Mở rộng hợp tác đầu tư, kinh doanh với Khối thị trường chung Nam Mỹ

Với 10 nước thành viên tham gia ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA), Khối thị trường chung Nam Mỹ (khu vực Mercosur) đang mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch cho doanh nghiệp Việt Nam
Mở rộng hợp tác đầu tư, kinh doanh với Khối thị trường chung Nam Mỹ

Với 10 nước thành viên tham gia ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA), Khối thị trường chung Nam Mỹ (khu vực Mercosur) đang mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch cho doanh nghiệp Việt Nam. Đây là nhận định chung của đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và đại diện Phòng Thương mại khu vực Mercosur tại Hội thảo Cơ hội kinh doanh với khu vực Mercosur diễn ra ngày 3/7, tại Hà Nội.

IMG

Đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và MERCOSUR ký kết Biên bản ghi nhớ cam kết hợp tác

 Ảnh: Bích Thủy

Phát biểu tại Hội thảo, bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng Thư ký VCCI cho biết, Việt Nam đang hội nhập quốc tế sâu rộng và có chủ trương trở thành đối tác tin cậy của các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, hợp tác bình đẳng, cùng phát triển và làm hết sức mình để doanh nghiệp các bên cùng có lợi. Việt Nam hiện tham gia các tổ chức hợp tác quốc tế như ASEAN, APEC, ASEM, WTO... Bên cạnh những thuận lợi về mặt chính trị thì Việt Nam cũng rất coi trọng các mối quan hệ hợp tác về đầu tư, thương mại, du lịch với các nước trên thế giới. Sau 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu nổi bật. Nền kinh tế Việt Nam liên tục tăng trưởng cao qua các năm, thậm chí là trong giai đoạn kinh tế thế giới rơi vào khủng hoảng, tăng trưởng GDP năm 2013 của Việt Nam vẫn đạt 5,3%, năm 2014 đạt 5,98% và trong 6 tháng đầu năm 2015 là 6,28%. Những năm qua, Việt Nam là một trong những quốc gia thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), chỉ tính riêng trong năm 2014, cả nước có 1.588 dự án mới với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 15,6 tỷ USD (tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2013), và có 594 dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 4,58 tỷ USD, tính chung tổng vốn FDI cả năm 2014 là 20,23 tỷ USD. Trong 6 tháng đầu năm 2015, cả nước có 757 dự án FDI mới được cấp Giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn FDI đăng ký là 3,83 tỷ USD; 281 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng số vốn đăng ký tăng thêm là 1,65 triệu USD.

 

Với tinh thần đa dạng hóa và đa phương hóa quan hệ, bà Phạm Thị Thu Hằng cho rằng, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ với các nước trong khu vực Mercosur. Hai bên có nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, cơ cấu ngành nghề có thể bổ trợ tốt cho nhau như khai thác dầu khí, khai khoáng, năng lượng nguyên tử, sản phẩm sinh học… Mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai bên đã phát triển nhanh chóng và đạt được những kết quả đáng kể, nổi bật là trao đổi thương mại. Năm 2008, xuất khẩu của Việt Nam sang khu vực Mercosur đạt xấp xỉ 2 tỷ USD; đến năm 2014, xuất khẩu của Việt Nam sang khu vực này đã tăng lên 4,7 tỷ USD. Về nhập khẩu, năm 2014, nhập khẩu của Việt Nam từ khu vực Mercosur đạt 9,5 tỷ USD (tăng 47% so với năm 2013, mức tăng kỷ lục từ trước đến nay). 

 

Tuy nhiên, theo đánh giá của bà Phạm Thị Thu Hằng, việc phát huy tiềm năng của Việt Nam và Mercosur vẫn còn nhiều hạn chế do có nhiều khó khăn như bất đồng về ngôn ngữ, thiếu thông tin, chi phí tìm hiểu lớn… Thông qua Hội thảo lần này, với sự hỗ trợ tích cực của đại sứ quán các nước, doanh nghiệp hai bên sẽ có thêm nhiều cơ hội để hợp tác đầu tư, kinh doanh. Đặc biệt, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hợp tác với những nền kinh tế trọng điểm trong khu vực Nam Mỹ.

 

Tại Hội thảo, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp khu vực Mercosur, Chủ tịch Phòng Thương mại khu vực Mercosur tại ASEAN đã giới thiệu về khu vực này. Mercosur được thành lập năm 1991, gồm Brazil, Argentina, Uruguay, Venezuela, Paraguay, Bolivia, Chile, Ecuador, Colombia và Peru. Mercosur hiện là thực thể kinh tế lớn thứ 5 thế giới và là một trong những nhà sản xuất hàng đầu về lương thực, nguyên liệu và năng lượng. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mercosur lên đến 3.300 tỷ USD, chiếm 83% GDP của Nam Mỹ, với trao đổi thương mại nội khối hàng năm đạt gần 62 tỷ USD. “Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung có khoảng cách khá xa so với khu vực Mercosur, tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế quốc tế hiện nay, nhận định đó không còn phù hợp nữa. Chính phủ các nước trong khu vực Mercosur luôn coi trọng mối quan hệ và tăng cường hợp tác phát triển kinh tế với ASEAN, trong đó có Việt Nam, với nguyên tắc hội nhập, tin tưởng, và hợp tác. Để đạt được mục tiêu tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và khu vực Mercosur, hai bên vẫn còn nhiều việc phải làm. Phòng Thương mại khu vực Mercosur cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên”, Chủ tịch Phòng Thương mại khu vực Mercosur tại ASEAN nhấn mạnh.

 

Nằm trong khuôn khổ Hội thảo, trước sự chứng kiến của một số đại sứ quán các nước thành viên Mercosur tại Việt Nam, đại diện cộng đồng doanh nghiệp hai bên với đã ký kết Biên bản ghi nhớ cam kết hợp tác giữa hai bên. 

Thanh Tú

ngocthanh