Lợi ích nhiều mặt từ đầu tư theo hình thức PPP

Linh hoạt về nguồn tài chính, nâng cao hiệu quả đầu tư, cung cấp hệ thống dịch vụ chất lượng cũng như thúc đẩy cải cách thể chế là những lợi ích thu được từ việc thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) được các chuyên gia đấu thầu của Hàn Quốc chia sẻ tại Khóa đào tạo về PPP diễn ra trong hai ngày 18 - 19/8/2015, tại Hà Nội.
Lợi ích nhiều mặt từ đầu tư  theo hình thức PPP

Linh hoạt về nguồn tài chính, nâng cao hiệu quả đầu tư, cung cấp hệ thống dịch vụ chất lượng cũng như thúc đẩy cải cách thể chế là những lợi ích thu được từ việc thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) được các chuyên gia đấu thầu của Hàn Quốc chia sẻ tại Khóa đào tạo về PPP diễn ra trong hai ngày 18 - 19/8/2015, tại Hà Nội.

IMG

Các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư được đánh giá có mức độ hài lòng cao với tỷ lệ tiết kiệm chi phí lớn hơn nhiều so với những dự án xây dựng truyền thống

 Ảnh: Tất Tiên

Theo các chuyên gia, bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới cũng phải đối mặt với áp lực tài chính để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng. Do vậy, PPP được coi như một giải pháp hiệu quả bù đắp những khoảng trống về tài chính cho lĩnh vực này. 

 

Đề cập về lý do vì sao dự án PPP lại chọn khu vực tư nhân làm đối tác để hợp tác, GS. Eui Young Shon, Đại học Seoul (Hàn Quốc) cho rằng, trong một thị trường cạnh tranh với phương pháp quản lý hiệu quả thì khu vực kinh tế tư nhân luôn đạt được hiệu quả kinh tế tốt. Do vậy, việc các chính phủ lựa chọn khu vực này làm đối tác phát triển dự án PPP vừa giải quyết được những vướng mắc thiếu hụt về ngân sách, lại vừa tạo động lực khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân phát triển bền vững.

 

Chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc trong việc khai thác nguồn lực từ khu vực kinh tế tư nhân cho phát triển kinh tế, GS. Hyeon Park, nguyên Giám đốc Trung tâm Quản lý đầu tư hạ tầng công tư thuộc Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) cho biết: “Trong khoảng 20 năm qua, việc thực hiện các dự án PPP đã giúp Chính phủ Hàn Quốc nới lỏng sức ép về tài chính để dành nguồn lực tài chính đầu tư vào những lĩnh vực kinh tế khác”. Dẫn chứng cho quan điểm của mình, GS. Hyeon Park cho rằng, với sức ép 330 tỷ USD cho việc thực hiện dự án B theo hình thức PPP, Chính phủ có thể chuyển hướng nguồn tài chính để đảm bảo khoảng 150 tỷ USD từ dự án B sang dự án D hoặc dự án E. Nhờ đó, hàng năm PPP đã giúp Chính phủ giảm gánh nặng ngân sách khoảng 10,7%/năm. 

 

Không chỉ giúp Chính phủ có thêm nguồn vốn đầu tư phát triển đất nước, PPP có vai trò rất lớn trong việc nâng cao hiệu quả đầu tư. Một khảo sát được thực hiện tại các dự án đường cao tốc của Hàn Quốc theo hình thức PPP cho thấy, các dự án PPP được đánh giá có mức độ hài lòng cao với tỷ lệ tiết kiệm chi phí cho Chính phủ hơn nhiều so với những dự án xây dựng truyền thống. Tiến độ cũng như chất lượng của dự án này được đảm bảo từ việc lựa chọn được nhà cung cấp tốt nhất thông qua quá trình đấu thầu cạnh tranh. Theo GS. Hyeon Park, trong các dự án PPP ở Hàn Quốc, nhà đầu tư tư nhân sẽ phải chịu toàn bộ những rủi ro về chậm tiến độ cũng như chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện dự án, nếu những khoản chi phí thực tế không cao hơn 10% so với dự toán, thậm chí nhà đầu tư tư nhân còn bị phạt. Chính những quy định chặt chẽ này khiến những dự án PPP luôn được đánh giá có hiệu quả đầu tư cao so với các dự án đầu tư truyền thống.

 

Một lợi ích quan trọng khác ở các dự án PPP cũng được các chuyên gia về PPP của Hàn Quốc chỉ ra là, chất lượng dịch vụ tại các dự án PPP thường tốt hơn chất lượng dịch vụ các dự án công khác nhờ các nhà cung cấp và kinh doanh tư nhân có trách nhiệm hơn đối với thị hiếu của khách hàng. “Chẳng hạn như khảo sát về mức độ hài lòng của học sinh tại các dự án PPP trường học ở Hàn Quốc cho thấy, học sinh đánh giá cao chất lượng dịch vụ bảo trì như lau dọn, kiểm soát nhiệt độ, ánh sáng, quản lý chất lượng an toàn…”, một chuyên gia Hàn Quốc chia sẻ.

 

Đáng chú ý, theo GS. Hyeon Park, có một lợi ích rất lớn khó có thể nhìn thấy được từ việc thực hiện các dự án PPP, đó là thúc đẩy cải cách thể chế, đưa khu vực công hoạt động ngày một hiệu quả hơn. Minh chứng cho lợi ích này, GS. Hyeon Park cho biết: “Trước khi Hàn Quốc ban hành đạo luật về PPP thì nhiều nhà thầu là doanh nghiệp nhà nước độc quyền, làm ăn chưa hiệu quả. Tuy nhiên, ngay sau khi đạo Luật được ban hành thì các doanh nghiệp nhà nước buộc phải đổi mới để cạnh tranh bình đẳng với khu vực tư nhân trong các dự án PPP”.

 T.H

ngocthanh