Lãi suất tăng cục bộ ở một số ngân hàng không phải là xu hướng phổ biến

Phát biểu tại buổi họp báo sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho rằng, diễn biến kinh tế vĩ mô
Lãi suất tăng cục bộ ở một số ngân hàng không phải là xu hướng phổ biến

Phát biểu tại buổi họp báo sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho rằng, diễn biến kinh tế vĩ mô đang tích cực, tăng trưởng trong quý I/2015 đạt 6,03% là mức phấn khởi, lạm phát tiếp tục kiểm soát ở mức thấp. Các chuyên gia đánh giá lạm phát dự báo năm 2015 ở mức 3 - 3,5%. Với kỳ vọng và dự báo lạm phát 2015 như vậy, về cơ bản lãi suất sẽ ổn định như hiện nay. 

 

Theo thông tin được cung cấp tại Buổi họp báo, tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm nay cao hơn nhiều so với cùng kỳ các năm 2012 - 2014. Từ đầu năm đến ngày 15/6/2015, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 5,78% so với cuối năm 2014 và tăng 18,98% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, nông nghiệp nông thôn là lĩnh vực ưu tiên được toàn ngành ngân hàng tích cực đầu tư, dư nợ đến gần cuối tháng 6 tăng 7,71% so với cuối năm 2014.

IMG

Thời gian gần đây, một số ngân hàng tăng lãi suất huy động kỳ hạn ngắn là do trước đây các ngân hàng này giảm sâu lãi suất huy động và hiện nay tăng lên ngang với mặt bằng chung

 Ảnh: Tất Tiên

NHNN cho biết, về diễn biến tín dụng bất động sản, số liệu theo dõi cho thấy, đến cuối tháng 5 tín dụng bất động sản tăng 10,89%, chiếm tỷ trọng 8,3%, cao hơn một chút so với tỷ trọng 7,96% của 5 tháng đầu năm 2014. Tín dụng đổ vào bất động sản chủ yếu ở lĩnh vực xây dựng hoàn thiện các khu nhà ở bán và cho thuê.

 

Trả lời câu hỏi của báo chí về diễn biến lãi suất tại NHNN và trên hệ thống liên ngân hàng, đại diện NHNN cho biết, thời gian gần đây, một số ngân hàng tăng lãi suất huy động kỳ hạn ngắn là do trước đây các ngân hàng này giảm sâu lãi suất huy động và hiện nay tăng lên ngang với mặt bằng chung. Còn lãi suất huy động kỳ hạn trên 6 tháng cơ bản vẫn ổn định. Do đó, “lãi suất chỉ tăng ở một số ngân hàng có lợi thế về quy mô huy động vốn, không phải là xu hướng phổ biến, mặt bằng lãi suất huy động 6 tháng đầu năm nay tiếp tục giảm thêm so với cuối năm 2014 từ 0,2 - 0,5%” – Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định.

 

Khi báo chí đặt vấn đề có phải lãi suất tăng là do NHNN “hút mạnh” tiền về, đại diện NHNN lý giải rằng, việc NHNN điều tiết lượng thanh khoản hàng ngày chủ yếu tác động trên mặt bằng lãi suất thị trường liên ngân hàng. Còn thị trường lãi suất huy động cho vay phụ thuộc vào giá vốn các tổ chức tín dụng quyết định trên thị trường. Đại diện NHNN nhấn mạnh, lãi suất từ nay đến cuối năm vẫn sẽ ổn định. Phụ thuộc cung cầu thị trường, NHNN sẽ có động thái bơm hút kịp thời, tái cấp vốn để hỗ trợ nguồn vốn cho các tổ chức tín dụng nhưng đặt trong mục tiêu tổng thể của chính sách tiền tệ mà NHNN đã đề ra từ đầu năm. 

 H.B – M.Q

ngocthanh