Lựa chọn nào cho khách hàng trẻ khi mua nhà?

(BĐT) - Những khách hàng trẻ ở độ tuổi 25 - 35 luôn có nhu cầu rất cao, tuy nhiên không phải ai cũng có cơ hội để sở hữu nhà ở. Tại Hội thảo “Giải pháp đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khách hàng trẻ” tổ chức tại TP.HCM, nhiều lời khuyên bổ ích cho nhóm đối tượng này đã được đưa ra.
Khách hàng trẻ tuổi thường quan tâm đến những căn hộ có từ 1 - 2 phòng ngủ, khoảng từ 45 - 60 m2. Ảnh: Đinh Tuấn
Khách hàng trẻ tuổi thường quan tâm đến những căn hộ có từ 1 - 2 phòng ngủ, khoảng từ 45 - 60 m2. Ảnh: Đinh Tuấn

Theo tham luận của An Gia Investment, nhu cầu nhà ở của người trẻ luôn cao nhưng họ có những tiêu chí tương đối đặc thù mà để thu hút được họ, các chủ đầu tư cần phải đáp ứng được. Đó thường là những căn hộ có từ 1 - 2 phòng ngủ, khoảng từ 45 - 60 m2, không nhất thiết phải ở ngay khu trung tâm nhưng cũng không quá xa, thời gian di chuyển đến trung tâm khoảng 15 phút để thuận tiện cho công việc. Ngoài việc ưa chuộng những thiết kế trẻ trung, hiện đại, đầy đủ tiện nghi tại chỗ, khách hàng trẻ còn chú trọng đến những tiện ích ngoại khu cho trẻ nhỏ như trường học, khu vui chơi, các dịch vụ y tế...

Bà Đỗ Thu Diễm, Giám đốc điều hành Vietcomreal cho rằng, khi mua nhà, khách hàng trẻ nên chọn những chủ đầu tư có thương hiệu, giá cả hợp lý. Đặc biệt, đừng tin vào đám đông mà phải tin vào lý trí và khả năng tài chính của riêng mình. Phải tỉnh táo trước những lời chào mời khi cho vay 70 - 80% trên giá trị căn hộ, vì năm đầu tiên lãi suất thường ở mức 7 - 8%, nhưng từ năm sau trở đi, lãi suất luôn trên 10%. Vẫn nên mạnh dạn mua nhà để an cư lạc nghiệp, tuy nhiên để an toàn thì khoản tiền dành dụm được tốt nhất phải có từ 30 - 50%, số còn lại mới đi vay ngân hàng.

Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Kinh doanh địa ốc Him Lam cho rằng, thực ra khách hàng trẻ không phải là những người nghèo, mà ngược lại đó là những người rất giàu về tri thức, sức khỏe và khả năng kiếm tiền. Thời điểm thích hợp để họ mua nhà là khoảng 3 - 5 năm sau khi tốt nghiệp đại học, đi làm có thu nhập ổn định và đã tích lũy được một số vốn kha khá.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho hay, giá nhà ở Việt Nam so với thu nhập còn cao hơn một số nước phát triển. Việc mua căn hộ “tương lai”, e ngại nhất là chất lượng, dịch vụ không đúng như cam kết. Ngoài số tiền đã tiết kiệm lớn hơn hoặc bằng 30% giá trị căn hộ, ông Hiển khuyên, các khách hàng trẻ có thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng nên mua nhà từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng ở phân khúc căn hộ trung bình diện tích nhỏ; thu nhập khoảng 20 đến 25 triệu đồng/tháng nên mua nhà từ 800 triệu đồng đến 1,4 tỷ đồng thuộc phân khúc căn hộ trung bình, trung cấp diện tích nhỏ; thu nhập từ 30 triệu đồng/tháng mua nhà từ 800 triệu đồng đến 1,4 tỷ đồng ở phân khúc trung cấp hoặc trung cao cấp diện tích nhỏ.

Tuy nhiên, để thỏa mãn việc có nhà trong mức thu nhập như trên, các khách hàng trẻ cần phải cắt giảm tối đa chi tiêu của mình mới thực sự an toàn. Trong khi đó, mong muốn sở hữu nhà bằng mọi giá của khách hàng trẻ rất dễ dẫn đến những quyết định liều lĩnh, cộng thêm sự biến động khôn lường của lãi suất rất có thể đưa khách hàng trẻ mất kiểm soát trong trường hợp rủi ro. Nhưng không phải vì những lý do trên mà trì hoãn việc mua nhà. Nói một cách nôm na, khi quyết định mua nhà thì phải biết “liệu cơm gắp mắm”.          

Ngô Ngãi