Kinh tế chuyển biến tích cực dù chịu tác động bất lợi

Tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng năm 2015 tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt kết quả khá toàn diện, mặc dù nền kinh tế đối diện nhiều khó khăn, thách thức, bị ảnh hưởng bởi những biến động gần đây
Kinh tế chuyển biến tích cực dù chịu tác động bất lợi

Tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng năm 2015 tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt kết quả khá toàn diện, mặc dù nền kinh tế đối diện nhiều khó khăn, thách thức, bị ảnh hưởng bởi những biến động gần đây của kinh tế thế giới. Nếu không có gì đột biến, thì chúng ta có khả năng hoàn thành 14 chỉ tiêu năm 2015 như đã báo cáo Quốc hội. 

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh như vậy tại Phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 8/2015 vừa diễn ra.

IMG

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng định hướng các chỉ tiêu năm 2016 là tăng trưởng GDP khoảng 6,7%; lạm phát khoảng 5%; kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 31% GDP...

 

Ảnh: Tất Tiên

Tăng trưởng năm 2015 vẫn có thể đạt mức 6,4%

Về hai biến động lớn từ tình hình thế giới là việc Trung Quốc giảm giá đồng Nhân dân tệ (CNY) và giá dầu giảm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) dẫn ý kiến nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, tác động từ những biến động này như vừa qua đối với nền kinh tế Việt Nam là không lớn, dự báo tăng trưởng năm 2015 vẫn có thể đạt ở mức 6,4%. 

 

Theo Bộ KH&ĐT, việc đồng CNY giảm giá, tuy có tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam, song tác động tổng thể chỉ ở mức thấp. Cụ thể, kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc có thể tăng thêm 0,04% trong năm 2015 và tăng thêm 0,08% trong năm 2016. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng nhiều do Việt Nam đã chủ động điều chỉnh giảm giá đồng Việt Nam (VND), tác động tích cực hỗ trợ xuất khẩu. Mặc dù hàng hóa Việt Nam sẽ gặp nhiều bất lợi khi cạnh tranh với hàng hóa giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc, nhất là hàng tiêu dùng, nhưng Bộ KH&ĐT nhận định, Việt Nam nhập khẩu lớn từ Trung Quốc, với cơ cấu nhập khẩu chủ yếu là nguyên vật liệu và máy móc thiết bị, do vậy, việc đồng CNY giảm giá cùng với giá xăng, dầu xuống thấp tạo điều kiện giảm chi phí đầu vào, hạ giá thành, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển và tăng trưởng kinh tế. 

 

Còn về tác động của việc giá dầu giảm, Bộ KH&ĐT đánh giá, giá dầu giảm tác động giảm chi phí đầu vào của hầu hết các sản phẩm và dịch vụ, vì vậy có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi nền kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô và chủ động kiểm soát lạm phát.

 

Tại cuộc Họp báo diễn ra sau Phiên họp Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cũng cho biết thêm, dù thu ngân sách sẽ bị ảnh hưởng từ việc giá dầu giảm, nhưng do đã dự báo trước nên Chính phủ đã có các giải pháp chủ động ứng phó. Đến hết tháng 8/2015, dù thu từ dầu thô mới đạt 50,7% dự toán nhưng tổng thu ngân sách nhà nước đạt 67,8% dự toán cả năm, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2014. Bộ Tài chính khẳng định, với giá dầu như hiện nay, thu ngân sách nhà nước năm 2015 vẫn bảo đảm theo kế hoạch đề ra và quyết tâm thực hiện thu đạt và vượt dự toán.

 

Đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2016 khoảng 6,7%

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu thực hiện nhất quán mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. “Lạm phát đừng để thấp quá, mà chủ động kiểm soát theo mục tiêu để tạo thuận lợi cho nền kinh tế phát triển”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý và yêu cầu: “Cần theo dõi sát tình hình kinh tế thế giới và trong nước, nhất là các động thái của các quốc gia có tác động lớn đến Việt Nam để phối hợp thực hiện đồng bộ, kịp thời các chính sách tài khóa, tiền tệ và các chính sách khác nhằm thực hiện mục tiêu đã đề ra từ đầu năm”. 

Về Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo rà soát lại trên cơ sở nguyên tắc đã ban hành; lập kế hoạch đầu tư công trung hạn để có cái nhìn tổng thể việc đầu tư công một cách dài hơi hơn, để đầu tư công hiệu quả hơn. Đây cũng là một phần việc của tái cơ cấu đầu tư công.

Về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020, các ý kiến thảo luận tại Phiên họp Chính phủ thống nhất giảm tối đa số lượng Chương trình mục tiêu giai đoạn 2016 - 2020 theo hướng lồng ghép các chương trình có cùng mục tiêu, nhiệm vụ. Theo đó, sẽ thu gọn từ 61 chương trình còn 21 chương trình. “Nguyên tắc chỉ loại bỏ các mục tiêu trùng lắp, không phù hợp hay đã hoàn thành, chứ không bỏ sót mục tiêu, nhiệm vụ chi nào. Các nhiệm vụ cần phải chi, nhất là chi cho con người thì không giảm cái nào”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo, Ngân hàng Nhà nước điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến lạm phát và tình hình kinh tế vĩ mô, ổn định giá trị VND, kiểm soát tỷ giá, thị trường ngoại hối. Bộ Tài chính tăng cường chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước. Theo dõi sát diễn biến của giá xăng dầu thế giới để chủ động có những giải pháp ứng phó kịp thời.

 

Các ngành, các cấp tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân tất cả các nguồn vốn, nhất là các công trình hạ tầng giao thông quan trọng, công trình thủy lợi cấp bách, qua đó làm tăng tổng cầu và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển.  

 

Về định hướng năm 2016, sau khi nghe ý kiến các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho ý kiến đối với các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội như về tăng trưởng GDP, đặt mức khoảng 6,7%; lạm phát khoảng 5%; kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 31% GDP...

 

Về ngân sách nhà nước năm 2016 và giai đoạn 2016 - 2020, qua thảo luận tại Phiên họp vẫn còn có các ý kiến khác nhau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan tiếp tục tính toán theo hướng tăng trưởng kinh tế năm 2016 sẽ cao hơn, thu ngân sách khả quan hơn; đẩy mạnh chi cho đầu tư phát triển, tiết kiệm triệt để chi thường xuyên.

 Minh Hiếu

ngocthanh