Môi trường kinh doanh ở Việt Nam đã được cải thiện

Đánh giá trên được nêu tại Báo cáo Chỉ số khởi nghiệp toàn cầu năm 2014 (GEM) tại Việt Nam do Ban Kinh tế Trung ương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)
Môi trường kinh doanh ở Việt Nam đã được cải thiện

Đánh giá trên được nêu tại Báo cáo Chỉ số khởi nghiệp toàn cầu năm 2014 (GEM) tại Việt Nam do Ban Kinh tế Trung ương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố tại Diễn đàn Khởi nghiệp Việt Nam được tổ chức vào ngày 9/6, tại Hà Nội.

 

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, dựa trên dữ liệu thu thập được từ 2.000 người trưởng thành và 36 chuyên gia ở Việt Nam, Báo cáo GEM Việt Nam 2014 đã cho thấy một bức tranh toàn diện về thực trạng phát triển kinh doanh tại Việt Nam được phác họa theo từng giai đoạn trong chu kỳ phát triển, từ những doanh nhân tiềm năng, đến lúc khởi sự, trải qua giai đoạn đầu, cho đến khi phát triển ổn định và cuối cùng là chấm dứt hoạt động kinh doanh. So sánh với các nước trên thế giới, nhất là các nước có cùng trình độ phát triển và các nước trong khu vực ASEAN cho thấy, tình hình kinh doanh ở Việt Nam năm 2014 đã khả quan hơn so với năm trước, tuy vẫn còn nhiều bất cập ảnh hưởng tới quá trình khởi sự và phát triển kinh doanh.

IMG

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thành việc xây dựng và áp dụng các dịch vụ hành chính công trực tuyến như: đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử, cung cấp thông tin về đăng ký doanh nghiệp…

 Ảnh: Lê Tiên

Báo cáo GEM 2014 cũng cho biết, nhận thức về cơ hội và năng lực kinh doanh ở Việt Nam năm 2014 đã tăng so với năm 2013 nhưng vẫn ở mức thấp. Chỉ có 39,4% người trưởng thành ở Việt Nam nhận thức có cơ hội để khởi sự kinh doanh và 58,2% người trưởng thành nhận thức là có năng lực kinh doanh, trong khi đó, tỷ lệ này trong năm 2013 lần lượt là 36,4% và 48,7% và ở các nước phát triển là 54,6% và 64,7%. Mặc dù tỷ lệ người trưởng thành ở Việt Nam lo sợ thất bại trong kinh doanh đã giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, từ 56,7% (năm 2013) giảm xuống còn 50,1% (năm 2014), trong khi tỷ lệ này ở các nước phát triển là 31,4%. “Nhìn chung, tỷ lệ khởi sự kinh doanh ở Việt Nam năm 2014 vẫn thấp, chỉ đạt 2%, giảm so với mức 4% của năm 2013 và thấp hơn nhiều so với mức bình quân ở các nước phát triển (12,4%)”, Báo cáo GEM 2014 đánh giá.

Ông Vương Đình Huệ - Trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương: “Trong thời gian tới, các loại hình doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) sẽ ngày càng phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, cả về quy mô lẫn hiệu quả kinh tế. Mọi khởi sự doanh nghiệp thành công sẽ có vị trí quan trọng lâu dài, bền vững, làm vệ tinh cho các doanh nghiệp lớn, đa quốc gia hoặc tự phát triển sang quy mô lớn hơn”.

Cũng theo Báo cáo này, trong số 12 chỉ số về điều kiện kinh doanh, hiện Việt Nam đứng vị trí thứ 6 trên tổng số 73 quốc gia được khảo sát về chỉ số năng động của thị trường nội địa và đứng thứ 20/73 quốc gia về chính sách của Chính phủ. Tuy nhiên, chỉ số chương trình hỗ trợ của Chính phủ tại Việt Nam lại có thứ hạng thấp (54/73), chỉ số về độ mở của thị trường nội địa là 52/73.

 

Báo cáo đưa ra dự báo, có 18,2% người trưởng thành ở Việt Nam có ý định khởi sự kinh doanh trong vòng 3 năm tới, thấp hơn mức trung bình ở các nước phát triển (40,2%). Do đó, để cải thiện điều kiện kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp và hỗ trợ phát triển các hoạt động kinh doanh ở Việt Nam trong thời gian tới, Báo cáo GEM 2014 khuyến nghị, Việt Nam cần tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, xây dựng lại lòng tin cho người làm kinh doanh; đổi mới các chương trình đào tạo, khuyến khích người dân tìm hiểu về công việc kinh doanh, khởi sự kinh doanh và nâng cao nhận thức; nâng cao hàm lượng khoa học công nghệ trong kinh doanh; cải thiện các điều kiện kinh doanh; xây dựng và hoàn thiện các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển kinh doanh…

 

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ còn gần 20 ngày nữa là Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và Luật Đầu tư (sửa đổi) sẽ bắt đầu có hiệu lực thi hành. Đây cũng sẽ là thời điểm mà những nỗ lực chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Chính phủ bắt đầu đi vào cuộc sống, có tác động lan tỏa đến từng doanh nghiệp, ở mọi loại hình và thành phần kinh tế. Bên cạnh những cải cách pháp lý, môi trường kinh doanh tại Việt Nam đang ngày càng trở nên minh bạch hơn với việc áp dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào các quy trình thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công. Để tiếp tục tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp hướng tới mô hình dịch vụ hành chính công, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thành việc xây dựng và áp dụng các dịch vụ hành chính công trực tuyến như: đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử, cung cấp thông tin về đăng ký doanh nghiệp… Các dịch vụ này đáp ứng yêu cầu đối với dịch vụ công trựctuyến cấp độ 4 – cấp độ cao nhất, qua đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí thực hiện các thủ tục hành chính.

 

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Vương Đình Huệ, Trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương cho rằng: Việc phát triển các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp là một chủ trương đúng đắn, có ý nghĩa thiết thực hướng tới mục tiêu xây dựng đội ngũ doanh nhân giàu kiến thức, kỹ năng, có trách nhiệm xã hội, có văn hóa kinh doanh và năng lực cạnh tranh cao. Những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp và những tổng hợp, đánh giá từ Báo cáo GEM 2014 sẽ có giá trị thiết thực trong công tác tham mưu cho Đảng và Nhà nước xây dựng cơ chế, chính sách thúc đẩy khởi sự doanh nghiệp trong thời gian tới.

Lê Xuân

ngocthanh