Muốn bán vốn, phải chủ động giới thiệu, chào hàng

Thời gian để hoàn thành việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành còn quá ngắn (cuối năm 2015), trong khi số lượng vốn cần phải thoái gấp khoảng 2 lần số vốn đã thoái được từ năm 2014 đến nay. Đã có đủ toàn bộ cơ chế, chính sách
Muốn bán vốn, phải chủ động  giới thiệu, chào hàng

Thời gian để hoàn thành việc thoái vốn đầu tư ngành còn quá ngắn (cuối năm 2015), trong khi số lượng vốn cần phải thoái gấp khoảng 2 lần số vốn đã thoái được từ năm 2014 đến nay. Đã có đủ toàn bộ cơ chế, chính sách để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, vấn đề còn lại chính là cách thức thoái vốn.

IMG

Trong 8 tháng đầu năm 2015, các tập đoàn, tổng công ty đã thoái được 8.390 tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngành, thu về khoảng 12.380 tỷ đồng, bằng 1,48 lần giá trị sổ sách

 Ảnh: Lê Tiên

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2015, các tập đoàn, tổng công ty đã thoái được 8.390 tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngành, thu về khoảng 12.380 tỷ đồng, bằng 1,48 lần giá trị sổ sách. “Trong đó, lĩnh vực bất động sản thoái 2.690 tỷ đồng, thu về 3.180 tỷ đồng; lĩnh vực bảo hiểm, chứng khoán, tài chính thoái được gần 1.300 tỷ đồng, thu về 1.350 tỷ đồng; bán phần vốn nhà nước không cần nắm giữ tại các doanh nghiệp khác được gần 4.400 tỷ đồng, thu về 7.860 tỷ đồng”, thứ trưởng Đào Quang Thu thông tin thêm.

 

Theo ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp thuộc Bộ Tài chính, tính đến thời điểm này, tổng số vốn đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn, tổng công ty vẫn còn gần 18.000 tỷ đồng. Trong đó tập trung vào 2 lĩnh vực chính là ngân hàng và bất động sản, chiếm tới 16.000 tỷ đồng (ngân hàng khoảng 11.000 tỷ đồng). 

 

Mặc dù số vốn đầu tư ngoài ngành phải thoái còn lại rất lớn (gần 18.000 tỷ đồng) trong khi thời gian bắt buộc phải hoàn thành việc thoái vốn đã sắp hết (cuối năm 2015), song ông Đặng Quyết Tiến không tỏ ra lo ngại vì nhiều tập đoàn, tổng công ty đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng như Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Sông Đà, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam… đã và đang rất tích cực thoái vốn. Bên cạnh đó, thực hiện Đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước rất mạnh tay trong việc xử lý ngân hàng yếu kém bằng nhiều giải pháp như sáp nhập hoặc mua lại với giá không đồng. “Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng thương mại nhà nước sẵn sàng vào cuộc để xử lý đối với ngân hàng cổ phần yếu kém, trong đó có việc tiếp quản, sáp nhập”, ông Đặng Quyết Tiến nói thêm.

 

Việc thoái vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, theo ông Đặng Quyết Tiến, cũng không quá quan ngại vì thị trường bất động sản không chỉ đang ấm lên kể từ đầu năm đến nay, mà tính thanh khoản cũng được cải thiện đáng kể. “Điều đáng mừng là nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, đặc biệt, Luật Kinh doanh bất động sản (có hiệu lực kể từ 1/7/2015) đã gỡ bỏ hạn chế việc người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, sẽ giúp thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh hơn trong thời gian tới. Những yếu tố này sẽ giúp cho việc thoái vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản của tập đoàn, tổng công ty thuận lợi hơn”, ông Đặng Quyết Tiến tự tin.

 

Việc thoái vốn ngoài ngành đang ở vào giai đoạn thuận lợi, vì theo ông Đặng Quyết Tiến, một mặt thị trường chứng khoán mặc dù vẫn chưa tăng tốc nhưng cũng đã tạm qua khỏi giai đoạn khó khăn. Quan trọng không kém là hàng loạt vướng mắc, khó khăn trong cổ phần hóa, thoái vốn đã được tháo gỡ. Trong thoái vốn, Quyết định 51/2014/QĐ-TTg đã tháo gỡ gần như toàn bộ vướng mắc kể từ ngày 1/11/2014, sau khi Thủ tướng Chính phủ cho phép thoái vốn dưới mệnh giá, dưới giá trị sổ sách kế toán, giảm giá bán tối đa 10% so với giá khởi điểm của cuộc đấu giá không thành công.

