Ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) chính thức được đại diện hai Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc ký kết hôm qua (ngày 5/5)
Ký kết Hiệp định Thương mại tự do  Việt Nam - Hàn Quốc

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) chính thức được đại diện hai Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc ký kết hôm qua (ngày 5/5) tại Hà Nội trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng đại diện các cơ quan có liên quan của hai nước.

IMG

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc mang tính toàn diện, có mức độ cam kết cao và bảo đảm cân bằng lợi ích giữa hai nước

Việc ký kết VKFTA là một bước đi cụ thể thực hiện chiến lược chủ động hội nhập, trong đó, hội nhập kinh tế quốc tế là trọng tâm, hỗ trợ quá trình chuyển dịch cơ cấu, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước của Việt Nam. Đồng thời, góp phần tích cực phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc theo hướng ổn định, lâu dài, góp phần duy trì và củng cố môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.

 

Theo Bộ Công Thương, sau hơn 2 năm đàm phán với 8 vòng đàm phán chính thức và 8 vòng đàm phán cấp Trưởng đoàn, đàm phán giữa kỳ, hai bên đã thống nhất toàn bộ nội dung Hiệp định mang tính toàn diện, mức độ cam kết cao và bảo đảm cân bằng lợi ích. 

IMG

Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang-jick thay mặt chính phủ hai nước ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc

Với nội dung đã được thỏa thuận, Hiệp định Thương mại tự do (FTA) này sẽ mang lại những tác động tích cực về nhiều mặt đối với Việt Nam. Việc ký kết VKFTA sẽ giúp Việt Nam hoàn thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, phân bổ và sử dụng nguồn lực xã hội một cách hiệu quả hơn, từ đó thúc đẩy quá trình tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững. Đơn cử như hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ được hưởng nhiều cơ hội thị trường mới nhờ các cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ của phía Hàn Quốc, nhất là trong bối cảnh Việt Nam là đối tác FTA đầu tiên được Hàn Quốc mở cửa thị trường đối với những sản phẩm hết sức nhạy cảm. Nhờ đó, cơ hội cạnh tranh của hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ được tăng lên đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh khác trong khu vực như Trung Quốc, Indonesia... Ngược lại, Việt Nam cắt giảm thuế quan đối với các nhóm hàng nhập khẩu công nghiệp như nguyên, phụ liệu dệt, may; nguyên liệu nhựa; linh kiện điện tử... Phần lớn trong số này là các nguyên, phụ liệu mà Việt Nam cần phải nhập khẩu để phục vụ sản xuất trong nước, giúp giảm phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu từ một vài nước khác.

 

Các chuyên gia kinh tế cũng đánh giá, những cam kết chặt chẽ trong VKFTA sẽ góp phần khuyến khích đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam kèm theo công nghệ cao, trình độ quản lý tiên tiến và cơ hội tiếp cận các thị trường thứ ba.

 

Trong quá trình đàm phán VKFTA, hai bên cũng đã thống nhất nội dung Thỏa thuận thực thi các cam kết hợp tác kinh tế. Theo đó, phía Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực xây dựng, thực thi chính sách, nâng cao sức cạnh tranh của các lĩnh vực mà Hàn Quốc có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu hợp tác để cạnh tranh xuất khẩu bền vững như nông nghiệp, thủy sản và lâm nghiệp; công nghiệp điện tử, công nghiệp lọc hóa dầu, công nghiệp hỗ trợ... 

 

Hiệp định VKFTA gồm 17 chương, 208 điều, 15 phụ lục và 1 thỏa thuận thực thi quy định. Các nội dung chính của Hiệp định gồm: thương mại hàng hoá; thương mại dịch vụ (bao gồm các phụ lục về dịch vụ viễn thông, dịch vụ tài chính, di chuyển thể nhân); đầu tư; sở hữu trí tuệ; các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật; quy tắc xuất xứ; thuận lợi hóa hải quan; phòng vệ thương mại; hàng rào kỹ thuật trong thương mại; thương mại điện tử; cạnh tranh; hợp tác kinh tế; thể chế và pháp lý.

 

Ngoài ra, theo kết quả nghiên cứu chung do hai bên thực hiện, với nội dung toàn diện, VKFTA được dự báo cũng sẽ đem lại những lợi ích xã hội tích cực nhờ tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam, nâng cao thu nhập, đặc biệt là đối với nhóm lao động phổ thông, lao động không có tay nghề cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở nông thôn. 

 

Bày tỏ tin tưởng vào những lợi ích mà EVFTA sẽ mang lại, tại Lễ ký kết Hiệp định, đại diện Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, khi hai bên thực thi Hiệp định, chắc chắn quy mô và chất lượng trong hợp tác đối với lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư sẽ có những bước tiến nhảy vọt và chúng ta hoàn toàn có điều kiện để tin rằng mục tiêu kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 nước đạt 70 tỷ USD vào năm 2020 là khả thi”.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực nêu trên, Hiệp định cũng sẽ đặt ra nhiều thách thức đối với Việt Nam như: việc cắt giảm thuế quan sẽ tạo thêm sức ép cạnh tranh đối với các doanh nghiệp trong nước; các cơ quan quản lý nhà nước sẽ phải không ngừng kiện toàn tổ chức, nâng cao năng lực cán bộ thì mới có thể đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước trong môi trường kinh tế vận hành theo thông lệ quốc tế...

 

Về phía Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Yoon Sang-jick cũng khẳng định: “VKFTA được ký kết sẽ là một bước ngoặt mới trong quan hệ hai nước”. Theo Bộ trưởng Sang-jick, Hàn Quốc và Việt Nam có cơ cấu công nghiệp, thương mại có thể bổ sung cho nhau, nên tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai nước còn rất lớn và thông qua việc ký kết VKFTA, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế sẽ ngày càng được thúc đẩy hơn nữa. Thông qua việc ký VKFTA, hai nước hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều là 70 tỷ USD vào năm 2020 theo như mục tiêu mà hai nước đã đề ra. Ngoài việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, VKFTA cũng sẽ thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực khác.

Bài và ảnh: T. Hiếu

 

ngocthanh