiệp hỗ trợ

Tại Triển lãm - Hội thảo công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của Samsung điện tử do Công ty TNHH Điện tử Samsung Việt Nam tổ chức mới đây tại Hà Nội, đại diện Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã xây dựng nhiều cơ chế, chính sách trợ giúp phát triển ngành CNHT, song qua thực tế triển khai, những chính sách pháp luật này chưa đủ mạnh để giúp DN Việt Nam sản xuất những sản phẩm CNHT có chất lượng đáp ứng yêu cầu đề ra. 

IMG

Hiện chỉ có 4 doanh nghiệp Việt Nam ký được hợp đồng cung cấp sản phẩm trực tiếp cho Samsung và có khoảng 9 doanh nghiệp khác được Samsung đưa vào danh sách các doanh nghiệp tiềm năng có thể ký kết hợp đồng

 

Ảnh: Tất Tiên

Nhìn vào thực tế này, tại Hội thảo, ông Han Myoungsup, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung complex cho biết: “Samsung là một trong những DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đầu tư lớn tại Việt Nam với hệ thống các nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng rộng khắp. Tuy nhiên, hiện chỉ có 4 DN Việt Nam ký được hợp đồng cung cấp sản phẩm trực tiếp cho Samsung và có khoảng 9 DN khác được Samsung đưa vào danh sách các DN tiềm năng có thể ký kết hợp đồng. Sự tham gia và đóng góp của các DN Việt Nam vào chuỗi cung ứng của Samsung được đánh giá còn rất khiêm tốn.

 

Nhằm tiếp tục tìm kiếm các DN Việt Nam có khả năng trở thành nhà cung cấp sản phẩm trực tiếp hoặc gián tiếp cho Samsung, tại Hội thảo, đại diện Công ty mua hàng của Samsung đã thông tin về một số tiêu chí để trở thành nhà cung cấp của Samsung như: quy mô DN đủ lớn, có khả năng cung cấp sản phẩm với chất lượng và số lượng theo yêu cầu, có nguồn vốn ổn định…

 

Đại diện Tổ hợp Samsung complex cho biết, là nhà đầu tư lớn tại Việt Nam, Samsung luôn nỗ lực cùng Chính phủ Việt Nam phát triển ngành CNHT thông qua nhiều chương trình hành động thực tế như tổ chức hội thảo, triển lãm kết nối với các nhà cung ứng địa phương hoặc tổ chức các cuộc khảo sát để đánh giá năng lực thực tế của các nhà cung ứng Việt Nam. 

 

Theo ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, trong điều kiện hội nhập kinh tế toàn cầu, công nghiệp quốc gia không thể tồn tại, phát triển được nếu không có ngành CNHT phát triển. Do đó, việc trở thành nhà cung ứng của Samsung có ý nghĩa lớn trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành CNHT Việt Nam.

 

Tuy nhiên, trước thực tế ngành CNHT Việt Nam còn chưa phát triển đủ mạnh, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh thừa nhận: “Chúng ta còn đang thiếu các chính sách đủ mạnh, đặc biệt là khuôn khổ pháp lý và môi trường thuận lợi để nâng cao năng lực cho DN, tạo cơ hội cho DN tham gia vào ngành CNHT nâng sức cạnh tranh. Nhằm hỗ trợ ngành CNHT Việt Nam phát triển, Bộ Công Thương đã chủ trì xây dựng Nghị định về CNHT với những cơ chế, chính sách toàn diện, khả thi và phù hợp với bối cảnh hội nhập kinh tế của Việt Nam”. 

 

Với mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định, CNHT có vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp. Việc quan tâm phát triển CNHT, trong đó có hoạt động kết nối các DN Việt Nam với Samsung, là tiền đề tạo mối liên kết giữa DN Việt Nam với các DN FDI, từ đó sẽ trợ giúp các DN CNHT của Việt Nam có điều kiện trở thành nhà cung cấp trực tiếp hoặc gián tiếp cho các DN FDI đang hoạt động tại Việt Nam.

T.H

ngocthanh