Lấy ý kiến doanh nghiệp về dự thảo Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi)

Ngày 4/8, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan đã phối hợp cùng Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến các doanh nghiệp (DN) phía Bắc về Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi).
Lấy ý kiến doanh nghiệp về dự thảo  Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi)

Ngày 4/8, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan đã phối hợp cùng Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến các doanh nghiệp (DN) phía Bắc về Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi).

 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh cho biết, Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 45/2005/QH11 (ngày 14/6/2005) đã tạo khung pháp lý minh bạch và rõ ràng cho các tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) về các mặt hàng chịu thuế và không chịu thuế, cũng như các mặt hàng miễn thuế, giảm thuế, cách tính thuế và hoàn thuế. Tuy nhiên, hiện việc sửa đổi Luật này là cần thiết để tương thích với Luật Hải quan (sửa đổi), Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật Quản lý thuế, và phù hợp với các cam kết của Việt Nam khi ký kết các Hiệp định Thương mại tự do (FTA).

 

Tờ trình Chính phủ của Bộ Tài chính về dự án Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi) nêu rõ, Việt Nam đã gia nhập WTO được 8 năm và ký kết 10 FTA. Thời gian tới, Việt Nam sẽ tiến tới ký kết một số FTA quan trọng như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), FTA với EU… Từ năm 2018 trở đi, mức thuế suất thuế nhập khẩu về cơ bản sẽ được xóa bỏ theo các cam kết thuế quan. Theo đó, để góp phần bảo vệ sản xuất trong nước, cần thiết phải bổ sung, nâng cấp cơ sở pháp lý một số nội dung quan trọng về các biện pháp phòng vệ thương mại về thuế (thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp, thuế tự vệ…) quy định ở 3 Pháp lệnh hiện hành thành nội dung của Luật nhằm phát huy công cụ hữu hiệu này trong bảo vệ sản xuất trong nước, trong trường hợp các ngành sản xuất trong nước bị thiệt hại hoặc bị đe dọa thiệt hại do các hành vi bán phá giá, trợ cấp, phân biệt đối xử của các đối tác thương mại, phù hợp với thông lệ quốc tế.

IMG

Theo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, hiện doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lo nhất là việc thay đổi thuế suất thường xuyên, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh

 Ảnh: N.C

Tại Hội thảo, góp ý cho dự thảo Luật, đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cho biết, hiện DN kinh doanh xăng dầu lo nhất là việc thay đổi thuế suất thường xuyên, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh. Vì vậy, quy định tại Điều 11 của dự thảo Luật về nguyên tắc thẩm quyền ban hành thuế suất nên thực hiện theo phương án 2 (Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành mức thuế suất tối thiểu cho từng phân nhóm hàng thuộc Danh mục nhóm hàng chịu thuế xuất khẩu; Thủ tướng Chính phủ căn cứ vào nguyên tắc tại Khoản 1 Điều này, mức thuế suất tối thiểu do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành để quy định Biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu đối với từng mặt hàng; quyết định áp dụng mặt hàng và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan, đối với từng mặt hàng trong trường hợp cần thiết). Bởi nếu theo quan điểm của dự thảo Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu  (sửa đổi) là không còn "trông chờ" nguồn thu thuế XNK thì việc thực hiện theo phương án 2 sẽ giúp DN ổn định thuế suất lâu hơn, ổn định phát triển.

 

Cùng góp ý về nội dung này, đại diện Công ty Honda Việt Nam cho rằng, dự thảo Luật đã đưa ra thẩm quyền và nguyên tắc ban hành biểu thuế, tuy nhiên việc giám sát thực hiện nguyên tắc này ra sao cũng cần được đưa vào dự thảo Luật. Bởi thực tế hiện nay, nhiều khi Biểu thuế được ban hành không thống nhất với nguyên tắc ban hành biểu thuế. Ví dụ tiêu biểu nhất là việc áp thuế linh kiện và động cơ ô tô nguyên chiếc nhập khẩu. Trong khi DN nhập khẩu động cơ nguyên chiếc được tính thuế nhập khẩu là 0% thì Công ty Honda Việt Nam nhập linh kiện lại chịu thuế là 5%. Điều này đã gây khó khăn rất lớn cho DN khi đã đầu tư hạ tầng và nguồn lao động… Vì vậy, dự thảo Luật cần đưa rõ nguyên tắc giám sát việc xây dựng biểu thuế.

 

Đây là lần thứ 3 dự thảo Luật được đưa ra lấy ý kiến trực tiếp trong cộng đồng DN, các ý kiến tham gia góp ý đều được Ban soạn thảo tiếp thu rất tích cực. Theo Ban tổ chức, vào ngày 7/8, dự thảo Luật sẽ tiếp tục được lấy ý kiến cộng đồng DN phía Nam tại TP.HCM.

Trần Tuyết

ngocthanh