 

“Trước đây, nhà đầu tư không mặn mà trong việc tham gia đấu giá cổ phần đối với doanh nghiệp cổ phần hóa cũng như mua lại phần vốn đầu tư ngoài ngành do e ngại trong vấn đề minh bạch thông tin, cũng như không được mua toàn bộ số cổ phần đủ lớn để có thể tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp. Toàn bộ những hạn chế này đã được tháo gỡ, đặc biệt là Quyết định 41/2015/QĐ-TTg cho phép bán cổ phần theo lô kể từ ngày 1/9/2015. Theo đó, nhà đầu tư có thể mua toàn bộ số cổ phần hoặc toàn bộ số vốn đầu tư ngoài ngành tại một doanh nghiệp và sau khi mua được cổ phần, phần vốn đủ lớn, họ đương nhiên được quyền tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp. Còn trước đây, để sở hữu được số vốn đủ để tham gia quản lý, điều hành, nhà đầu tư phải tổ chức “gom” và phải mất rất nhiều thời gian nên rất ngại”, ông Đặng Quyết Tiến nói thêm.

 

Thời gian để hoàn thành việc thoái vốn còn quá ngắn (cuối năm 2015), trong khi số lượng vốn cần phải thoái gấp khoảng 2 lần số vốn đã thoái được từ năm 2014 đến nay. Vì vậy, nguy cơ không hoàn thành kế hoạch đang dần hiện hữu. 

 

“Toàn bộ cơ chế, chính sách để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đã có; thị trường bất động sản đang phục hồi, thị trường chứng khoán đã qua “cơn bĩ cực”, câu hỏi đặt ra là vì sao việc thoái vốn vẫn không thể hoàn thành đúng kế hoạch?”. Trả lời câu hỏi này, ông Đặng Quyết Tiến cho rằng, vấn đề còn lại chính là cách thức thoái vốn. “Sản phẩm của anh chất lượng cao, giá cả cạnh tranh nhưng anh chỉ giới thiệu, chào hàng, đưa thông tin về sản phẩm hạn chế trên website nội bộ và chỉ bằng tiếng Việt thì làm sao nhà đầu tư nước ngoài có thể biết, tìm hiểu và tham gia mua sản phẩm”, ông Đặng Quyết Tiến nói và cho rằng, 18.000 tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngành là rất lớn, muốn bán được, tập đoàn, tổng công ty cần phải thông tin rộng rãi về sản phẩm bằng nhiều hình thức khác nhau, kênh thông tin đại chúng khác nhau, nhiều ngôn ngữ khác nhau và cũng cần thiết tổ chức các roadshow (biểu diễn lưu động - một hình thức PR, giới thiệu sản phẩm đến với khách hàng) ở những thị trường muốn mời chào nhà đầu tư.

 

“Nhà đầu tư ở Hoa Kỳ muốn mua vốn tại doanh nghiệp A chẳng hạn, nhưng họ không có hoặc có rất ít thông tin và họ cũng không thể bỏ thời gian, công sức đến tận doanh nghiệp để tìm hiểu, nghiên cứu nên không bao giờ mua, mặc dù sản phẩm tốt, giá cả cạnh tranh. Mình muốn mời họ mua phần vốn của mình thì mình nên chủ động đến tận nơi để giới thiệu, chào hàng, roadshow và cung cấp toàn bộ thông tin về doanh nghiệp một cách công khai, minh bạch thì nhà đầu tư mới quan tâm”, ông Đặng Quyết Tiến lấy ví dụ.

 

Trong khi đó, TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội thì dứt khoát: “Thoái vốn, không được bàn lùi”. Các khoản vốn đầu tư ngoài ngành trong trường hợp giảm dưới giá trị ban đầu đã được trích lập dự phòng giảm giá theo quy định. Vì vậy, theo ông Nguyễn Đức Kiên, để đẩy nhanh việc thoái vốn thì dứt khoát phải theo nguyên tắc thị trường, bán với giá nào cũng được, thị trường sẽ quyết định giá cả của từng khoản đầu tư, nếu bán dưới giá trị đầu tư sẽ được bù đắp bằng nguồn dự phòng giảm giá. 

 

“Thị trường phản ánh đúng giá trị các khoản đầu tư, có khoản đầu tư lãi thì cũng phải chấp nhận có khoản đầu tư không lãi, thậm chí là lỗ. Vấn đề là quá trình thoái vốn phải công khai, minh bạch để mọi nhà đầu tư có thể tham gia và tuyệt đối không để thất thoát vốn nhà nước”, ông Nguyễn Đức Kiên nhấn mạnh.

Hà Thành

ngocthanh