Minh bạch trong quản lý dịch vụ trông giữ xe Iparking

(BĐT) - Từ ngày 1/7/2018, Hà Nội sẽ chính thức triển khai việc cấp phép và ứng dụng công nghệ Iparking tại các điểm trông giữ phương tiện giao thông. Báo Đấu thầu đã có cuộc phỏng vấn ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội về loại hình dịch vụ mới với nhiều tiện ích này.
Iparking chính thức triển khai tại Hà Nội từ 1/7/2018 sẽ góp phần công khai, minh bạch các vị trí đỗ xe thông qua thiết bị di động. Ảnh: Bích Thảo
Iparking chính thức triển khai tại Hà Nội từ 1/7/2018 sẽ góp phần công khai, minh bạch các vị trí đỗ xe thông qua thiết bị di động. Ảnh: Bích Thảo

Iparking hiện vẫn là dịch vụ mới tại Việt Nam, ông có thể chia sẻ đôi điều về những tiện ích của loại hình dịch vụ này?

Iparking là dịch vụ sử dụng ứng dụng di động - công nghệ tiên tiến mà các nước phát triển đang sử dụng. Hệ thống thu phí hoàn toàn tự động dựa trên ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh sẽ được triển khai tại các điểm đỗ xe ở vỉa hè, lòng đường trên địa bàn TP. Hà Nội. Tại mỗi khu vực đỗ xe sẽ cắm biển quy định đây là vị trí đỗ xe phải trả tiền qua hệ thống ứng dụng Iparking và hướng dẫn thời gian được phép đỗ, mức giá theo quy định. Người dùng được yêu cầu và hướng dẫn cài đặt một lần duy nhất ứng dụng Iparking vào điện thoại di động. Thông qua Iparking, người dùng dần tiếp cận với dịch vụ đô thị văn minh, hiện đại, đồng thời cũng nâng cao được chất lượng dịch vụ tại các điểm đỗ xe.

Minh bạch trong quản lý dịch vụ trông giữ xe Iparking - ảnh 1
Ông Ngô Mạnh Tuấn
Bên cạnh đó, Iparking sẽ góp phần công khai, minh bạch các vị trí đỗ xe và giá dịch vụ trông giữ phương tiện cũng như chủ động tìm kiếm các vị trí để đỗ xe thông qua thiết bị di động.

Việc áp dụng công nghệ thu tiền tự động tại các điểm trông giữ xe là cần thiết, góp phần tăng cường quản lý, điều hành giao thông tĩnh, hạn chế các phương tiện cá nhân vào nội đô; đồng thời góp phần hoàn thiện công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động của các bến, điểm đỗ xe trên địa bàn Hà Nội.

Mặt khác, Iparking sẽ là cơ sở xây dựng bản đồ số các bến, điểm đỗ xe công cộng nhằm cung cấp thông tin cho các chủ phương tiện; chủ phương tiện có thể tìm chỗ trống để đỗ xe thông qua điện thoại smartphone thông báo thông tin chỗ đỗ; góp phần giảm ùn tắc giao thông, giải quyết nhu cầu bức xúc về đỗ xe trên địa bàn Thành phố và giảm việc đi lại vòng vo tìm chỗ đỗ xe.

Việc vận hành phổ biến loại hình dịch vụ Iparking sẽ giúp công dân đô thị trải nghiệm dịch vụ thu phí tự động bằng công nghệ hiện đại, từ đó tăng hiệu quả khai thác một chỗ đỗ xe và minh bạch trong công tác thu phí hiện nay.

Thách thức khi triển khai cấp phép và ứng dụng Iparking tại các điểm trông giữ phương tiện giao thông hiện nay là gì, thưa ông?

Trong thời gian thí điểm (năm 2017), chi phí tin nhắn được các nhà mạng tài trợ miễn phí (trong đó Viettel là đầu mối triển khai cho tất cả các nhà mạng). Tuy nhiên, từ tháng 9/2017 đến nay chỉ còn một nhà mạng Viettel là thực hiện thanh toán được thuận lợi qua đầu số 9556. Hiện vẫn còn một số vướng mắc về pháp lý với 2 nhà mạng là Vinaphone và Mobifone, cụ thể là doanh thu chuyển qua 2 nhà mạng này đều bị ghi nhận là doanh thu viễn thông, không đúng với bản chất của dịch vụ trông giữ phương tiện, qua đó không xuất được hóa đơn về cho các đơn vị trông giữ; các yếu tố để cấu thành đơn giá trông giữ phương tiện chưa tập hợp đầy đủ theo thực tế.

Hiện nay, việc thanh toán khi sử dụng dịch vụ Iparking đã được các sở, ban ngành được UBND Thành phố giao thực hiện, đã phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thí điểm và đến nay đã  hoàn chỉnh hồ sơ để chính thức hoạt động từ 1/7/2018. Đối với các điểm trông giữ xe đã được Sở GTVT Hà Nội cấp phép (các điểm đã cấp từ nhiều năm về trước) hiện nay cũng đã đảm bảo các điều kiện về kỹ thuật và các điều kiện về thanh toán khi sử dụng dịch vụ Iparking. 

Sở GTVT Hà Nội có đề ra giải pháp gì để việc triển khai Iparking được công khai và minh bạch?

Để việc triển khai Iparking được thuận lợi và minh bạch, tạo niềm tin cho người dân khi sử dụng loại hình dịch vụ này, thời gian qua, Sở GTVT Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn cho các đơn vị trông giữ phương tiện thực hiện ứng dụng Iparking tại các điểm trông giữ phương tiện được cấp phép. Cùng với đó, Sở GTVT cũng phối hợp liên ngành tham mưu trình UBND TP. Hà Nội phê duyệt Quyết định ban hành Quy trình quản lý, vận hành và khai thác điểm trông giữ xe áp dụng hệ thống Iparking trên địa bàn Thành phố. Trên cơ sở đó, việc áp dụng loại hình dịch vụ này sẽ được kiểm tra, giám sát và xử lý theo đúng quy định để việc triển khai Iparking được thực hiện chặt chẽ, công khai minh bạch.

Bích Thảo thực hiện