Mấu chốt của Tầm nhìn hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản là mô hình PPP

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp, ngày 12/8 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam phối hợp với Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản tổ chức
Mấu chốt của Tầm nhìn hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản là mô hình PPP

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp, ngày 12/8 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam phối hợp với Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản tổ chức Hội nghị “Đối thoại cấp cao Việt Nam - Nhật Bản về hợp tác phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam lần thứ 2”.

 

Tại Hội nghị, cả hai phía Việt Nam và Nhật Bản cùng nhấn mạnh và đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước thời gian qua và nghe báo cáo về “Tầm nhìn trung và dài hạn trong hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản”. Các nội dung được hai bên tập trung trao đổi là hợp tác về thương mại và đầu tư, hợp tác về kỹ thuật và các dự án hỗ trợ ODA, hỗ trợ lực lượng kiểm ngư Việt Nam…. Về hợp tác thương mại và đầu tư, hai bên sẽ tăng cường thúc đẩy cùng phát triển. Hai bên cũng sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư trực tiếp vào Việt Nam cũng như liên doanh, liên kết đầu tư sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, ứng dụng công nghệ cao của Nhật Bản. Đặc biệt, Việt Nam và Nhật Bản sẽ cùng thúc đẩy mô hình đầu tư đối tác công tư (PPP) trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây là mấu chốt của sự hợp tác giữa hai nước, là tầm nhìn hợp tác trung và dài hạn.

 

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đã được nâng lên tầm quan hệ chiến lược sâu rộng và tiến tới hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp, một lĩnh vực hết sức quan trọng, đóng góp trên 20% GDP hàng năm cho Việt Nam, giải quyết công ăn việc làm cho hơn 70% dân số, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng nhận được sự ủng hộ và chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo cấp cao hai Nhà nước, hai Chính phủ. Tầm nhìn trung và dài hạn trong hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản được xây dựng và triển khai trong 5 năm giai đoạn 2015 - 2019, với những hành động cụ thể và được triển khai ở mỗi địa phương. Dựa vào nội dung Tầm nhìn này cùng với sự chủ động trong triển khai của Việt Nam, sự hợp tác của phía Nhật Bản hay sự đầu tư của doanh nghiệp sẽ giúp nông nghiệp Việt Nam phát triển toàn diện và hấp dẫn đầu tư trong thời gian tới.

IMG

Tầm nhìn trung và dài hạn trong hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản được xây dựng và triển khai trong giai đoạn 2015 - 2019, với những hành động cụ thể và được triển khai ở mỗi địa phương

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, với một nền nông nghiệp công nghệ cao, sức cạnh tranh lớn cùng trình độ quản lý sản xuất tốt của Nhật Bản sẽ giúp cho ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại hóa. Để thực hiện thành công Tầm nhìn, đòi hỏi sự nỗ lực của các cơ quan thực hiện, sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo các cấp trong khâu lập kế hoạch, phân bổ nguồn lực, giám sát việc triển khai thực hiện một cách hiệu quả. Bộ trưởng Cao Đức Phát tin tưởng rằng, với mục tiêu và định hướng đúng và quyết tâm hợp tác thực hiện của hai bên, Tầm nhìn sẽ được thực hiện thành công.

 

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản Hayashi Yoshimasa cho biết, các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn đầu tư nông nghiệp dài hạn tại Việt Nam. Sự thành công của ngành nông nghiệp Việt Nam cũng góp phần thành công cho nông nghiệp Nhật Bản.

 

Kết thúc Hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát và Bộ trưởng Hayashi Yoshimasa đã ký Biên bản hợp tác về “Tầm nhìn trung và dài hạn trong hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản”.

Tin và ảnh: QV

 

ngocthanh